WGC: Vàng là một đa dạng hóa hấp dẫn cho các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương năm 2019

Sự không chắc chắn về địa chính trị sẽ không đem đến nhiều lợi ích cho giá vàng vào năm 2019. Tuy nhiên, vàng sẽ vẫn có được thứ mình muốn bởi những quan ngại về sự yếu kém của nền kinh tế ngày càng tăng và kim loại quý nổi bật như một tài sản trú ẩn an toàn rõ ràng, theo Hội đồng Vàng thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, John Reade, chiến lược gia trưởng thị trường tại WGC nói rằng ông nhìn thấy tiềm năng của thị trường vàng vì các nhà đầu tư sẽ có ít tài sản phòng thủ hơn để lựa chọn trong năm 2019 khi bất ổn kinh tế và địa chính trị dự kiến ​​sẽ tạo ra biến động thị trường tài chính . Ông giải thích rằng, hầu hết các nhà đầu tư năm 2018 đã tìm thấy sự an toàn trên thị trường chứng khoán và đô la Mỹ; tuy nhiên, điều kiện thị trường tài chính đang bắt đầu có nhiều khác biệt trong năm 2019. Vị này nhận định:

Ban đầu, những gì bạn trông giống như một sự điều chỉnh ngắn hạn, cổ phiếu giờ đây dường như bị cố thủ trong một xu hướng giảm. Khi bạn nhìn vào những rủi ro kinh tế đang gia tăng ngoài kia, vàng bắt đầu trông khá thú vị. Ông Read Reade nói trong một báo cáo triển vọng năm 2019 như sau:

Là một tài sản thanh khoản, chất lượng cao, có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao và là một công cụ đa dạng hóa hiệu quả hoạt động tốt khi các tài sản khác giảm mạnh, vàng đã được chứng minh trong lịch sử để tăng cường hiệu quả dài hạn của danh mục đầu tư.

Thị trường chứng khoán đang rất sát các điều kiện thị trường gấu (giá xuống) và các nhà đầu tư có ít lựa chọn trú ẩn an toàn hơn, trước năm mới. Bất chấp động thái kỷ lục thứ Tư, trong đó chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng hơn 1.000 điểm trong phiên, cổ phiếu vẫn giảm đáng kể kể từ khi so với ​​mức cao kỷ lục chỉ vài tháng trước. Chỉ số Dow Jones giảm gần 17% kể từ mức cao kỷ lục tháng 10. Trong khi đó, S&P 500 giảm gần 18% so với mức cao từ tháng 9. Ông bình luận:

Năm 2018, bạn có thể nhìn thẳng và mua thị trường chứng khoán Hoa Kỳ vì chúng hoạt động rất tốt. Điều đó đã hoạt động tốt cho nhiều nhà đầu tư cho đến tháng 10, nhưng môi trường đã thay đổi và bây giờ vàng trông hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu sự suy thoái kinh tế diễn ra nhanh chóng hoặc nếu tài sản rủi ro giảm mạnh, dòng vốn đầu tư vào vàng có thể phù hợp với những gì chúng ta từng nhìn thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Các ngân hàng trung ương sẽ giúp vàng nhiều hơn nữa

Tuy nhiên, không chỉ việc đa dạng hóa từ nhà đầu tư bán lẻ sẽ thúc đẩy giá vàng trong năm tới. Reade cho biết, ngoài nhu cầu của các nhà đầu tư, yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy vàng trong năm 2019 sẽ là việc tiếp tục mua vào của các ngân hàng trung ương.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua vàng với tốc độ nhanh nhất trong gần 3 năm. Theo số liệu thống kê của WGC, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua tổng cộng 341,3 tấn vàng vào năm ngoái. Trong khi các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan tiếp tục xây dựng trữ lượng vàng của họ trong năm 2018, họ đã đi cùng với Ngân hàng Quốc gia Ba Lan, nơi đã tăng trữ lượng của họ lên tới 116,7 tấn, từ mức 13,7 tấn. Ngân hàng trung ương Hungary tăng 10 lần dự trữ vàng lên 31,5 tấn. Ngân hàng trung ương Mông Cổ đã mua 12,2 tấn vàng trong 8 tháng đầu năm. Ông Reade chỉ ra:

Các nhà quản lý tài sản của tại các ngân hàng trung ương nhận ra rằng họ có tỷ lệ dự trữ ngoại hối rất cao được giữ bằng đô la Mỹ. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay thế cho đồng đô la Mỹ thì tôi nghĩ rằng vàng trông hấp dẫn hơn so với 10 hoặc 15 năm trước. Nếu bạn nhìn vào các loại tiền dự trữ thay thế, có vấn đề với tất cả chúng.

Reade nói rằng sau các cuộc hội thoại mà WGC đã có với các ngân hàng trung ương toàn cầu, ông hy vọng sẽ thấy dự trữ vàng tiếp tục phát triển trong năm 2019.Vị này chia sẻ:

Chúng tôi liên tục nói chuyện với các ngân hàng trung ương về vàng và chúng tôi đã nhận được sự tiếp nhận tốt hơn nhiều trong năm qua so với những gì chúng tôi đã thấy trong hai hoặc ba năm qua.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: