Westpac: Vàng sẽ còn tăng cho đến giữa năm 2020. Bạn còn chần chờ gì nữa?

0
225

Các nhà đầu tư không thích rủi ro và nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục đẩy vàng lên cao hơn cho đến giữa năm 2020. Đó là nội dung chính mà Westpac chia sẻ trong bản cập nhật hàng hóa mới nhất của mình.

Ngân hàng Úc đã điều chỉnh dự báo vàng theo chiều hướng tăng lên, dự kiến kim loại quý sẽ kết thúc năm nay ở mức khoảng $1510/oz và chạm ngưỡng $1520/oz vào tháng 6 năm sau. Họ viết:

Phần điều chỉnh tăng giá chính là dành cho vàng, từ $1450/oz lên $1510/oz vào cuối năm 2019 và từ $1379/oz vào cuối năm 2020 lên $1480/oz, nguyên nhân là do thị trường tồn tại ác cảm rủi ro kéo dài bởi cuộc chiến thương mại kéo dài và sự mở rộng nguồn cung tiền tệ toàn cầu.

Xu hướng chung của vàng là tăng cho đến giữa năm sau, giảm dần vào cuối năm, và sau đó tăng trở lại vào năm 2021. Về lâu dài, Westpac thấy vàng kết thúc năm 2021 ở mức $153/oz.

Lo ngại rủi ro đã là động lực chính cho giá vàng trong vài tháng qua, và nó sẽ vẫn là một yếu tố hỗ trợ đáng kể cho các kim loại quý trong năm tới. Theo Westpac:

Nhiều người hy vọng rằng một sự cải thiện trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ xuất hiện sau cuộc hội đàm giữa tháng 10. Nhưng, chúng tôi lại nghi ngờ điều đó khi mà cả hai bên vẫn còn bất đồng nhau về những điểm mấu chốt, bao gồm cả sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, một số bất ổn địa chính trị khác vẫn tiếp tục tồn tại (Brexit, luận tội Tổng thống Trump, Hồng Kông), v.v.

Các ngân hàng trung ương hạ lãi suất trên toàn cầu đã tạo ra một môi trường rất hỗ trợ cho vàng, các nhà kinh tế tại Westpac cho biết. Họ viết:

Vào tháng 9, FOMC của Hoa Kỳ đã hạ lãi suất và ECB cũng làm như vậy trong khi cũng khởi động lại QE. Vào ngày 1/10, RBA đã làm theo, giảm lãi suất tiền mặt 25bps xuống 0,75%, mức thấp lịch sử mới và là lần giảm lãi suất thứ ba trong năm nay. RBNZ đã hạ lãi suất trở lại vào ngày 7/8, giảm 50 điểm xuống còn 1%.

Cục Dự trữ Liên bang cũng có khả năng cắt giảm lãi suất thêm bốn lần nữa trước khi tạm dừng, triển vọng của Westpac đã nêu. Các nhà kinh tế chỉ ra:

Trong tuần vừa qua, nhận định của thị trường cho đợt cắt giảm tháng 10 đã tiến gần hơn đến quan điểm của chúng tôi khi các nhà phân tích phản ứng với những bất ngờ về các chỉ số chính cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mất đà. Suy thoái sản xuất toàn cầu dường như đã lan sang Hoa Kỳ, ISM sản xuất tụt xuống mức thấp trong một thập kỷ. Cũng có những dấu hiệu cho thấy điểm yếu này đang tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn bằng biểu hiện ISM phi sản xuất chạm ở mức thấp trong 3 năm.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.