Vẽ ra bức tranh đầy lạc quan về kinh tế Mỹ, Chủ tịch Fed ủng hộ nâng lãi suất nhiều hơn

0
523

Nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng đủ nhanh để tiếp tục nâng lãi suất. Đây là nhận định của Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong ngày thứ Ba (17/07).

Ông Powell đang thực hiện cuộc điều trần bán niên trước Quốc hội Mỹ trong tuần này, đầu tiên là điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Vấn đề Đô thị của Thượng viện Mỹ.

Trong các nhận định ông cung cấp trước phiên hỏi đáp, ông Powell vẽ ra một bức tranh lạc quan về nền kinh tế Mỹ. Vị Chủ tịch Fed cho biết kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ngày càng nhanh và được thúc đẩy bởi các chính sách tài khóa.

“Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy rủi ro nền kinh tế bất ngờ suy giảm cũng cân bằng với khả năng nền kinh tế tăng nhanh hơn dự báo hiện tại”, ông Powell cho hay.

“Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp và được kỳ vọng sẽ giảm thêm. Những người dân Mỹ với mong muốn có việc làm đã có cơ hội tìm được việc làm khá cao”, ông nói thêm.

Ông Powell phát biểu trong bối cảnh Fed đang trong quá trình nâng lãi suất từ từ. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 2 lần trong năm nay (mỗi lần nâng thêm 0.25%), và dự định còn nâng thêm 2 lần nữa trước thời điểm kết thúc năm nay.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng 2% trong quý 1/2018, nhưng ông Powell cho biết tăng trưởng quý 2 mạnh hơn đáng kể so với quý trước.

“Thị trường việc làm tăng trưởng mạnh, thu nhập sau thuế gia tăng và hộ gia đình tỏ ra lạc quan là những yếu tố đã thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng trong vài tháng gần đây. Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng ở mức ‘lành mạnh’”, ông cho hay. “Thành quả kinh tế lạc quan ở những quốc gia khác đã hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu và sản xuất công nghiệp Mỹ. Và mặc dù hoạt động xây dựng nhà ở không tăng trưởng trong năm nay, nhưng đã tăng đáng kể so với vài năm trước”.

Lạm phát đang dao động quanh mốc mục tiêu 2% của Fed lần đầu tiên trong vài năm qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4% và cũng là mức mà phần lớn chuyên gia kinh tế xem là gần với tình trạng toàn dụng nhân công. Ông Powell cho biết, tiền lương đang tăng trưởng nhanh hơn so với thời điểm 1 năm trước, nhưng không đủ để làm dấy lên nỗi lo sợ về lạm phát.

Ông Powell chỉ đề cập ngắn gọn về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại, chỉ nói rằng chuyện này “khó mà dự đoán được” các tác động tiềm ẩn của nó tới nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, giọng điệu lạc quan từ cuộc điều trần của ông Powell có thể có nghĩa là các vấn đề thương mại sẽ không ngăn cản Fed nâng lãi suất, ông Andrew Hunter, Chuyên gia kinh tế Mỹ tại Capital Economics, nhận định.

Theo Vietstock