Vàng trong nước tuần qua: Đuổi theo thế giới nhưng luôn “hụt hơi”

Vàng trong nước tiếp tục chạy theo diễn biến của thế giới nhưng dường như luôn “chậm hơn một bước”. Không khí trầm lắng quen thuộc vẫn bao trùm.

Biểu đồ vàng Doji 1 tuần qua

Khởi động tuần mới tại mốc 36,78- 36,91 triệu đồng/lượng, giá vàng Doji như vậy đã để mất 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và mất 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra nếu so với giá hiện tại là 36,74- 36,81 triệu đồng/lượng. Giá mở cửa đầu tuần là mức giá cao nhất kể từ ngày 15/1 đến nay và cũng là mức đỉnh trong vòng 4 tháng qua.

Bất chấp nỗ lực đi lên gần đây, mốc 37 triệu đồng/lượng vẫn là hàng rào khá vượt qua của vàng trong nước. Nhu cầu vàng cận Tết dường như không có tác dụng gì với thị trường, vàng miếng cần thêm những thông tin đột phá mới đủ sức hình thành những động lực mới.

Bên cạnh đó, mức tăng  của giá vàng trong nước chỉ phản ánh được một phần mức tăng đà của giá vàng thế giới. Bởi vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới liên tục được rút ngắn, di chuyển trong khoảng >100.000- 300.000 đồng/lượng trong cả tuần- khác biệt khá xa so với cuối năm ngoái là 2 triệu đồng/lượng

Có thể bạn quan tâm:

Khảo sát thị trường cho thấy không khí giao dịch tại Hà Nội vẫn khá trầm do người dân và giới đầu tư còn giữ tâm lý nghe ngóng sau khi vàng gần như không sinh lời nếu được nắm giữ trong cả năm 2017. Nhiều hiệu vàng lớn giữ chênh lệch giá mua-bán thấp, phổ biến từ 80.000-90.000 đồng/lượng vàng miếng để khuyến khích giao dịch nhưng chưa phát huy được tác dụng.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp vàng miếng, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá cao để xả vàng chốt lời, sau một thời gian dài giá kim loại quý này ổn định ở mức thấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng tăng nhanh, lượng mua vào tại các công ty kinh doanh vàng vẫn rất èo uột.

Một số chuyên gia khuyến cáo vàng vẫn có xen kẽ những phiên tăng, giảm giá, do đó nhà đầu tư cần quan sát kỹ thị trường để đón thời điểm mua-bán hợp lý tạo lợi nhuận cho đồng vốn.

Đại diện Doji cho hay “thị trường vàng trong nước tỏ ra đuối sức trước diễn biến của giá vàng Quốc tế. Đa số nhà đầu tư giao dịch thăm dò và hướng sự quan tâm tới những diễn biến tiếp theo từ thị trường thế giới.”

PNJ cũng chia sẻ thị trường giao dịch vàng miếng trong tuần khá ảm đạm, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ là chủ yếu.

[AdSense-B]

Trên thị trường thế giới, kim loại quý tiếp tục chịu sự chi phối mạnh của từ đồng USD. Trong tuần, kim loại quý chạm mức cao nhất là $1344.5/oz (15/1) và mức thấp nhất là $1324.1/oz (17/1).

Theo các nhà phân tích, bước phục hồi hiện tại của kim loại quý là thiếu bền vững bởi mặc dù còn có những bất đồng về chi tiêu ngân sách, song Quốc hội Mỹ sẽ cố gắng tránh để Chính phủ nước này phải đóng cửa ngừng hoạt động bằng các dự luật chi tiêu ngắn hạn. Một bằng chứng là việc Hạ viện Mỹ vừa nhanh chóng thông qua dự luật tài trợ chi tiêu cho Chính phủ Mỹ tới ngày 16/2.

Trong khi đó, đồng euro và yên Nhật vẫn đang chịu áp lực chốt lời khá lớn sau khi hai đồng tiền này đã tăng mạnh trong tuần trước nhờ kỳ vọng ECB và BOJ sẽ sớm thu hẹp chính sách kích thích. Chưa kể hiện thị trường vẫn đang kỳ vọng rất lớn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay và có thể thực hiện lần tăng đầu tiên ngay tháng 3 tới. Vì vậy, rất có thể đồng USD sẽ nhanh chóng lấy lại sức mạnh, qua đó tạo áp lực lớn đến giá vàng thế giới.

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le