Vàng vẫn tươi màu

Vai trò trú ẩn của vàng có thể được phát huy khi diễn biến địa chính trị thế giới có những biến động phức tạp

Mặc dù phải chịu áp lực lớn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng thêm 2 lần lãi suất trong năm 2017, sau lần tăng thứ nhất vào giữa tháng 3 vừa qua, song bỏ vốn vào vàng vẫn là kênh đầu tư nên được quan tâm trong năm nay.

Cơ hội ngay cả khi Fed tăng lãi suất

Fed khẳng định kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi, đồng thời cho biết lãi suất có thể tăng nhanh hơn so với dự kiến trước đó. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cũng nhấn mạnh rằng, triển vọng của kinh tế Mỹ vẫn “không chắc chắn” và những chính sách của Tổng thống Donald Trump có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cảnh báo của Fed được đưa ra khiến giới đầu tư bắt đầu lo ngại và giảm đặt cược vào USD, khiến đồng bạc xanh điều chỉnh giảm khá mạnh từ vùng đỉnh 14 năm.

Bên cạnh đó, hoạt động mua vàng vật chất tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng số một thế giới bắt đầu tăng trở lại cũng đã thúc đẩy giá vàng tăng mạnh trong những ngày vừa qua.

Có thể thấy, mặt hàng kim loại quý này tuy chưa hết áp lực trong năm 2017 khi Fed đưa ra thông điệp sẽ có thêm 2 lần tăng lãi suất cơ bản đồng USD năm nay và tiếp tục tăng lên trong năm tới theo lộ trình đã đặt ra, nhưng cũng có những yếu tố hỗ trợ.

Theo đó, vấn đề địa chính trị trên thế giới, nhất là tình hình ở một số nước phương Tây đang diễn biến phức tạp sẽ tạo lực đẩy cho giá vàng.

Mặt khác, nếu năm 2017 là sự lặp lại của năm 2016, khi mà Fed “quay lưng” với lời hứa của chính mình một lần nữa thì kim loại quý này có thể trải nghiệm một nửa đầu năm tăng giá như đã xảy ra trong năm 2016.

Về nguyên lý thị trường, một khi Fed tăng lãi suất, sức khỏe của đồng USD tăng lên sẽ khiến cho vàng giảm giá. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay, không loại trừ tình huống cả USD và vàng cùng tăng. Thực tế này đã diễn ra vào tháng 7/2016 và hiện trên thị trường cũng đang có những dữ kiện tương tự, dù chúng ta không thể phủ nhận quy luật thông thường là USD tăng, vàng sẽ giảm giá.

[AdSense-B]

Bên cạnh đó, yếu tố làm cho vàng tăng giá có thể đến từ sự kiện Anh đã khởi động tiến trình Brexit và tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động rời khỏi khu vực châu Âu trong thời gian tới đây khiến cho đồng Euro tăng giá và các chính sách của Tổng thống Mỹ Trump sẽ làm cho vàng tăng giá như hồi tháng 7 năm ngoái.

Như vậy, trong ngắn hạn, vàng có khả năng giảm giá do ảnh hưởng trực tiếp bởi động thái tăng lãi suất của Fed. Về trung, dài hạn, với các yếu tố nói trên, giá vàng nhận được nhiều lực hỗ trợ và có cơ hội tăng, ngay cả khi Fed nâng lãi suất.

Thực tế đã chứng minh, vàng vẫn tăng hơn 50% trong giai đoạn Fed tăng lãi suất năm 2004 – 2006 và ngay cả khi Fed tăng lãi suất giữa tháng 3/2017, vàng vẫn lội ngược dòng tăng trưởng mạnh mẽ.

Ở một diễn biến khác, SPDR Gold Shares, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đang tiếp tục mua vào vàng khi lượng nắm giữ của họ đã tăng cao. Kể từ khi xuống mức thấp nhất 10 tháng hồi tháng 12/2016, đến thời điểm hiện nay, giá vàng đã phục hồi và tăng gần 10%.

Ngoài ra, những căng thẳng trên thế giới đang tiếp diễn và khả năng chưa lắng dịu trong năm 2017 cũng tác động tích cực lên giá vàng. Chính sách chi tiêu của Tổng thống Trump, với hóa đơn dành cho cơ sở hạ tầng hàng nghìn tỷ USD từng được đề xuất có thể đẩy thâm hụt ngân sách vượt mức 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Vàng đã chứng minh là đây một hàng rào phòng vệ an toàn khi xung đột xuất hiện, vì vậy, có thể thấy một sự tăng giá mạnh của vàng khi Tổng thống Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa từ bên ngoài lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Thêm vào đó, vàng vẫn là một hàng rào chống lạm phát… nên cơ hội tăng giá 2017 vẫn còn.

Xem xét mua vào, nhưng thận trọng

Vàng giảm giá được xem là cơ hội để mua vào. Tuy nhiên, bỏ vốn vào vàng lúc này cần cẩn trọng. Nguyên do bởi thị trường trong nước không liên thông với thị trường vàng thế giới, khi Việt Nam đã đóng cửa xuất, nhập khẩu vàng, dẫn đến khó ghi nhận những giao dịch nổi trội. Đặc biệt, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khó thu hẹp, vẫn ở mức cao trên 5 triệu đồng/lượng hiện nay.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều rủi ro nếu Ngân hàng Nhà nước có những biện pháp đưa giá vàng trong nước về sát với giá vàng thế giới, do đó các nhà đầu tư đang rất thận trọng trong việc giao dịch vàng miếng SJC.

[AdSense-C]

Sở dĩ giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới, với mức chênh lệch lên đến 4-5 triệu đồng/lượng hiện nay do lực cầu tăng lên. Trong khi đó, nguồn cung vàng miếng thương hiệu SJC của thị trường có hạn, nhất là kể từ khi Nghị định 24 của Chính phủ được ban hành về quản lý thị trường vàng đã hạn chế nguồn cung vàng miếng trên thị trường. Vì thế, các nhà kinh doanh vàng buộc phải điều chỉnh giá bán cao hơn giá thế giới.

Nếu nguồn cung không được hỗ trợ và một khi giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng thì khó kiềm được giá trong nước cao hơn giá thế giới. Đồng thời, mức chênh lệch sẽ doãng rộng hơn.

Giá vàng nội địa ghi nhận mức tăng tịnh tiến theo từng phiên nhờ sự hậu thuẫn của thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, đà tăng này mới chỉ tác động tới một lượng nhỏ nhà đầu tư tham gia thị trường vàng. Những diễn biến chính từ thị trường quốc tế, trong đó có Mỹ, hiện khá phức tạp khiến thị trường trong nước tiếp tục hình thành nhu cầu không đồng nhất giữa các nhà đầu tư.

Trong số đó, nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng, một số khác mua vào khi vàng giảm giá, nhưng một bộ phận lại lựa chọn phương án chốt lời. Bởi vậy, nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị chu đáo để theo sát diễn biến của thị trường và kinh tế thế giới, cũng như chọn đúng thời điểm để tham gia giao dịch.

Trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư và đầu cơ đang quay lại với vàng. Hiện các quỹ lớn vẫn tăng mua vàng. Chẳng hạn, SPDR Gold Shares tiếp tục nâng trữ lượng mua vàng vào kho của mình. Từ đầu năm 2017 đến nay, quỹ này đã mua ròng 10,41 tấn vàng.

Các nhà đầu tư lớn tham gia thị trường vàng đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ còn lực đẩy leo dốc. Giá vàng đang hồi phục và theo các tổ chức tư vấn, khả năng tăng giá của vàng hiện tại là 60%, cao hơn mức 30 – 40% như nhận định đưa ra trước đó.

Đáng chú ý, giá vàng thế giới tăng mạnh vào đầu tháng 3 sau khi Mỹ mở một cuộc tấn công bằng hàng chục quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria. Theo đó, giá vàng tăng vọt từ 1.250 USD/ounce lên 1.270 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 11/2016, khi nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ các tài sản an toàn như vàng.

Mặc dù giá vàng trong nước tăng chưa như kỳ vọng của giới đầu tư, nhưng diễn biến này vẫn đi ngược với quy luật là vàng thường giảm giá sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Diễn biến ngược này là do thị trường đã có sự chuẩn bị sẵn từ hơn 1 tháng, kể từ lần điều chỉnh lãi suất của Fed cuối năm 2016. Những tác động xấu cũng đã được phản ánh vào giá vàng trong vòng một tháng qua khi giá kim loại quý này liên tục giảm mạnh. Fed chưa có lộ trình đợt tăng lãi suất kế tiếp, nhưng thông điệp đã rõ với thị trường.

Thời điểm này, những bất ổn địa chính trị tại Bán đảo Triều Tiên; diễn biến phức tạp xung quanh những cuộc bầu cử tại Hà Lan, Pháp; việc Anh đẩy nhanh lộ trình Brexit; cùng sự gia tăng giao dịch của các quỹ trên thế giới sẽ hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Theo dự báo của chuyên gia phân tích Jiang Shu, Tập đoàn kinh doanh vàng Shandong, giá vàng có thể tiếp tục duy trì ở mức cao 1.190 – 1.230 USD/ounce cho tới tháng 5 và có thể đà tăng còn kéo dài đến cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed.

Theo Đặc san toàn cảnh ngân hàng Việt Nam.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: