Chứng khoán Việt: VN-Index “bay cao”, hướng đến vùng 1.200-1.300 điểm trong tháng 6

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 4/6, VN-Index tăng 20,91 điểm lên 1.013,78 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 2,57 điểm lên 118,32 điểm.

Các cổ phiếu lớn thay nhau làm trụ, VN-Index sẽ tích lũy trên 1.000 điểm trong tháng 6?

Diễn biến thị trường trong tháng 5 theo kịch bản tiêu cực. Các cổ phiếu chủ chốt được định giá cao, cùng với tác động tiêu cực từ dòng tiền và thông tin bất lợi bên ngoài kéo theo sụt giảm mạnh của các chỉ số. Kinh tế vĩ mô dù vậy vẫn có nhiều điểm sáng, tỷ giá được giữ vững đang là yếu tố giữ dòng vốn ngoại không rút hẳn khỏi thị trường như các nước trong khu vực và thế giới. Nhiều cổ phiếu Bluechips đã giảm về vùng giá hợp lý để đầu tư trong khi các nhóm cổ phiếu vừa đang có mức định giá tốt là yếu tố kỳ vọng dòng tiền quay lại sau khi có dấu hiệu bán quá.

Dù vậy, một số cổ phiếu Bluechips vẫn đang có mức định giá vượt trội so với mặt bằng chung vẫn chịu áp lực bán ra và làm hạn chế khả năng hồi phục của chỉ số. Thị trường đang có diễn biến tích cực vào cuối tháng 5, VN-Index có cơ hội vượt 1.000 điểm tháng 6, dù vậy dòng tiền dự báo không mạnh và diễn biến thị trường phân hóa sau nhịp hồi. Hoạt động đầu tư do vậy cần hướng tới các cổ phiếu cơ bản và đang được định giá tốt.

Theo BSC, trường hợp tích cực, khối ngoại ngừng bán và quay lại mua ròng do hiệu ứng ngược FED tăng lãi suất. Thị trường phân hóa, các cổ phiếu lớn vẫn thay nhau làm trụ giữ thị trường và dòng tiền chờ công bố KQKD quý II. Thanh khoản ở mức trung bình, chỉ số dần ổn định tạo vùng tích lũy trên 1.000 điểm.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index tiếp tục vận động theo mô hình V-D-V và giảm dưới 900 điểm. Biến động tiêu cực từ thị trường thế giới, hoạt động cắt giảm margin và khối ngoại bán ra là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và dòng tiền vào thị trường.

Nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/6

Rung lắc sắp tới là cơ hội mua vào-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Sau 3 phiên hồi phục mạnh, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ gặp áp lực chốt lời mạnh hơn trong các phiên tới. Tuy vậy, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy khả năng đi tiếp của VnIndex tương đối cao (hướng tới vùng 1.050 điểm). Vì vậy, các nhịp rung lắc sắp tới được xem là cơ hội mua vào cho nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu thấp”.

Dần tiệm cận ngưỡng tâm lý 1020-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Dự báo, trong phiên giao dịch 5/6, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục với mục tiêu là cạnh dưới của vùng giằng co trong tháng 5 tại 1.020 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này, tránh mua đuổi giá cao và quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng các nhịp giảm điểm để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực cho mục tiêu 6 tháng cuối năm”.

Dòng tiền có sự lan tỏa mạnh mẽ-Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

“Các chỉ số tăng mạnh đóng cửa ở mức giá cao nhất trong phiên. Thanh khoản được duy trì ở mức trung bình. Dòng tiền có sự lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường. Khả năng cao các chỉ số đã tạo đáy hình chữ V. Do vậy, các nhịp điều chỉnh trong thời gian tới sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân tích”.

Hai chỉ số chủ chốt có sự cải thiện-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Hai chỉ số chủ chốt sàn HOSE này tiếp tục có sự cải thiện về mặt tín hiệu ngắn hạn lên mức Tích cực khi cùng đóng cửa phía trên kháng cự của đường MA20 ngày đang lần lượt nằm tại 1010 điểm và 990 điểm.

Vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn trung tính vì chưa vượt qua được kháng cự MA20 như VN-Index và VN30, chỉ số HNX-Index cũng đã có sự bứt phá về lại Bull market khi đóng cửa phía trên kháng cự MA200 ngày tại 116,5 điểm.

Như vậy, diễn biến tích cực của thị trường nói chung đã được xác nhận theo lý thuyết Dow mặc dù trước mắt HNX-Index vẫn còn kháng cự 118,5 điểm cần được chinh phục nốt”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: