Yếu tố nào sẽ định hình xu hướng dòng vốn toàn cầu năm 2017?

0
926

Theo SSI, 2017 sẽ là một năm khó khăn với các thị trường mới nổi ở Châu Á trong việc thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Yếu tố nào sẽ định hình xu hướng dòng vốn toàn cầu năm 2017?
Yếu tố nào sẽ định hình xu hướng dòng vốn toàn cầu năm 2017?

Theo đánh giá của SSI, dòng vốn toàn cầu năm 2016 chịu sự ảnh hưởng lớn nhất của 4 yếu tố.

Thứ nhất là rủi ro toàn cầu gia tăng. Trong 10 tháng đầu năm 2016, vấn đề khiến giới đầu tư đau đầu nhất là rủi ro kinh tế toàn cầu, mà nguyên cơ là bong bóng tài sản ở Trung Quốc và khủng hoảng di cư tại Châu Âu. Lo sợ những yếu tố khó dự đoán, giới đầu tư chuyển sang nắm giữ các tài sản an toàn, mà điển hình nhất là trái phiếu.

Ngoài ra, một dòng vốn nhỏ hơn chuyển sang nắm giữ đồng JPY đã tạo ra sự lên giá mạnh của đồng tiền. Khi Donald Trump thắng cử cũng là lúc 2 xu hướng này đảo chiều. Điều này không có nghĩa rủi ro đã giảm bớt mà chỉ cho thấy giới đầu tư phải phân bổ lại tài sản theo lãi suất và giá trị của đồng USD.

[AdSense-C]

Thứ hai, kỳ vọng nới lỏng kéo dài, giới đầu tư bắt đầu quay trở lại tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các thị trường mới nổi. Ngân hàng Trung ương các nước phát triển và đang phát triển đều thực hiện nới lỏng tiền tệ hoặc duy trì lãi suất thấp để kích thích kinh tế. Tuy vậy, thay vì tìm đi tìm cơ hội tại từng quốc gia hay khu vực cụ thể, dòng vốn trong năm 2016 lại chủ yếu tập trung ở các quỹ GEM (global emerging market fund), một dạng quỹ đầu tư danh mục toàn cầu.

Thứ ba là ảnh hưởng từ các biến cố chính trị như Brexit và cuộc trưng cầu dân ý tại Italia đều cho thấy xu hướng “ly khai”, Triều Tiên đã thử hạt nhân liên tiếp hai lần chỉ trong một năm, bê bối chính trị tổng thống Hàn Quốc… cùng với kinh tế suy thoái tại Châu Mỹ Latinh đã ảnh hưởng nhiều đến các quyết định đầu tư. Nhà đầu tư tháo chạy khỏi EU, rút vốn thăm dò ở Hàn Quốc trong khi đánh cược vào những thay đổi kinh tế tại Châu Mỹ Latin. Những vụ khủng bố, trái lại, dù nổ ra liên tiếp nhưng gần như không có ảnh hưởng gì tới các quyết định đầu tư.

[AdSense-B]

Thứ tư là sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ. Việc đắc cử tổng thống của Donald Trump đã làm đảo lộn luật chơi của thế giới hiện đại. Trên thị trường tài chính, việc lãi suất tăng đã khiến chiến lược đầu tư phải thay đổi về cơ bản. Dòng vốn từ cổ phiếu sang trái phiếu bị đảo ngược. Dòng tiền bị rút mạnh ra khỏi các thị trường mới nổi, ngoại trừ Nga, để tập trung về Mỹ, nơi mà các doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ có tăng trưởng cao hơn nhờ chính sách tài khóa và lãi suất mới của Trump.

Nhìn nhận xu hướng năm 2017, ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI cho rằng: “Sang năm 2017, lãi suất và chính sách của Donald Trump sẽ tiếp tục là 2 yếu tố chính định hình xu hướng dòng vốn toàn cầu”. Ngoài ra, với sự ấm dần của thị trường Tây Âu, chủ đề của năm 2017 sẽ mang lại dáng dấp của năm 2015, đó là dòng tiền từ thị trường mới nổi chuyển về thị trường phát triển trong bối cảnh lãi suất tăng.

Do đó, các quốc gia trong thị trường mới nổi Châu Á, cũng như ASEAN sẽ phải cạnh tranh khốc liệt hơn nhằm gây sự chú ý của giới đầu tư quốc tế. Nếu không chỉ còn cách giảm thật sâu và chờ đợi nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại, như điều đã từng xảy ra với Mexico.

Theo Bizlive