Vàng vẫn có thể giảm xuống dưới $1300 dù khủng hoảng Ý còn đó!

Vàng có thể đang xem xét một kịch bản tiêu cực vào cuối năm. Trong đó, một chiến lược gia cho rằng thậm chí việc giảm xuống $1200 sẽ không làm ông ngạc nhiên mặc dù căng thẳng địa chính trị gia tăng, bao gồm cả một cuộc bầu cử mùa hè có thể xảy ra ở Ý.

Ilya Spivak, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp cho Daily FX tại IG, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba rằng:

Tôi cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm. Chúng tôi đã thấy vàng chạm đỉnh tại $1350. Hỗ trợ ban đầu ngay lúc này được đặt tại ngưỡng $1290. Và tôi nghĩ rằng quý kim sẽ xuyên thủng nó, đẩy giá về mức thấp hơn tại $1260 và $1230. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu vàng kết thúc năm nay khoảng $1200.

Có thể bạn quan tâm:

Giá vàng nhanh chóng tiến lên mức $1306 vào thứ Ba sau báo cáo rằng Tổng thống Ý Sergio Mattarella có thể giải tán quốc hội trong vài ngày tới và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào ngày 29/7.

Tin tức được đưa ra sau khi Carlo Cottarelli, thủ tướng lâm thời và là cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết đã thất bại trong việc đảm bảo sự ủng hộ từ các đảng chính trị lớn. Ý đã không thành công khi cố gắng thành lập một chính phủ kể từ cuộc bầu cử không kết luận vào tháng 3. Spivak chỉ ra rằng:

Mối lo ngại quan chính tại thời điểm này là cuộc bầu cử tiếp theo liệu có trở thành cuộc trưng cầu dân ý về đồng euro. Trong đó, các đảng [Liên minh và Năm Sao] sẽ thúc đẩy một vị trí rõ ràng hơn, và họ có thể ghi một nhiệm vụ lớn hơn.

Chính trường Ý nổi sóng ảnh hưởng ra sao tới thị trường

Tin tức này đã làm tăng 48 điểm cơ bản trong lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Ý, đồng euro bị bán ra và gây nên sự sụt giảm lớn của chỉ số S&P 500 và chỉ số Công nghiệp Dow Jones.

Theo Spivak, phản ứng của thị trường hôm thứ Ba là phản ứng lớn nhất đối với những bất ổn của Ý cho đến nay. Nó liên quan đến việc thay đổi nhận thức rủi ro của thị trường. Ông nói:

Khía cạnh thú vị nhất của câu chuyện này là sự quan tâm của thị trường. Điều đó đã không xảy ra vào năm 2016 khi chính phủ Renzi [cánh tả] xếp lại sau cuộc trưng cầu không thành công trong việc thay đổi hiến pháp. Lý do mà thị trường quan tâm hiện nay là bởi vì năm nay chúng ta sẽ thấy thắt chặt định lượng lần đầu tiên trong một thập kỷ. Bắt đầu vào khoảng giữa năm, số tiền mà Fed đang chuyển ra khỏi bảng cân đối kế toán sẽ vượt quá số tiền mà ECB sẽ thêm vào bảng cân đối kế toán.

Vàng tại sao không được hưởng lợi

Tuy nhiên, cuộc bầu cử mới ở Ý và nguy cơ khủng hoảng khu vực đồng euro không đủ để đẩy giá vàng lên cao hơn, Spivak nói thêm. Ông lý giải:

Những gì bạn có ở đây là lợi suất Trái phiếu giảm hỗ trợ vàng trong khi đồng đô la tăng làm tổn thương quý kim. Vì vậy, vàng bị mắc kẹt giữa các lực lượng xung đột. Đồng nội tệ Hoa Kỳ là một thiên đường thanh khoản và điều đó làm tổn thương vàng. Đồng bạc xanh hoạt động như một cửa hàng thay thế có giá trị đối với tiền giấy.

Spivak so sánh tình hình của Ý với Hy Lạp, khi đảng Syriza cánh tả đã thành lập chính phủ vào năm 2015, mô tả tình trạng khó khăn của Italy là “không phải là mối đe dọa tiềm tàng” đối với khu vực đồng euro. Ông nhấn mạnh:

Ví dụ về Syriza ở Hy Lạp rất được nhắc đến ở đây. Đã có rất nhiều sự trao đổi qua lại giữa Syriza và Brussels và IMF [Quỹ tiền tệ quốc tế]. Cuối cùng, họ phải làm những gì Brussels và IMF yêu cầu vì họ cần tiền. Tiền sẽ là một nguồn đòn bẩy cho IMF và Brussels và cuối cùng sẽ loại bỏ các đảng dân túy ngoài khơi nguồn động thái rời khỏi khu vực đồng euro.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: