Vàng trong nước tuần qua: Tết cũng “chẳng ăn thua”

0
1020
Thị trường trong nước không có nhiều sôi động
Thị trường vàng trong nước tiếp tục bình ổn, không có sự xáo trộn lớn về cung-cầu.

Vàng trong nước tiếp tục trải qua một tuần giao dịch khá buồn tẻ khi di chuyển ổn định quanh mức 36,8 triệu đồng/lượng. Nhu cầu cận Tết không có dấu hiệu khởi sắc với lượng mua- bán khá cân bằng và nhỏ lẻ.

Diễn biến giá vàng Doji 1 tuần qua

Mở phiên đầu tuần quanh mốc giá 36,68- 36,87 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước như vậy đã để mất 60.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 90.000 đồng/lượng ở chiều bán ra (mốc giá hiện tại đang là 36,62- 36,76 triệu đồng/lượng).

Đặc biệt, trong phiên hôm qua, do ảnh hưởng từ đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng miếng bán ra có lúc giảm dưới mốc 36,7 triệu đồng/lượng- mức thấp nhất trong gần 1 tháng. Tuy nhiên, nhờ giá vàng thế giới tăng nhẹ trở lại trong phiên Mỹ, giá vàng trong nước đã thoát đáy.

Có thể thấy, khoảng cách hai đầu mua- bán được duy trì khá ổn định trong mỗi thương hiệu vàng, chủ yếu từ 100.000- 200.000 đồng/lượng.

Cùng lúc, doãng chênh lệch giữa giá vàng nội- ngoại cũng chỉ “du di” trong khoảng trên dưới 500.000 đồng/lượng trong suốt tuần.

Các chuyên gia cho hay so với sự biến động gia tăng của giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng tiếp tục duy trì xu hướng ổn định hơn, nhờ đó thị trường vàng trong nước tiếp tục bình ổn, không có sự xáo trộn lớn về cung-cầu.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng mới tăng khoảng 200.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng gần 3%.

Đáng chú ý là, mặc dù cận Tết nhưng dường như nhu cầu tích trữ và “làm đẹp” từ các trang sức vàng chẳng có gì đột biến. Không khí giao dịch tại các cửa hàng vàng vẫn khá trầm lắng.

Công ty PNJ đánh giá những phiên qua thị trường trong nước không có nhiều sôi động. Trong phiên 8/2, giao dịch phát sinh chủ yếu theo hướng nhỏ lẻ và tập trung nhiều ở TP HCM.

Doji cũng nhận thấy nhu cầu thị trường khá mỏng, phần lớn nhà đầu tư tham gia thị trường chủ yếu mang tính chất thăm dò. Số lượng khách hàng bán vàng ra vẫn chiếm 65% tổng số các giao dịch tại đây.

Trên thị trường thế giới, kim loại quý liên tục trồi sụt theo diễn biến của đồng dollar và thị trường chứng khoán. Trong tuần, mốc cao nhất mà vàng có được là $1346/oz (5/2) và mức thấp nhất là $1307/oz (8/2).

Thị trường chứng khoán ngập đỏ là cơ hội để giới đầu tư tháo chạy sang vàng, thế nhưng, sự ổn định của đồng bạc xanh lại kìm hãm sức hấp dẫn của mặt hàng này. Do đó, thị trường khó bứt tốc và tiếp tục duy trì quanh ngưỡng $1310/oz vào thời điểm hiện tại.

“Vàng đang có nền tảng tốt để tăng, đó là thâm hụt và nợ chuẩn bị bùng nổ, áp lực tăng lương tăng lên và Fed sẽ dè dặt tăng lãi suất nếu sự biến động trên thị trường chứng khoán tiếp tục”- Ken Ford, Chủ tịch của Warwick Valley Financial Advisors vẫn lạc quan chia sẻ.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tuần qua
Diễn biến giá vàng thế giới 1 tuần qua

Giavang.net tổng hợp.