Vàng vẫn cần thêm hỗ trợ sau khi Trump thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Giá vàng nhanh chóng tăng lên mức cao trong phiên khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng cần nhiều hỗ trợ hơn để vàng đạt được mức tăng bền vững.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran – vàng hưởng lợi nhưng khá khiêm tốn

Theo một số nhà quan sát thị trường, bình luận của Trump về thỏa thuận, chính thức được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung, không phải là một bất ngờ khi ông là một người theo lối chỉ trích ngay cả trước khi ông trở thành tổng thống. Giá vàng tăng nhanh sau tin tức, nhưng đã giảm xuống một cách khiêm tốn.

Trump tiếp tục những lời chỉ trích của mình về thỏa thuận Iran trong cuộc họp báo của mình. Tổng thống nói rằng thỏa thuận đã không đem lại sự bình tĩnh và hòa bình cho khu vực và nó sẽ không bao giờ xảy ra. Ông nói rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ gây ra một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân khắp Trung Đông.

Ông Trump đã mô tả thỏa thuận quốc tế năm 2015 như là một “cấu trúc phân hủy và thối nát” với “khiếm khuyết mang tính cốt lõi”.

Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ khôi phục “mức trừng phạt kinh tế cao nhất”, chống lại Iran và bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ chế độ khủng bố.

Nhận định của chuyên gia

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết, trong khi vàng có thể đẩy lên $1320 trong ngắn hạn, thị trường cần thêm thông tin cụ thể để xây dựng xu hướng tăng dài hạn. Ông cho hay:

Điều này có nghĩa là có nhiều rủi ro hơn trên thế giới. Nhưng các thị trường cần phải xem điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng lãi suất. Chúng ta cũng cần phải xem điều gì xảy ra trong thị trường chứng khoán trong vài ngày tới để xem tác động thực sự lên vàng.

Melek nói thêm rằng thị trường cũng sẽ cần thêm thông tin về những biện pháp trừng phạt sẽ được đưa vào Iran. Ông lưu ý rằng cho đến nay Hoa Kỳ là nước duy nhất quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Bill Baruch, chủ tịch Blue Line Futures, nói rằng ông không ngạc nhiên khi vàng bật tăng nhẹ so với mức thấp sau thông báo của Trump. Ông nói thêm rằng nhờ triển vọng địa chính trị và việc vàng vẫn ở đáy cuối của phạm vi di chuyển hiện tại, đây là một cơ hội giao dịch tốt.

Vàng cần nhiều sự hỗ trợ hơn

John Weyer, Giám đốc Commercial Hedging Services, cho biết trong khi tin tức sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho vàng trong ngắn hạn, cá nhân ông nghi ngờ rằng thị trường sẽ có thể giữ lợi nhuận của nó, trừ khi có một sự thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu cũng như tâm lý nhà đầu tư.

Ông nói thêm rằng một kịch bản tích cực đối với vàng là nếu giá dầu tăng cao hơn, thúc đẩy lạm phát, điều này sẽ tạo ra một số rủi ro cho tăng trưởng kinh tế.

Diễn biến giá dầu

Hôm qua, giá dầu thô bất ngờ giảm. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex mất 1,67 USD (tương đương gần 2,4%) còn 69,06 USD/thùng. Hợp đồng này đã chạm đáy 67,63 USD/thùng, sụt khoảng 4,3% từ mức đóng cửa phiên ngày thứ Hai.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn lùi 1,32 USD (tương đương 1,7%) xuống 74,85 USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: