“3 trình điều khiển” này sẽ hỗ trợ vàng trong ngắn hạn – ING

Ngay cả khi vàng tiếp tục giao dịch dưới ngưỡng $1300, “kịch bản cơ sở để nắm giữ” kim loại vàng vẫn còn nguyên vẹn, ngân hàng ING của Hà Lan cho biết. Để làm rõ luận điểm trên, họ đã liệt kê 3 trình điều khiển chính sẽ hỗ trợ giá.

Ông Oliver Nugent là chiến lược gia hàng hóa của ING. Vị này cho biết trong một lưu ý được công bố hôm thứ Sáu 18/5:

Chúng tôi tìm kiếm nhu cầu vật chất, địa chính trị và lạm phát cung cấp hỗ trợ cho vàng.

Giá vàng đóng cửa tuần trước dưới mốc $1300/oz lần đầu tiên trong năm nay. Đồng thời, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2017. Mức giảm lớn nhất là vào thứ Ba khi kim loại quý sụt hơn 2%.

Khi thị trường châu Á mở cửa vào ngày thứ Hai, vàng giao ngay trên Kitco.com ở mức $1290/oz. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6 Comex ở mức $1290,10/oz, giảm 0,09% trong ngày.

ING cho biết họ không kỳ vọng giá vàng giảm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, họ cũng dự báo trong vài tháng tới thị trường sẽ trở nên buồn tẻ trước khi có sự phục hồi đáng kể. Nugent nói:

Mọi thứ sẽ không tồi tệ thêm nữa. Nhưng phải mất thời gian trước khi chúng ta thấy sự cải thiện. Chúng tôi hy vọng các chủ sở hữu/người tiêu dùng dài hạn của vàng xây dựng mức giá sàn cho quý kim ngay cả khi nó vẫn bị các nhà quản lý tiền tệ hành động bất ngờ nhằm tìm kiếm các khoản lợi nhuận ngắn hạn hấp dẫn hơn.

Một trong những dấu hiệu cho thấy vàng sẽ nắm giữ mặt bằng của nó là quỹ ETF. Lượng vàng tại các quỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013. Và, chúng chỉ mang rất ít dấu hiệu thanh lý khi giá giảm, Nugent nói thêm.

Một khía cạnh quan trọng khác là dự báo của ING rằng đồng đô la Mỹ có khả năng đảo chiều đà tăng giá của nó vào cuối năm nay. Nguyên nhân là do áp lực từ những bất ổn tại Hoa Kỳ. Nugent cho biết:

Chúng tôi nhìn vào đường cong lợi suất và thâm hụt thương mại song song với chất xúc tác chậm chạp của cuộc bầu cử giữa năm hoặc các cuộc đàm phán thương mại ngắn hạn có thể làm nổi bật chính sách/bất ổn chính trị của Mỹ và đánh dấu sự đảo ngược của đồng bạc xanh. Khi đồng đô la giảm giá, nó sẽ là cơ sở cho quan điểm vàng tăng của chúng tôi, với kỳ vọng lạm phát của chúng tôi sẽ tăng đáng kể trong năm nay.

Nhu cầu vàng vật chất cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giá vàng. Nugent lưu ý:

Chúng tôi không ảo tưởng rằng lãi suất và tiền tệ ảnh hưởng trực tiếp tới vàng trên mọi mặt trận. Nhưng tác động của một thị trường vật chất thắt chặt sẽ đóng một vai trò ngày càng tăng để đệm cho những mức thấp.

Nhu cầu vật chất mờ nhạt trong quý đầu tiên của năm có thể là một sự cố tạm thời. Chiến lược gia đã chỉ ra:

Hội đồng vàng thế giới ước tính mức giảm 7% hàng năm đối với nhu cầu vàng quý I. Đây là mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Điều này chủ yếu là bởi sự suy giảm cầu 12% ở Ấn Độ. Tuy nhiên, như WGC chỉ ra, Q1 nhu cầu Ấn Độ tạm thời bị ảnh hưởng bởi những ngày ít may mắn hơn trong quý (những ngày được coi là may mắn cho đám cưới). Chỉ có 7 ngày tốt lành như vậy trong quý 1 so với 33 ngày còn lại trong năm.

Trên hết, một số vấn đề địa chính trị có thể quay trở lại và thêm hỗ trợ cho vàng. Đó là đàm phán Bắc Triều Tiên và sự cân bằng thương mại EU-Mỹ, Nugent nói thêm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: