WGC: Ngừng so sánh Bitcoin với Vàng – đó không phải là một cuộc đua

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, Bitcoin và các loại tiền ảo không nên được coi là một sự sự thay thế cho vàng.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Năm, WGC cho biết, vàng có một số đặc điểm phân biệt nó với các đồng tiền số. Yếu tố đáng chú ý nhất là các loại tiền ảo vẫn chưa chứng minh giá trị của chúng như là một phần chiến lược của danh mục đầu tư, không giống như vàng.

“Vàng đã nỗ lực và được xác nhận là một công cụ đầu tư hiệu quả trong danh mục đầu tư,” báo cáo cho biết, “nguồn lợi tức nên quay trở lại với vàng bởi thị trường chứng khoán trải qua khoảng thời gian hoa hồng; vàng đã hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát; chứng khoán là một thị trường rất thanh khoản, và nó đã hoạt động như một nhà phân phối danh mục đầu tư quan trọng, ví dụ mối tương quan tiêu cực với thị trường trong thời kỳ suy thoái”.

Ngược lại, thuật toán tiền ảo chưa tích luỹ được nhiều thành tích trong nhiều điều kiện thị trường;  ví như bitcoin, kể từ khi thành lập, hoạt động trong thị trường tăng trưởng dài thứ hai trong lịch sử sau S & P 500, vốn có sự biến động rất thấp.

Nhà phân tích tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Thị trường tiền ảo còn non trẻ và thanh khoản rất khan hiếm”, nhà phân tích tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, “hành vi giá cả của nó vào thời điểm này, trong khi vẫn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, có vẻ như do những kỳ vọng cao.”

Vàng đã tăng bình quân 10% mỗi năm, kể từ những năm 1970, trong khi bitcoin tăng 1.300% chỉ trong năm 2017.

Báo cáo nói rằng sự biến động cao của bitcoin cũng đặt nó ngoài những nơi trú ẩn an toàn thông thường như vàng, và làm mất uy tín rằng đồng tiền số như một đồng tiền hợp pháp.

Báo cáo cho biết, “mặc dù sự biến động cao là môi trường cực kỳ tốt đối với các nhà đầu tư muốn có được lợi nhuận đầu tư cao, nhưng hầu như tiền ảo không mang đặc điểm của một đồng tiền, nó chưa thể đứng một mình trong vai trò là nơi cất giữ giá trị, có khả năng hạn chế việc sử dụng bitcoin làm dấu hiệu giao dịch”.

Mặc dù ghi nhận sự gia tăng parabolic trong những năm gần đây, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã giảm hơn 40% kể từ mức cao giữa tháng 12/2017, một sự điều chỉnh có thể khiến đồng bitcoin có mức biến động cao gần với sự biến động thực tế của VIX”.


Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: