Vàng vẫn có vẻ tốt khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu quá nóng – Axel Merk

Mặc dù vàng đang phải vật lộn để thu hút các nhà đầu tư, quý kim vẫn là một lựa chọn tuyệt vời trong một danh mục đầu tư; bởi chỉ là vấn đề thời gian trước khi lạm phát tăng lên, theo một nhà quản lý quỹ.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, Axel Merk, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Merk Investments nói rằng ông vẫn thích vàng trong môi trường này vì ông không kỳ vọng lãi suất thực tại Mỹ đi lên ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Fed bắt kịp với lạm phát gia tăng.

Những bình luận của Merk xuất hiện khi thị trường vàng đang thu hút động thái săn hàng giá rẻ sau đợt giảm giá mạnh hôm thứ Tư. Trong khi vàng đã cố gắng đẩy giá lên mức cao hơn, tài sản này vẫn đang lơ lửng gần mức thấp nhất trong một năm. Giá vàng giao sau tháng 8 giao dịch ở mức $1247/oz, tăng 0,21% trong ngày. Ông cho hay:

Có thể bạn quan tâm:

Lãi suất sẽ tăng cao hơn nhưng lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp và tôi nghĩ vàng sẽ làm tốt trong môi trường đó. Tôi vẫn thích vàng như một sự đa dạng quan trọng khi lạm phát tăng cao hơn.

Cuộc chiến thuế quan không hề hỗ trợ vàng như mong đợi?

Không chỉ thị trường vàng phải tiêu hóa những kỳ vọng mới về lãi suất, mà Merk nói thêm rằng nó cũng phải chiến đấu chống lại mối đe dọa giảm phát từ cuộc chiến thương mại toàn cầu leo ​​thang. Hôm thứ Tư, thị trường vàng đã bị cuốn vào trong một đợt bán tháo rộng lớn trên thị trường tài chính sau khi chính phủ Mỹ đe dọa sẽ áp đặt mức thuế 250 triệu USD cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Mặc dù thuế quan là lạm phát, Merk giải thích rằng chúng sẽ tăng chi phí cho người tiêu dùng, dẫn đến tiêu thụ thấp hơn và cuối cùng làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ông nói thêm rằng áp lực giảm phát là tiêu cực đối với vàng.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng mới là yếu tố hỗ trợ vàng

Tuy nhiên, Merk nói rằng ông không lo lắng về nền kinh tế Mỹ rơi vào cuộc suy thoái giảm phát. Vị này giải thích:

Mặc dù thuế quan không tốt, nhưng tôi không thấy dấu hiệu cho thấy nền kinh tế này sẽ sớm đi vào suy thoái. Tôi nghĩ nền kinh tế này sẽ trở nên quá nóng. Một vấn đề quan trọng là mọi người không biết điều gì sẽ xảy ra và họ không biết cách đầu tư lâu dài.

Vậy, điều gì cuối cùng sẽ khiến các nhà đầu tư quay trở lại vàng?. Merk nói rằng đó sẽ là một sự suy giảm mạnh trong thị trường chứng khoán. Điều mà ông thấy khi Fed tăng lãi suất. Ông lập luận:

Thứ mà thúc đẩy vàng chính là lạm phát đang gia tăng; mà điều đó sẽ buộc Fed tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến. Kết quả dẫn tới chính là sự sụp đổ của S&P 500. Lãi suất cao hơn là cách nhiều nền kinh tế mở rộng đi vào ngõ cụt.

Merk nói thêm rằng không chỉ là vàng đang phải đấu tranh trong môi trường này. Ông giải thích rằng tất cả các tài sản trú ẩn an toàn quan trọng như Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, đồng franc Thụy Sĩ và đồng yên Nhật đều thất bại trong việc nắm bắt một mức giá cao trong môi trường thị trường hiện tại. Vị này chia sẻ:

Khi S&P 500 tiếp tục tăng lên, các nhà đầu tư không cảm thấy cần phải có nơi trú ẩn an toàn đa dạng. [Nhưng,] nhu cầu đa dạng hóa là lớn nhất khi các nhà đầu tư không nghĩ rằng họ cần nó.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch