Vàng trượt về dưới $1300 là điều không thể tránh khỏi và đây là lý do:

Sự sụt giảm của vàng dưới mức tâm lý quan trọng của nó $1300 đã được dự đoán trong một thời gian rồi. Suy nghĩ ấy nảy sinh khi mà những rủi ro địa chính trị mờ nhạt dần và đồng đô la Mỹ tăng nhanh, theo các nhà phân tích.

Giá vàng đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ được theo dõi cẩn thận trước đó $1300 vào thứ Ba, khi chỉ số đô la Mỹ tăng lên cùng với mức lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 10 năm đã vượt trên 3% lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Giao dịch kỳ hạn vàng tháng 6 trên vàng Comex rời về $1290,20/oz, giảm 2,12% trong ngày. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ chốt phiên ở mức 93,16 điểm, tăng 0,63% trong ngày, sau khi chạm ngưỡng 93,40 vào đầu phiên.

Có thể bạn quan tâm:

Các nhà phân tích nói với Kitco News hôm thứ Ba rằng họ không bị quá hoảng loạn bởi sự sụt giảm của giá vàng và nói rằng động thái này có thể bền vững nếu kim loại vàng không hồi phục trong vài ngày tới.

Nhà phân tích Simona Gambarini của Capital Economics cho biết:

Vàng đang chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng kể trong ngày 15/5. Đồng đô la tăng, đó là những gì đang đẩy giá vàng xuống.

Rủi ro địa chính trị đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giá vàng trong 4 tháng đầu năm. Và, bây giờ, những rủi ro không phải là cấp tính, thị trường đang định giá ra khỏi những căng thẳng địa chính trị. Gambarini nói:

Nó không còn xuất hiện với vai trò hỗ trợ giá trong nửa đầu năm – rủi ro địa chính trị. Điều đó chắc chắn là đẩy giá xuống. Chúng tôi luôn tin rằng có một khoản phí bảo hiểm địa chính trị khá lớn.

Điều gì tiếp theo cho vàng

Nhà phân tích kinh tế tại Capital nhận định rằng giá có khả năng vẫn ở mức này và kết thúc năm khoảng $1300/oz. Gambarini nói thêm:

Chúng tôi chưa bao giờ đặc biệt lạc quan về vàng trong năm nay. Dựa trên giá cơ bản đã thấp hơn nhiều. Chúng tôi đã điều chỉnh triển vọng giá của mình dựa trên các rủi ro địa chính trị. Nhưng, chúng tôi luôn tin rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây áp lực giảm giá.

Vàng có thể tránh bị mắc kẹt dưới mức $1300 một lần nữa nếu thị trường chứng kiến ​​sự phục hồi nhanh chóng trên mức $1305 trong 48 giờ tới, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường chính tại SIA Wealth Management cho biết. Cieszynski chia sẻ:

Tại thời điểm này, đây là một sự cố rất quan trọng đối với vàng. Đó là giao dịch dứt khoát dưới $1300. Ngưỡng kháng cự mới hiện nằm trong khoảng từ $1300 đến $1305. Và vàng cần vượt lên trên mức đó trong một hoặc hai ngày hoặc nó có thể là tín hiệu cho một động thái quan trọng hơn.

Sự phục hồi của đồng đô la Mỹ dựa trên các dữ liệu kinh tế vĩ mô tích cực được công bố. Điều này có thể khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt tiền tệ mạnh hơn trong năm nay.

Cieszynski nói thêm:

Số liệu bán lẻ và sản xuất của Empire State đang tốt lên. Trước đó trong tuần, bạn cũng đã thấy Chủ tích Fed Loretta Mester nói rằng ngân hàng trung ương có thể nâng lãi suất tới 3%, có nghĩa là Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất mà không dừng lại ở một ngưỡng nhất định.

Gambarini cũng tin rằng có một cơ hội tốt là giá vàng sẽ ở dưới $1300, đặc biệt nếu rủi ro tiếp tục mờ dần. Bà nói:

Nếu không có thêm rủi ro và Fed sẽ tăng mạnh hơn lãi suất trong nửa cuối năm nay để ngăn chặn lạm phát thoát khỏi tầm tay, giá vàng có thể ở dưới mức $1300.

Tác động của Fed

Nhà chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets, Christopher Louney, nói với Kitco News rằng ông vẫn ước tính tăng thêm ba hay bốn lần lãi suất trong năm nay. Louney cho biết:

Việc tăng lãi suất của Fed đã mang lại lợi nhuận cho đồng đô la Mỹ. Đây là nhân tố điều hướng giá vàng trong năm nay, nhưng điều này có thể thay đổi. Quý 2 và Q4 sẽ là một trong những điểm thấp nhất đối với giá vàng với mức giá trung bình hàng năm khoảng $1307.

Louney đã chỉ ra rằng RBC đã kêu gọi thị trường củng cố tích lũy trong một thời gian, với dự đoán vàng Quý 2 trung bình khoảng $1291. Ông lưu ý:

Rất nhiều động thái đi xuống đã đạt được thông qua sự sụt giảm mới nhất này. Đồng đô la là một trong những yếu tố lớn nhất khi sự tương quan nghịch giữa vàng và đô la Mỹ đã trở nên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Louney nhìn thấy rất nhiều hy vọng cho giá vàng trong năm 2019 – dự kiến ​​mức giá trung bình hàng năm khoảng $1351 dựa trên việc các cơn gió cản lại vàng suy yếu và gia tăng rủi ro địa chính trị.

Một số rủi ro địa chính trị cần phải theo dõi chặt chẽ là cuộc chiến, căng thẳng ở Trung Đông và xử phạt thêm đối với Iran hoặc Nga, theo các nhà phân tích. Gambarini nói:

Rủi ro của một cuộc chiến thương mại là một yếu tố mà chúng tôi đã nhấn mạnh vào đầu năm nay. Có nhiều vụ đàm phán thương mại đang diễn ra: NAFTA cũng như các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga và Iran dường như không tồi tệ hơn, nhưng nếu tăng cường, có khả năng sẽ tăng giá vàng. Bất kỳ căng thẳng gia tăng nào cũng có thể khiến các nhà đầu tư hướng đến những nơi trú ẩn an toàn.

Giavang.net 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: