4 yếu tố hỗ trợ tăng trưởng nhu cầu vàng năm 2018

Theo Hiệp hội Vàng thế giới (WGC), có 4 xu hướng chính trong năm 2018 sẽ hỗ trợ nhu cầu vàng và giúp vàng trở thành là một mặt hàng chiến lược.

Một trong những xu hướng nói trên là tính đồng bộ trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu- theo bản báo cáo của WGC.

Các nhà phân tích của Hội đồng Vàng Thế giới tin rằng “Mười năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế thế giới đang trở lại bình thường. Tăng trưởng toàn cầu tăng lên vào năm 2017 và kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2018”.

Có thể bạn quan tâm:

Người ta hy vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc- thị trường vàng lớn nhất thế giới – sẽ tiếp tục phát triển, tuy nhiên, bản chất của sự tăng trưởng đang thay đổi: quá trình chuyển đổi từ định hướng đầu tư sang định hướng tiêu dùng đã chờ đợi tư lâu đã được tiến hành.

“Điều này có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển với tốc độ chậm hơn so với trước đây, chúng ta sẽ thấy một mô hình cân bằng hơn – được hỗ trợ bởi việc hội nhập toàn cầu mạnh mẽ thông qua Sáng kiến One Belt One Road- với quỹ đạo tăng trưởng ngày càng bền vững”- báo cáo cho biết.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục củng cố nhu cầu vàng.

“Khi thu nhập khởi sắc, nhu cầu đồ trang sức vàng và vàng công nghệ, ví dụ như điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, tăng trưởng thu nhập cũng thúc đẩy việc tiết kiệm, từ đó, kích thích nhu vàng bạc và đồng xu tăng lên. Giới đầu tư thường tập trung vào vai trò phòng thủ hiệu quả của vàng trước những cú sốc từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, của cải gia tăng mới là trụ cột vững chắc làm nền cho nhu cầu tiêu dùng vàng, và ngược lại, hỗ trợ cho giá vàng trong dài hạn”- báo cáo cho biết.

Theo các chuyên gia tại WGC, yếu tố thứ 2 hỗ trợ cho nhu cầu vàng chính là bảng cân đối kế toán thu hẹp và tỷ lệ lãi suất gia tăng.

“Fed sẽ đi đầu trong việc thu hẹp bảng cân đối kế toán và dự kiến đến năm 2020, bảng cân đối sẽ giảm xuống còn khoảng 2,5 nghìn tỷ USD, so với con số 4,5 nghìn tỷ USD kể từ năm 2014. Fed cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm vài lẫn nữa trong năm nay. Và mặc dù lãi suất cao sẽ làm gia tăng chi phí cơ hội đầu tư vào vàng, chúng tôi tin rằng những tác động đối với vàng có nhiều sắc thái hơn”- báo cáo có ghi.

Theo họ, những cơn gió ngược tiềm năng trên thị trường có thể không mạnh như một số người nghĩ.

“Vàng sẽ giúp các nhà đầu tư quản lý tố những rủi ro trên thị trường tài chính. Phân tích của chúng tôi về hiệu suất vàng cho thấy khi lãi suất thực từ 0 đến 4%, lợi nhuận của vàng vẫn nghiêng về phía tích cực.

Hai yếu tố khác, theo Hội đồng Vàng Thế giới, sẽ tác động tích cực đến tăng trưởng nhu cầu vàng là sự minh bạch trên thị trường tài chính cũng như cách thức tiếp cận thị trường thay đổi.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: