Vàng vẫn tồn tại trong mô hình Tam giác đối xứng – Đột phá tăng vẫn trong tầm ngắm

  1. Sự biến động của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và vàng vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, thị trường ngoại hối dường như vẫn duy trì trạng thái khá êm ả.
  2. Mô hình tam giác đối xứng của vàng tiếp tục chú ý đến mức đỉnh.
  3. Tâm lý dành cho đồng USD vẫn là tiêu cực khi quý mới bắt đầu.

Trong khi các tiêu đề của chiến tranh thương mại tiếp tục làm biến động thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối vẫn im ắng. Vào thứ Tư, chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng gần 85 điểm so với mức thấp trong ngày, thiết lập một thang đi lên trong suốt quá trình. Trong khi đó, chỉ số DXY Index thì diễn biến khá ổn định, neo quanh mức ngày thứ Ba. Thị trường vàng vẫn được hưởng lợi từ vai trò trú ẩn

Đối với đồng USD, có thể có một kịch bản hợp lý rằng, trình điều khiển tạo nên sự biến động của thị trường chứng khoán – căng thẳng về thuế quan thương mại với Trung Quốc – đã chứng minh là một yếu tố bù đắp cho xu hướng hiện tại của đồng bạc xanh như một đồng tiền an toàn.

Trước đây, chúng ta đã từng thảo luận về một cuộc chiến thương mại tệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với nền kinh tế Mỹ, làm nổi bật mức thuế thép năm 2002 làm cho đồng USD suy yếu. Đồng thời, chúng ta cũng đã được xem cách mà Đô la Mỹ chấp nhận vai trò của đồng tiền an toàn sau khi tăng giá trong bối cảnh thị trường chứng khoán sụt giảm.

Những yếu tố trên chứng minh con đường mà đồng đô la Mỹ đang đi không hề quá chông gai. Trong khi việc áp đặt thuế quan và một cuộc chiến tranh thương mại sẽ không tốt đối với Đô la Mỹ, sự suy yếu của thị trường chứng khoán đã làm gia tăng nhu cầu về sự an toàn của đồng tiền dự trữ của thế giới. Và ngược lại, khi các căng thẳng thương mại giảm bớt, điều này tốt cho đồng USD, chúng cho phép thị trường chứng khoán hồi phục, điều này là tiêu cực đối với đồng tiền. Những yếu tố này đang bài trừ lẫn nhau.

Trong khi chờ đợi thị trường ngoại hối – và tương tự, thị trường trái phiếu – tham gia vào những biến động lớn của thị trường chứng khoán, một nơi trú ẩn an toàn khác đã tỏ ra khá tích cực trên các bản tin: Vàng.

Phân tích thị trường vàng

Biểu đồ giá 1: Biểu đồ giá vàng hàng ngày (Từ tháng 9/2016 đến tháng 4/2018)

Vàng vẫn nằm trong một tam giác cân hợp nhất, kể từ đầu tháng 1. Sự biến động giá cũng có ý nghĩa ở đây, phản ánh những động thái của thị trường chứng khoán: khi S&P 500 tăng trở lại vào thứ Tư, Vàng trượt mạnh từ mức cao hàng ngày trở lại mức giá mở cửa của nó.

Bất chấp sự bất lực của Vàng trong ngắn hạn để thoát ra khỏi tam giác cân, vẫn còn lợi thế giúp vàng tăng chạm đỉnh, dựa trên cả nền tảng cơ bản và kỹ thuật.

Phân tích cơ bản

Về cơ bản, tình trạng căng thẳng thương mại đã tăng lên trên toàn cầu nhờ vào Hoa Kỳ, với Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada và Mexico về NAFTA hoặc Liên minh châu Âu. Tương tự như vậy, những quan ngại về quỹ đạo của thâm hụt và nợ có thể đã rút đi khỏi bối cảnh do những lo ngại về chiến tranh thương mại, nhưng chúng sẽ không sớm thoát khỏi lập trường tài chính của chính quyền Trump.

Phân tích kĩ thuật

Biểu đồ giá 2: Biểu đồ giá vàng hàng ngày (Từ tháng 6/2011 đến tháng 4/2018)

Về phương diện kỹ thuật, sự hợp nhất đối xứng của vàng đã xảy ra sau khi quý kim phá vỡ đường xu hướng giảm dài từ năm 2011, 2012 và 2016. Đây là điều khá hợp lý để xem sự củng cố giá sau khi đáy đã được thiết lập, được phát triển vào năm 2017.

Trong những tuần gần đây, vàng đã thiết lập một mức thấp vào ngày 1, 20 và 28 tháng 3. Với các xu hướng Stochastics và MACD hàng ngày cao hơn đường trung bình và tín hiệu của nó, hình tam giác đối xứng cho thấy xu hướng tăng.

Trong ngắn hạn, trong khi thị trường chứng khoán hồi phục vào thứ Tư có thể đã trì hoãn tiến độ đi lên của vàng, bối cảnh cho quý kim vẫn còn thuận lợi. Cần thêm sự kiên nhẫn nữa: chúng ta sẽ theo dõi động thái này thông qua mức cao năm 2018 là $1358,27 để báo hiệu một cơ hội mua vào. Xu hướng tăng sẽ vẫn giữ nguyên cho đến khi nào vàng rời xuống mức thấp tam giác đối xứng dưới $1302,68.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: