Vàng trong nước tuần qua: Viết tiếp bài ca trầm lắng quen thuộc

Vàng trong nước tiếp tục bảo vệ phạm vi giao dịch quen thuộc đã chứng kiến suốt từ năm ngoái. Không khí giao dịch trầm lắng khi nhu cầu không cao dù đã cận Tết.

Biểu đồ tuần giá vàng Doji

Nhờ lực đẩy của giá thế giới, vàng miếng trong nước đã trải qua một tuần giao dịch khá khả quan khi hầu hết các thương hiệu đều tăng từ vài chục nghìn/lượng.

Mở phiên đầu tuần tại mốc giá 36,52- 36,67 triệu đồng/lượng, giá vàng DOJI như vậy đã tăng 110.000 đồng/lượng chiều mua vào và 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra nếu so với mức giá hiện tại. Trong tuần, vàng rơi xuống mức thấp nhất tại 36,41- 36,51 triệu đồng/lượng (10/1) và leo lên mức cao nhất là 36,63- 36,72 triệu đồng/lượng (12/1).

Có thể thấy, chênh lệch 2 đầu mua- bán vẫn được duy trì khá ổn định trong khoảng 100.000- 200.000 đồng/lượng. Cùng lúc, phạm vi giao dịch quen thuộc quanh ngưỡng 36 triệu đồng/lượng cũng được bảo toàn trong bối cảnh lực cầu không đủ sức hấp dẫn người mua.

Có thể bạn quan tâm:

Do đà tăng của vàng trong nước không theo kịp thế giới nên khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế liên tục rút ngắn về khoảng 300.000- 600.000 đồng/lượng. Hồi tháng 12, có lúc giá vàng miếng cao hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết mức giá vàng hiện nay kém hấp dẫn đối với cả người mua lẫn người bán. Nhà đầu tư cũng không mặn mà với vàng sau khi kênh đầu tư này gần như không sinh lời nếu được nắm giữ trong cả năm 2017.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chia sẻ một vài nhận định về diễn biến giá vàng trong năm 2017. Theo đó, với những giải pháp đồng bộ, linh hoạt quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ, đến nay thị trường vàng tiếp tục diễn biến tương đối ổn định. Nhu cầu vàng miếng trong nền kinh tế ngày càng suy giảm, doanh số mua, bán vàng miếng trong hệ thống duy trì ở mức thấp. Thị trường không xuất hiện các “cơn sốt” vàng miếng giống như trước đây.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, giá vàng trong nước diễn biến tương đối ổn định và biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp. Không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn đến tỉ giá, thị trường ngoại tệ và sự ổn định kinh tế vĩ mô. Một phần nguồn vốn bằng vàng đã bước đầu được chuyển hóa để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội”- ông Hưng khẳng định.

Trước đó, NHNN cũng thông tin trước đây có khoảng 12.000 doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng hiện nay đã giảm xuống còn 2.242 điểm trên toàn quốc (giảm gần 10.000).

Trên thị trường thế giới, kim loại quý đang nỗ lực hướng tới tuần tăng giá thứ 5 liên tiếp với lực đỡ từ đồng USD yếu.

Giá vàng đi lên khi chỉ số USD sụt giảm, giá cổ phiếu tăng điểm cùng giá dầu thế giới hồi phục lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Cùng với đó, lực mua vàng tăng mạnh của giới đầu tư cũng khiến giá vàng khởi sắc.

Nhiều nhà phân tích dự báo đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong năm nay, sau khi giảm giá khoảng 10% trong năm ngoái, do nhiều ngân hàng trung ương lớn được cho là sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Bên cạnh đó, giá vàng cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ phát quyết của Mỹ về việc có mở rộng hay từ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Trong tuần, kim loại quý chạm mức thấp nhất $1308.5/oz (10/1) và chạm mốc cao nhất là $1329.5/oz (12/1).

Biểu đồ tuần vàng thế giới

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: