Vì Trump, bà Yellen chẳng thể cản được đà tăng của Vàng dù các quỹ phòng hộ đặt cược ngược lại

Các nhà đầu tư giá tăng đang hành động như thể họ không tin vào điều tốt đẹp khi nhìn thấy nó. Họ nên có thêm niềm tin. Các quỹ phòng hộ giảm sự đặt cược của họ vào việc phục hồi tăng giá vàng lần đầu tiên trong 3 tuần, ngay trước khi giá vàng lên đỉnh 2 tháng và đánh dấu tuần thứ 3 liên tiếp tăng.

Thậm chí việc không có triển vọng rằng chủ tịch Fed là bà Janet Yellen tăng lãi suất cũng đã đủ để phá vỡ giá vàng. Nhà đầu tư mua nhiều vàng như một cách dự trữ giá trị trong bối cảnh lo ngại rằng chính sách tài khóa của Tổng thống Donald Trump sẽ làm gia tăng nợ chính phủ. Ngoài ra, còn có những bất an về các ứng cử viên thích rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc bầu cử năm nay tại Hà Lan, Pháp, Đức.

“Bất kì dấu hiệu nào chỉ ra rằng có nhiều thêm cuộc rời khỏi EU cũng khiến dòng tiền đổ vào vàng tăng lên- bất kì dấu hiệu bất ổn nào ở châu Âu”, Walter “Bucky” Hellwig, người đang giúp quản lí 17 tỷ đô la Mỹ và là phó chủ tịch tại mảng quản lí tài sản BB&T ở Birmingham, Alabama cho biết. “Cũng tồn tại nhiều lo lắng về thâm hụt ở Mỹ vì chính sách tài khóa của Trump sẽ trở nên rất hiếu chiến, và điều đó có lợi cho vàng”.

 

Các quỹ đã giảm vị thế ròng vàng dài hạn của họ, hoặc sự khác nhau giữa đặt cược giá tăng và giá giảm, giảm 10% còn 67.982 hợp đồng tương lai và quyền chọn trong tuần kết thúc vào ngày 14/02, theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai công bố ba ngày trước. Việc đặt cược vẫn lên đến 65% trong năm nay.

Tại sàn Comex New York, vàng tương lai đã leo 7,6% trong năm 2017 lên mức $1239,1/oz. Giá tăng 10% kể từ khi giao dịch ở mức đáy 10 tháng vào tháng 12 năm ngoái.

[AdSense-B]

Lời điều trần của bà Yellen

Yellen nói với Ủy ban Thượng viện tuần trước rằng tăng lãi suất là phù hợp nếu nền kinh tế Mỹ vẫn “stays the course” (bền chí đến cuối cùng, đi đến cuối cùng)- tiếp tục cải thiện như hiện nay. Lãi suất cao hơn thường hạn chế sự hấp dẫn của vàng- tài sản vốn không đem lại lãi suất.

Nhà đầu tư dường như không bị thuyết phục rằng Yellen sẽ làm theo lời điều trần tăng lãi suất. Dữ liệu tương lai của quỹ Fed vào hôm thứ Sáu tuần trước chỉ ra rằng các cuộc cá cược đang phản ánh 34% cơ hội của việc tăng lãi suất vào tháng Ba. Điều đó không thay đổi kể từ phiên điều trần của bà Yellen hôm 14/02. Các thương nhân mua bán vàng và nhà phân tích tổng quan của Bloomberg vẫn lạc quan về triển vọng giá trong tuần thứ 8, dữ liệu dài nhất kể từ tháng Tư năm 2015.

Vàng có thể phục hồi lên mức $1300 vào quý II hoặc III, nếu ứng viên không thích EU Marine Le Pen giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Pháp, thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn, nhà phân tích của Citigroup Inc viết trong một ghi chú vào ngày 8/02. Bất ổn chính trị ở cả Mỹ và châu Âu đã thêm nhiều luận điểm cho việc sở hữu vàng, Russ Koesterich, người giúp quản lí 41 tỷ đô của quỹ BlackRock Global Allocation, nói trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.

Các quỹ ETF chiếm ưu thế

Cơn khát vàng vẫn mạnh đến mức mua vàng ở ETFs được đảm bảo bằng vàng đã làm lu mờ việc mua vàng ở các ngân hàng trung ương trên thế giới, tổ chức giữ nhiều vàng nhất hiện nay, lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, có những khó khăn đối với vàng trong thị trường vật chất. Nhập khẩu của Ấn Độ, nước tiêu thụ quý kim lớn thứ 2 thế giới, giảm 28% còn 58,6 tấn trong tháng 1 so với một năm trước đó, theo một người có kiến thức về số liệu của Bộ Tài chính cho biết.

Tốc độ tăng của vàng đã bắt đầu chậm lại. Giá chỉ leo 0,3% tuần trước, sau khi nhảy 3,8% hai tuần trước đó. Đồng đô la tăng 0,5% trong tháng 12 đã làm giảm nhu cầu đối với tài sản thay thế, và mức tăng của đồng bạc xanh có thể tăng tốc nếu Yellen bắt đầu kế hoạch lãi suất của bà.

“Các cuộc tranh luận đang chuyển sang thời điểm của những lần tăng lãi suất”, Maria Smirnova, người quản lý danh mục đầu tư Toronto-based tại Sprott Asset Management, giám sát 9,3 tỷ đô Canada (7,1 tỷ đô la Mỹ) cho biết. “Thị trường đã có một cuộc phục hồi tốt trong hai tháng qua, và nó có xu hướng tạm nghỉ ngay bây giờ.”

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: