Vàng vẫn là một nơi an toàn trong thị trường đầy biến động

Bài viết là quan điểm cá nhân của Stephen Guilfoyle. Stephen “Sarge” Guilfoyle là người sáng lập và Chủ tịch của Sarge986 LLC. Là nhà giao dịch sàn NYSE trong hơn 30 năm, Guilfoyle đã từng là Chuyên gia kinh tế thị trường cho Stuart Frankel & Co., Nhà kinh tế Hoa Kỳ cho Meridian Equity Partners, và là Phó chủ tịch của Khối giao dịch và đầu tư ngân hàng với Credit Suisse trong những năm qua.

Mặc dù danh tiếng là nơi trú ẩn an toàn của kim loại quý đã dần mất đi, nhưng hiệu suất gần đây cho thấy rằng vàng cuối cùng đã thực hiện chính xác chức năng của nó. Trong khi thị trường chứng khoán trở nên bầm dập trong quý IV, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang vàng – và tôi nghĩ bạn cũng nên như vậy.

Tôi biết, bạn sắp nói với tôi rằng vàng sẽ giảm trong năm nay. Đúng. Tuy nhiên, trong khi S&P 500 đã mất khoảng 17% trong 3 tháng qua, thì vàng vật chất đã tăng hơn 4%.

Đây là quan điểm của tôi:

Đô la Mỹ

Theo định nghĩa, một vị thế mua ròng vàng xảy ra khi có các lệnh bán đồng USD và đồng bạc xanh đã tăng sức mạnh trong suốt cả năm qua.

Đồng đô la đã tăng lên khi Cục Dự trữ Liên bang nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ trong khi phần lớn các quốc gia trên thế giới còn cách rất xa hành động ấy. Và, bạn nghĩ rằng điều đó là xấu cho vàng.

Nhưng từ đầu năm đến nay, vàng đã dễ dàng vượt qua S&P 500, chỉ giảm 5% thay vì mức giảm 10% kể từ đầu năm của S&P 500.

Sắp tới, điều thú vị nhất với tôi là bốn câu hỏi sau:

  • Thứ gì sẽ đứng vững và đạt được nhiều nhất khi đồng USD trải qua một số sự suy giảm giá trị trong vai trò tiền tệ dự trữ toàn cầu?
  • Thương mại thế giới cuối cùng có nên ít phụ thuộc hơn vào petrodollar?
  • Một loại tiền điện tử tập trung có nên xuất hiện với sự hỗ trợ của một số ngân hàng trung ương trên toàn cầu hay không? (Họ có thể buộc thuế dưới dạng lãi suất âm khi tiết kiệm theo cách này.)
  • Liệu một cái gì đó giống với Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của Quỹ tiền tệ quốc tế sẽ tăng lên đến mức của một loại tiền tệ toàn cầu?

Một lần nữa, tôi hỏi, ai sẽ đạt được nhiều nhất nếu bất kỳ điều nào ở trên xảy ra?

Câu trả lời dễ dàng dường như là Trung Quốc và Nga, phải không? Cả hai đã nỗ lực một cách công khai trong việc thay thế đồng đô la trong các thỏa thuận thương mại không liên quan đến Hoa Kỳ.

Nhưng bạn có biết không? Hai ngân hàng trung ương trên đã và đang bổ sung đáng kể lượng vàng nắm giữ của họ.

Thống kê của IMF cho thấy kể từ quý IV năm 2008, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng trữ lượng vàng lên 1.843 tấn, tăng so với chỉ 600 tấn 10 năm trước. Tương tự, lượng sở hữu vàng của Ngân hàng Nga đã tăng từ 520 tấn trong năm 2008 lên tới 2.036 tấn. (Bằng cách tham chiếu, Hoa Kỳ vẫn là nơi tích trữ vàng vật chất lớn nhất thế giới với 8.965 tấn dự trữ tính đến tháng 9).

Có, một số người cho rằng một loại tiền tệ được hỗ trợ bằng vàng tạo ra nguồn cung tiền kém linh hoạt hơn và hiện tại không có đồng tiền toàn cầu nào được hỗ trợ bởi vàng, cũng như không có đồng tiền nào trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ dường như chính là một số lý do để thấy cần phải “tránh xa” với vàng thỏi trong khi hai quốc gia cạnh tranh, những tài sản sẽ được hưởng lợi từ sự co lại của đồng đô la thì lại là một lý do làm tăng đáng kể dự trữ vàng của họ.

Vào cuối ngày, người ta chỉ thực sự cần một vài thứ: thực phẩm, nước sạch, nhiệt và khả năng tự vệ – và một phương pháp để lưu trữ giá trị khỏi hệ thống tiền tệ toàn cầu. Bất động sản là một cách để làm điều cuối cùng, nhưng bạn không thể mua thực phẩm hoặc lối đi an toàn bằng một mảnh đất hoặc tòa nhà. Tuy nhiên, bạn có thể làm điều đó với vàng.

Vàng tương lai và SPDR Gold Trust (GLD) là hai cách có thể giao dịch để sở hữu vàng, trong khi sở hữu vàng vật chất là một thiên đường an toàn. Tôi đề nghị bạn dành cho kim loại 7,5% danh mục đầu tư của bạn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: