Vàng và trái phiếu đang phát tín hiệu gợi nhớ vụ sụp đổ năm 1987 và 1973

Nếu lợi suất trái phiếu và vàng đồng loạt gia tăng, bức tranh thị trường có thể đảo ngược hoàn toàn. Ít nhất thì lịch sử cũng đã cho thấy điều đó, CNBC cho biết.

Giá vàng cao hơn đi cùng với lợi suất trái phiếu ngày càng cao là một xu hướng cần phải theo dõi để biết được các tín hiệu về những bất ổn sắp tới trên thị trường, báo cáo mới của Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch cho biết. Còn theo báo cáo của nhà chiến lược Michael Hartnett và các đồng nghiệp của ông, trước cả hai vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán vào năm 1973-1974 và Ngày thứ Hai đen tối trong tháng 10/1987, lợi suất trái phiếu và giá vàng tăng liền 3 quý.

[AdSense-B]

Ý kiến lúc này là nếu lãi suất và vàng tăng song song, điều đó báo hiệu lãi suất ngày càng cao, và dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng mục tiêu lãi suất ngắn hạn. Thông thường, các đợt nâng lãi suất là thông tin không mấy tốt đẹp cho nền kinh tế nói chung và cho cổ phiếu nói riêng.

Theo quan điểm của ông Hartnett, kỳ vọng lạm phát đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây, nhờ kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng như quyết định nâng lãi suất của Fed trong tháng 12/2016.

Trên các thị trường, vàng ghi nhận kết quả khá tích cực trong năm nay, với mức tăng gần 6%, và kim loại quý này vừa khép lại tuần bứt phá mạnh nhất kể từ tháng 4 năm ngoái sau đà trượt dài trong quý 3 và quý 4/2016. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng mạnh trong 6 tháng cuối cùng của năm ngoái, nhưng hiện đang giảm trong năm 2017.

“Trong nhiều năm qua, vàng chính là kênh đầu tư ưa thích trong giai đoạn lạm phát và sợ hãi, và tôi muốn nói rằng có lẽ chúng ra đã phần nào cảm nhận được cả hai điều này trong vài tháng qua”, nhận định của Zachary Karabell, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu tại Envestnet trên chuyên mục Trading Nation của CNBC.

“Vì thế, việc Fed nâng lãi suất trong tháng 12 năm ngoái, mặc dù ngân hàng này không có bất kỳ hành động nào trong tuần trước, là một tín hiệu cho thấy một số dự báo dè dặt về lạm phát”, ông cho biết.

Trong thông báo sau khi cuộc họp chính sách 2 ngày kết thúc vào thứ Tư tuần trước, Fed hầu như không nói gì thêm về kế hoạch nâng lãi suất của ngân hàng này. Tháng 12 năm ngoái, Fed cho biết cơ quan này có thể nâng lãi suất 3 lần trong năm nay./.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: