WGC: Nga đứng vị trí số 1 về quốc gia mua vàng ‘chính thức’ trên thế giới

0
728

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, Nga trở thành quốc gia mua vàng ‘chính thức’ nhiều nhất trên thế giới, với việc Ngân hàng trung ương nước này đã mua 201 tấn vàng vào năm 2016. Tuy nhiên trái lại, lượng mua vàng tư nhân của Nga vẫn còn rất thấp.

Russia Is Largest ‘Official’ Gold Buyer - WGC

“Nga là nước mua vàng lớn nhất thế giới và là nước sản xuất lớn thứ ba. Nhưng xứ sở bạch dương vẫn chưa đạt được tiềm năng trên các thị trường đầu tư quốc tế” theo bài báo trên Gold Investor của Tatiana Fic, giám đốc ngân hàng trung ương và chính sách công của WGC.

WGC chỉ ra rằng Ngân hàng Trung ương Nga vượt qua tất cả các nước khác với việc mua 201 tấn vàng trong năm ngoái, đánh bại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, mua 80 tấn và đứng thứ hai, tiếp theo là Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan, mua 36 tấn.

Nhìn chung, ngân hàng trung ương Nga đã bổ sung thêm 1.250 tấn vào lượng vàng dự trữ của mình trong1 thập kỷ qua, nâng tổng số lên 1.700 tấn, theo Fic.

Theo Elvira Nabiullina, thống đốc ngân hàng Nga, đa dạng hóa dự trữ ngoại hối là một trong những lý do chính khiến Nga mua vàng.

Quý kim cũng là một hàng rào chống lại những rủi ro chính trị và pháp lý.

Đồng thời, Nga đã tăng gần gấp đôi sản lượng vàng kể từ năm 1995. “Trong 10 năm vừa qua, nước này đã khai thác hơn 2.000 tấn vàng, với sản lượng hơn 300 tấn dự kiến trong năm nay, mục tiêu tăng lên 400 tấn vào năm 2030” WGC trích lời Sergey Kashuba, Chủ tịch Liên hiệp các nhà sản xuất vàng của Nga.

WGC cũng cho biết tăng trưởng sản xuất này có được nhờ chính sách “tư nhân hoá các công ty khai thác vàng do nhà nước kiểm soát và củng cố các nhà sản xuất vàng nhỏ hơn”.

Mặt khác, theo Fic việc mua vàng tư nhân ở Nga lại rất thấp, tổng cộng chỉ có 4 tấn vào năm ngoái. Con số này thậm chí không tương đương với đầu tư tư nhân của Trung Quốc là 285 tấn, Đức 105 tấn và 93 tấn của Mỹ.

[AdSense-B]

WGC chỉ ra rằng những con số thấp như vậy không phải do thiếu nhu cầu, mà do Chính phủ đánh thuế giá trị gia tăng đối với việc mua vàng miếng từ các cá nhân hoặc tổ chức cá nhân rất cao.

“Chính phủ, Ngân hàng Nga và các ngân hàng thương mại có thể mua miễn thuế VAT vàng. Tuy nhiên, với mua vàng cá nhân thì cá nhân phải chịu thuế GTGT là 18% – mức cao nhất trên thế giới “, Fic giải thích.

Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi tốt hơn trong tương lai gần với đệ trình mới nhất dự thảo sửa đổi mã số thuế của chính phủ Nga.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Aleksey Moiseev cho biết ông hy vọng những thay đổi này có thể được thực hiện vào cuối năm 2017 để xóa thuế VAT mua vàng tư nhân.

WGC coi bước di chuyển này là một bước tiến quan trọng. “Theo quan điểm của chúng tôi, việc mở cửa thị trường đầu tư vàng trong nước có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với nền kinh tế, ngành công nghiệp vàng và vị thế của đất nước trên toàn cầu”, Fic nói.

Giavang.net