3 lý do vàng sẽ leo lên đến $1500 trong năm nay

0
1276

Theo Frank Holmes – Tổng giám đốc của U.S. Global Investors, giá vàng có thể nhảy lên ngưỡng $1500/oz trong năm nay, mức mà họ chưa hề nhìn thấy kể từ năm 2013.

Điều đó sẽ đánh dấu mức tăng gần 11% so với giá hiện tại. Hôm 27/3, giá vàng giao tháng 4 kết phiên giảm 13 USD, tương đương 1%, xuống $1342/oz tại thị trường New York.

Mặc dù áp lực từ việc chứng khoán toàn cầu tăng điểm và khả năng đầu cơ lớn hơn, hợp đồng vàng đã tăng gần 3% so với năm ngoái, vượt xa mức tăng 2,4% của chỉ số S&P 500 SPX, theo Holmes – một người nổi tiếng ủng hộ thị trường giá lên của vàng.

Ông trích dẫn ba lý do chính cho dự báo của mình cho đà leo dốc cho kim loại quý. Điều đầu tiên được gắn với kỳ vọng lạm phát.

Kỳ vọng lạm phát

Ông nói với MarketWatch trong một cuộc phỏng vấn tuần này rằng:

Lạm phát có thể phát triển nhanh hơn nhiều so với những gì chính phủ đang nói với chúng ta.

Chỉ số giá tiêu dùng của Cục dự trữ liên bang tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Và, NY Fed mới đây đã đưa ra Bộ chỉ số lạm phát cơ bản, tăng gần 3% trong tháng trước. Trong khi đó dự đoán CPI thay thế, sử dụng phương pháp chính thức trước khi được sửa đổi vào năm 1990, cho thấy lạm phát là gần 10%, ông nói. Holmes cho biết:

Cho dù bạn đang quan sát cái gì, lạm phát đang tăng lên. Vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát.

Giá vàng thậm chí có thể leo lên mức cao mới ở mức $1900/oz. Holmes nói.

Nếu chúng ta thấy lạm phát liên tục tăng lên, thì … chúng ta có thể thấy sự tiến triển của vàng lên một tầm cao mới.

Vàng giao sau đạt mức kỷ lục $1891,90 vào ngày 22/8/2011.

Đồng USD yếu

Holmes cũng chỉ ra rằng chính sách đồng đô la yếu sẽ “luôn luôn có lợi cho hàng hoá và thị trường mới nổi”.

Tính từ đầu năm, chỉ số ICE Đô la Mỹ DXY, chỉ số đo được đồng bạc xanh so với sáu đối thủ chính, giảm khoảng 3%.

Holmes tin rằng hành động của Tổng thống Donald Trump nhìn chung giúp tăng giá cho vàng, đặc biệt là khi họ đã góp phần làm giảm giá trị đồng tiền định giá. Ông nói:

Người Mỹ thích nghe rằng đồng USD mạnh. Nhưng một đồng đô la yếu sẽ thúc đẩy xuất khẩu và du lịch của Mỹ. Qua đó, thúc đẩy vàng tăng giá.

Vào đầu năm 2017, Trump nói với tờ The Wall Street Journal rằng đồng tiền của Hoa Kỳ “quá mạnh”. Và, vào tháng 1 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dường như đã làm cho đồng đô la suy yếu thêm. Ông chỉ ra rằng điều đó sẽ tốt cho Mỹ vì nó liên quan đến thương mại và cơ hội.

Nhu cầu vàng từ các thị trường chủ chốt Trung Quốc – Ấn Độ

Trong khi đó, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP tại Trung Quốc và Ấn Độ, tiếp tục giúp đỡ thị trường vàng, theo cái cách mà Holmes mô tả như “Love Trade”. Đó là nơi mà vàng nổi tiếng như một món quà dưới dạng đồ trang sức, đặc biệt là tại Ấn Độ vào mùa cưới tháng 9 cho đến Tết Nguyên đán vào tháng 2 tại Trung Quốc.

Và, các vụ kiện chính chống lại các ngân hàng lớn có thể có tác động sâu sắc tới thị trường vàng. Nếu bán phá giá vàng và thao túng thị trường, đã xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán, khi nhà đầu tư không còn trên bàn giao dịch là “ngoài vòng pháp luật”, sau đó vàng có thể tăng lên $1900.

Holmes cũng nói rằng có một công ty mà ông tin rằng “sẽ phá vỡ ngành công nghiệp đồ trang sức vàng Bắc Mỹ” và có khả năng góp phần làm tăng mức cao mới cho vàng.

Menē bán những gì nó đề cập đến như là “đồ trang sức đầu tư 24 karat,” được thiết kế bởi cháu gái của Pablo Picasso – Diana Widmaier Picasso. Giá đồ trang sức sẽ định theo giá trị của kim loại mà không có một lợi nhuận lớn cho thiết kế. Holmes bày tỏ:

Điều này có thể thay đổi phương thức người phương Tây xem quyền sở hữu kim loại quý.

Vẫn có những nhân tố làm giảm giá vàng

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng có khả năng giảm giá vàng.

Holmes lưu ý:

Tuy nhiên, một trong những tiêu đề rõ ràng có khả năng tiêu cực đối với vàng là cuộc chiến thuế quan.

Vàng và đồng USD thường biến động ngược chiều. Khi một đồng đô la tăng lên làm giảm tính hấp dẫn của các nhà đầu tư sử dụng các loại tiền tệ khác.

Giavang.net