WGC: 2017 – Nhu cầu vàng xuống mức thấp nhất 8 năm qua

Nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm 7% trong năm 2017 xuống 4071,7 tấn, mức thấp nhất trong 8 năm, Hội đồng Vàng Thế giới WGC cho biết trong báo cáo xu hướng nhu cầu hàng quý mới đây.

Nhu cầu đầu tư đã giảm gần một phần tư, chủ yếu là dòng vốn đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng đi xuống, theo WGC cho biết. Trong khi giá vàng tăng hồi năm ngoái do sự suy yếu của đồng đô la thì lãi suất tăng và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán đã thu hẹp sự hấp dẫn của kim loại quý như một khoản đầu tư.

Giám đốc tình báo thị trường Alistair Hewitt của WGC nói: “Chắc chắn thị trường chứng khoán và lãi suất tăng cao đã khiến một số nhà đầu tư suy nghĩ về việc phân bổ vàng (năm ngoái). Điều đó đã nói, rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến giá tài sản”.

Có thể bạn quan tâm:

Với chính sách tiền tệ vẫn còn lỏng lẻo ở châu Âu, 73% đầu tư vàng ETF mới năm ngoái đổ vào quỹ ở châu Âu, ông nói. Ông nói: “Tại Châu Âu, bạn vẫn có lãi suất tiêu cực và lợi suất trái phiếu âm. Điều này có thể tương phản với Hoa Kỳ, nơi mà đã tới có ba lần tăng lãi suất”.

Ông nói rằng sự lạc quan về tăng trưởng toàn cầu, đã giúp đẩy giá cổ phiếu tăng trưởng trong năm ngoái, cũng cho thấy sức tiêu thụ đồ trang sức mạnh mẽ hơn. Nhu cầu vàng trang sức tăng lần đầu tiên kể từ năm 2013 mặc dù giá vàng tăng 13%.

Nhu cầu đồ trang sức của Ấn Độ, quốc gia ghi nhận mức sụt giảm đặc biệt vào năm 2016, đã tăng 12%, công bố quý IV mạnh nhất kể từ khi WGC bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2000. Tại Trung Quốc, nhu cầu đồ trang sức tăng 3% trong năm ngoái, mức tăng hàng năm đầu tiên kể từ năm 2013.

Tổng lượng vàng mua vào của Trung Quốc đạt 953,3 tấn trong năm ngoái, trong khi nhu cầu Ấn Độ đạt 726,9 tấn, WGC cho biết. Dự kiến ​​các quốc gia này sẽ có mức mua vàng ở mức tương tự trong năm nay, với nhu cầu của Ấn Độ ở mức 700-800 tấn, và ở Trung Quốc là khoảng 900-1000 tấn.

Các ngân hàng trung ương cũng cắt giảm lượng mua vào tổng thể của họ năm thứ tư liên tiếp. Nhu cầu giảm trong quý IV là do thỏa thuận hoán đổi 1,7 tỷ đô la của Venezuela với Deutsche Bank diễn ra trong tháng 10, WGC cho biết.

Con số này đại diện cho 45 tấn vàng, và nó được ghi nhận trong quý IV khi bán.

Nhu cầu từ Nga và Kazakhstan vẫn sôi động, trong khi thị trường cũng chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trung Quốc, quốc gia mua ròng vàng chính thức mạnh trong những năm gần đây, đã vắng mặt trong thị trường vào năm 2017.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương trong năm nay dự kiến ​​sẽ ở mức 300-400 tấn, ít thay đổi so với năm 2017, Hewitt cho biết.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: