Venezuela bán 400 triệu USD vàng đẩy giá chạm mức thấp trong 4 tháng… hay chỉ là sự trùng hợp?

Việc bán một lượng vàng lớn của Venezuela có ảnh hưởng đến giá vàng trong tuần này hay không khi kim loại quý giảm xuống mức thấp trong 4 tháng? Các nhà phân tích hiện đang cân nhắc và họ nói với Kitco News trong việc theo dõi tình cảm của nhà đầu tư.

Venezuela đã bán hết 400 triệu USD vàng, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai. Tin tức này theo báo cáo của Reuters, rằng Venezuela đã loại bỏ 8 tấn vàng từ kho tiền của ngân hàng trung ương vào đầu tháng Tư.

Việc mua bán đã hoàn tất mặc dù các lệnh trừng phạt quốc tế khiến dự trữ của quốc gia Nam Mỹ bị đóng băng trong khi Venezuela chiến đấu qua các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Ngân hàng trung ương Venezuela, tổng dự trữ đã giảm xuống còn 8,6 tỷ USD vào ngày 12/4, Bloomberg cho biết trích dẫn hai người quen thuộc với vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm:

Reuters cũng báo cáo rằng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Venezuela đã giảm 30 tấn trong năm 2019, khiến ngân hàng này mất khoảng 100 tấn vàng trị giá khoảng 4 tỷ USD. Ngân hàng trung ương của đất nước vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Điều gì xảy ra với vàng?

Thị trường vàng, trong khi đó, đã chứng kiến ​​sự bán tháo rất mạnh trong tuần này với giá vàng giao sau tháng 6 giảm gần 1% vào thứ Ba và giao dịch cuối cùng ở mức $1279,60/oz.

Tin tức về việc Venezuela đang bán vàng có thể đã góp phần làm giảm giá, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management, George Gero nói với Kitco News hôm thứ Ba. Ông Gero nói:

Tất nhiên nó tác động đến giá vàng. Bất cứ khi nào bạn có một nguồn cung lớn nhô ra thị trường, nó đều ảnh hưởng đến giao dịch. Nó không giúp thu hút người mua.

Tuy nhiên, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, Daniel Ghali cho biết, một tác động dài hạn thực sự khó có thể được cảm nhận bởi thị trường vì các nhà đầu tư thường chú ý nhiều hơn đến các nước như Trung Quốc khi xem các giao dịch mua và bán vàng chính thức của ngành.

Tôi cho rằng, động thái bán của Venezuela không nhất thiết phải là một tác nhân gây giảm giá lớn. Nói chung, thị trường muốn xem xét các giao dịch mua hoặc bán chính thức của khu vực. Nhưng từ một quốc gia cụ thể – Venezuela – Tôi không nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong ngày. Nhiều khả năng thị trường sẽ nhìn vào một loạt các quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, nơi đã tích lũy vàng trong vài tháng qua.

Trung Quốc là một quốc gia ổn định và hợp lý hơn để theo dõi các giao dịch mua và bán vàng, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures Philip Streible nói thêm. Streible giải thích:

Các nhà đầu tư đang theo dõi Trung Quốc khi nói đến việc mua dự trữ vàng. Nó ổn định hơn nhiều so với Venezuela. Bạn có xu hướng đưa ra quyết định phi lý thực sự khi bạn đang ở trong tình trạng khó khăn. Và tôi nghĩ đó là những gì Venezuela đang làm ngay bây giờ.

Đầu năm nay đã có báo cáo rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bán dự trữ vàng của đất nước này cho các công ty khác nhau ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ.

Venezuela hiện đang ở năm thứ sáu của cuộc suy thoái và khủng hoảng chính trị sâu sắc, với Hoa Kỳ và 50 quốc gia phương Tây khác công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Phương Tây cũng đã đưa ra các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Maduro, cắt đứt chế độ của ông khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Các nhà phân tích nói với Kitco News, các trình điều khiển giảm giá đáng kể hơn đối với vàng trong tuần này đã tăng giá cổ phiếu và đồng đô la Mỹ mạnh. Gero bày tỏ:

Chúng tôi đã thấy sự tiếp tục của các cổ phiếu mạnh, số lượng kinh tế mạnh và thiếu lạm phát trong ngắn hạn.

Tâm lý mạo hiểm đang thống trị thị trường tại thời điểm này, Streible lưu ý.

Các thị trường chứng khoán đã vượt qua những đỉnh cao mới. Có thể chúng ta sẽ thấy thị trường chứng khoán đạt mức cao mới mọi thời đại trong vài tháng tới. Và điều đó cho bạn thấy rằng có sự ủy thác rủi ro hoàn toàn và không có lý do gì để duy trì vàng trong danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ.

Đổi lại sự hấp dẫn của cổ phiếu và các khoản đầu tư rủi ro khác của Mỹ đang giữ đồng đô la được hỗ trợ tốt, Gero tuyên bố. Ông nhấn mạnh:

Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, các nhà đầu tư quốc tế phải đến Hoa Kỳ cho dù họ mua Trái phiếu kho bạc kì hạn10 năm, cổ phiếu hay chứng khoán. Tất cả những điều này giữ cho đồng đô la vững chắc và đồng đô la duy trì sức mạnh ngay cả khi không có động thái tăng lãi suất từ Fed vì các quốc gia khác có lãi suất thấp hơn.

Ghali chỉ ra rằng các nhà đầu tư đã và đang giữ lại quan điểm tăng trưởng của họ, điều đó cũng có nghĩa là vẫn có những kì vọng Fed giảm lãi suất trong thời gian tới. Một chất xúc tác khác là định vị CTA, vào ngày này đã thanh lý một số vị thế mua, Ghali nói thêm.

Gero vẫn đang tìm kiếm vàng để giữ mức $1275-1325 trong năm nay. Ông nói:

Sẽ có nhiều tiêu đề chính trị sắp tới, nhiều bất ngờ sắp tới. Về lâu dài, sẽ có lạm phát gây ra bởi tất cả những điều này.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: