Ý kiến chuyên gia: Điều gì sẽ xảy ra sau khi bão tố nhấn chìm thị trường chứng khoán? (Phần 1)

0
799

Hội nghị Mỏ & Tiền tệ (Mines & Money Conference) ở Toronto đã diễn ra trong khoảng thời gian các thị trường đầy hỗn loạn. Chủ đề của cuộc thảo luận chắc chắn đã xoay quanh sự thận trọng mà cổ phiếu đã diễn ra trong tuần trước hội nghị, khi chỉ số S&P 500 giảm mạnh 7% từ ngày 3 tới 11/10 và vàng phản ứng bằng cách tăng 4% từ ngày 9/10 đến ngày 16/10.

Vàng đã ở gần mức $1220 sau đó tăng lên đến $1230/oz và hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong 3 tháng. Điều quan trọng hơn là, quý kim đã đóng cửa trên mức trung bình động 100 ngày lần đầu tiên kể từ tháng 4 vào hôm thứ Tư.

Bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ của vàng đối với nỗi sợ hãi và biến động trong tháng này, tình cảm của các chuyên gia tại hội nghị là một túi hỗn hợp, với một số người cho rằng xu hướng giá vàng cuối năm chỉ là phản ứng trước tình trạng tạm thời của thị trường chứng khoán. Những người khác, thậm chí lại có tâm xây dựng hơn đối với kim loại quý.

Tuy nhiên, sự đồng thuận là, bất kể thị trường chứng khoán điều chỉnh ra sao, vàng đã thấy đáy vào đầu năm nay.

Đây là tuyển chọn các nhà bình luận mà Kitco News đã phỏng vấn.

Sẽ không có cơ hội mua nào tốt hơn bây giờ trong 10 năm nữa

Giám đốc điều hành hãng khai thác mỏ này đã có một niềm tin mạnh mẽ đối với việc mua các cổ phiếu khai thác mỏ, do nó đang định giá tương đối thấp. Ông Ivan Bebek, chủ tịch điều hành của Auryn Resources cho biết:

Các hãng thăm dò vàng, hoặc các công ty vàng nói chung, hãy mua chúng hoặc đầu tư vào họ ở mức thấp này. Bởi bạn sẽ không bao giờ thấy được cơ hội như vậy trong một thập kỷ nữa.

Ông nói thêm rằng cổ phiếu khai khoáng đang ở thời điểm chu kỳ mà sẽ thấy giá quay trở lại mức tăng trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

$1200: Vàng đã chạm đáy; Bây giờ chúng tôi đang xem xét nhiều hơn

Alain Corbani ghét bị yêu cầu đưa ra dự báo giá. “Tôi ghét câu hỏi này,” người đứng đầu hàng hóa tại Finance SA nói với Daniela Cambone của Kitco khi phóng viên hỏi ông ta về mục tiêu giá tiếp theo của vàng.

Không để Kitco mất hứng, Cobani đã giảm “những gợi ý” ở các cấp độ tương lai của vàng. Ông nói:

Tại $1200, các mỏ vàng thậm chí còn bị lỗ, nên $1200 là đáy. Đó là câu trả lời đầu tiên mà tôi có thể cung cấp cho bạn. Thứ hai là, thường là đỉnh chu kỳ khi tỷ suất lợi nhuận ròng của ngành vượt quá 25%.

Corbani nói rằng lãi suất thực tế ở Mỹ sẽ vẫn ở mức thấp và đồng đô la sẽ suy yếu, và hai lực lượng này sẽ cung cấp sự thúc đẩy cho vàng.

Chúng ta có thể thấy một “2008” khác

Việc điều chỉnh cổ phiếu tiếp theo có thể là trên quy mô của cuộc suy thoái cuối cùng, cho biết bởi David Stein, đối tác quản lý của Aerecura Capital.

Tin tốt cho bây giờ là chúng ta chưa nằm trong lãnh thổ thị trường đó. Stein nói:

Nếu bạn nhìn vào các biểu đồ chứng khoán Mỹ dài hạn hơn, chúng chưa hoàn toàn bị phá vỡ, nhưng chúng đang tiến gần hơn.

Stein nói thêm rằng định giá cổ phiếu đang được mở rộng và vấn đề này là do quá tải của các quỹ được quản lý thụ động khi được quản lý bởi thuật toán máy tính, có thể gây sự “khá hoảng sợ” khi mô hình của họ chuyển sang tiêu cực.

Giá ounce vàng đã luôn luôn được trả giống như một bộ đồ

Các nhà đầu tư vẫn nên lưu tâm đến thực tiễn đầu tư lâu đời của việc nắm giữ vàng lâu dài để bảo toàn tài sản, theo Ani Markova, phó chủ tịch và giám đốc danh mục đầu tư của AGF Investments.

Markova đã chứng minh điều này bằng cách so sánh sự tăng trưởng giá vàng lịch sử và sự tương đương của nó trong một điều kiện ounce với sự tăng trưởng giá của bộ đồ nam. Markova nói:

Nếu bạn muốn mua bộ com lê nam vào thập niên 1930, có lẽ bạn sẽ trả khoảng 16,95USD cho một bộ đồ chất lượng tốt và bạn chọn thêm đôi giày với giá 3,25USD, tức là tổng khoảng 20USD  và đó là khoảng giá của một ounce vàng vào đầu những năm 30. Nếu tôi nhìn vào ngày hôm nay, theo các điều khoản bằng đô la Mỹ, vàng có giá khoảng $1200 và nếu bạn chọn bộ đồ Harren Rosen thì cũng chính là mức giá ấy.

Bà nói rằng thực tế rằng, vàng là một loại tài sản mà các nhà đầu tư cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng nó, đặc biệt là khi biến động chạm tới thị trường chứng khoán.

Còn tiếp…

Giavang.net