Vàng: Xu hướng tăng đang áp đảo, tuy nhiên, thị trường có tiếp tục bứt phá?

Trong bối cảnh đợt tăng giá vàng tuần trước cuối cùng cũng khuấy động thị trường kim loại quý, các chuyên gia phân tích đang đặt ra câu hỏi rằng liệu sức hút trú ẩn an toàn vừa được đánh thức có thể kéo dài hay không và giá vàng có thể tăng đến đâu trong tuần này.

Chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của hãng RBC Capital Markets nói với Kitco News như sau:

Đợt tăng giá phù hợp với quan điểm bấy lâu nay rằng thị trường đang đánh giá quá thấp các rủi ro, với sức chịu đựng các bất ổn cao hơn. Nhưng tôi cho rằng, với đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán, chúng ta đang chứng kiến tâm lý chấp nhận rủi ro đang ‘thiết lập lại’.

Có thể bạn quan tâm:

Vào ngày thứ Năm, giá vàng tăng vọt hơn 29 USD mỗi ounce, đi từ dưới ngưỡng $1200/oz lên trên $1225/oz. Từ đó, giá bắt đầu đi xuống nhưng vẫn giữ được phần lớn mức tăng, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đóng cửa ngày thứ Sáu ở $1222,1/oz, giảm 0,45% trong ngày.

Ông Louney cho rằng giá vàng tăng là điều hợp lý nhưng xu hướng này có được duy trì hay không lại là chuyện khác. Ông bình luận:

Còn nhiều dư địa để giá vàng tiếp tục đi lên, nhưng không có nghĩa nó sẽ vọt thẳng đứng. Nhưng nhìn chung, giá vàng có tiềm năng đi lên.

Giá vàng chủ yếu hưởng lợi từ đồng USD suy yếu do đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán mà chuyên gia phân tích Jonathan Butler của hãng Mitsubishi cho là “phản ứng thái quá với việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lập đỉnh mới 7 năm trong tuần này”.

Đợt lao dốc tuần qua của thị trường chứng khoán tương tự như hồi tháng 2, Butler chỉ ra. Đồng thời, ông mô tả đây là một “đợt điều chỉnh kỹ thuật đúng nghĩa”. Ông nói thêm:

Trong ngắn hạn, vàng sẽ được hỗ trợ đáng kể, nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến đà bán tháo cổ phiếu.

Các chuyên gia cho rằng nhu cầu đối với các loại tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là vàng, cuối cùng cũng trở lại trong tuần vừa qua sau ít nhất 6 tháng vắng bóng, đồng thời nhấn mạnh điều này có thể là chìa khóa mở ra các ngưỡng giá cao hơn. Ông Maxwell Gold – giám đốc chiến lược đầu tư của hãng Aberdeen Standard Investments, bày tỏ quan điểm:

Chúng tôi nhìn thấy nhà đầu tư quay về với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, vốn vẫn cho thấy khả năng phục hồi trong giai đoạn giảm giá và tăng gần 3% vào thứ Năm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng vẫn còn lo ngại rằng giá vàng khó có thể vượt ngưỡng $1225/oz trong tuần này trong bối cảnh làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán đã bị làm quá. Ông Butler cho rằng:

Đồng USD hiện không bị bán quá mức và nền kinh tế Mỹ vẫn đang tiến lên mạnh mẽ.

chiến lược gia hàng hóa Ryan McKay của TD Securities cũng bày tỏ ý kiến:

Dù giá vàng đang vấp phải sự kháng cự quanh mức trung bình động 100 ngày, thị trường cần nhìn thấy đồng USD suy yếu thêm để có thể tiến lên.

Nhà kinh tế học hàng hóa cao cấp Ross Strachan của Capital Economics không nhìn thấy bất kỳ diễn biến đáng kể nào của giá vàng trong ngắn hạn. Ông nói:

Giá vàng có thể duy trì gần ngưỡng hiện tại ở $1200/oz cho đến cuối năm.

Theo các chuyên gia, khi nhà đầu tư đánh giá danh mục đầu tư của mình, họ cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường chứng khoán, đồng bạc xanh và quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Ông Louney cho rằng giá vàng sẽ đạt trung bình $1266/oz trong quý IV. Vị này giải thích:

Tất cả yếu tố trên sẽ dần hiện rõ. Hơn nữa, khi người ta nghĩ về danh mục đầu tư của mình, các bên tham gia thị trường sẽ nhìn vào vàng, ít nhất cho đến cuối năm nay.

Ngưỡng giá cần theo dõi

Về ngưỡng trên, ông McKay đang theo dõi trung bình động 100 ngày trong khoảng $1228 – $1230/oz. Về ngưỡng dưới, vị chiến lược gia hàng hóa của TD Securities đang theo dõi ngưỡng hỗ trợ $1200/oz.

Trong khi đó, ông Butler cho rằng ngưỡng giá trên kế tiếp có thể được kích hoạt bởi sự trở lại của những mối quan ngại về địa chính trị xoay quanh vấn đề thương mại và các điểm nóng trên thế giới. Vị này cho rằng:

Giá vàng đã thể hiện khá tốt, có thể sắp đứng yên một chút và củng cố quanh ngưỡng $1220/oz, sau đó có cơ hội đi lên $1230/oz và tiếp theo là $1250/oz.

Hãng môi giới và giao dịch hàng hóa Blue Line Futures đang theo dõi $1230/oz như ngưỡng kháng cự tiếp theo và $1220/oz là ngưỡng hỗ trợ đầu tiên.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: