Vàng trượt giảm bởi triển vọng Mỹ tăng lãi suất

Giá vàng chạy theo xu hướng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất hiện hành nhưng vẫn phát đi tín hiệu về khả năng điều chỉnh trong năm.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đã hạ 0.2%, xuống còn $1342.96/oz. Thị trường đuối sức sau khi lấy thêm 3% trong tháng Một- tháng giao dịch tốt nhất kể từ tháng 8/2017 nhờ chuỗi suy yếu của đồng dollar.

Sáng nay, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác ổn định ở mức 89.139. Triển vọng đi lên của đồng tiền Mỹ được kỳ vọng sau phiên họp tối qua của FED.

Theo đó, kết thúc hôm thứ Tư (31/1), FED quyết định giữ nguyên lãi suất song các nhà hoạch định chính sách đã thêm vào trong tuyên bố của mình từ “hơn nữa” liên quan đến triển vọng tăng dần lãi suất của mình.

Rõ ràng, nỗi lo về lạm phát thông thường là nhân tố hỗ trợ giá vàng- vốn được coi là công cụ để chống giá tăng, song khả năng Fed nâng lãi suất để chống lại lạm phát làm giảm sức hút của vàng do đây là tài sản không sinh lời.

“Kết quả phiên họp mở ra khả năng 4 lần tăng lãi suất, nhưng tôi không nghĩ rằng Fed sẽ làm điều đó”- chuyên gia Michael Gapen tại Barclays Plc ở New York nói. “Tôi dự đoán sẽ có 2 lần điều chỉnh trong năm nay”.

“Một năm trước, Fed tuyên bố “chỉ tăng dần”, nhưng đến cuối tháng 3 đã được thay đổi thành “tăng dần”, và ngày nay lại được đổi thành “tăng dần hơn nữa”, Michael Feroli – chuyên gia kinh tế tại JP Morgan Chase & Co. viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Theo Michael , điều này giống như sự tiến triển từ việc “hạn chế các kỳ vọng tăng nhiều lần” để củng cố cho “kỳ vọng tăng nhiều lần”.

Các chuyên gia cho rằng vàng khó có thể tăng mạnh để vượt qua đỉnh cao 1.366 USD/ounce ghi nhận trong tuần trước. Hiện tại, sức cầu đối với vàng ở khu vực châu Á, nhất là ở Trung Quốc sắp đi qua thời kỳ cao điểm nhất.

Thông thường, nhu cầu vàng vật chất sẽ suy giảm vào thời điểm sau Tết Nguyên đán tại Việt Nam và Trung Quốc.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiết lộ lượng nắm giữ vàng của họ đã giảm 0.49%, xuống còn 841.35 tấn trong phiên hôm qua, so với trước đó là 845.49 tấn.

Xưởng đúc tiền tại Mỹ công bố doanh số tiền xu vàng trong tháng 1 đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là doanh số tháng 1 thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Cùng lúc, doanh số đồng xu bạc trong tháng này cũng chạm mức đáy 8 năm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: