Vàng trong nước tuần qua: Chờ đợi khởi sắc nhưng nhận lại sự thất vọng

0
676

Dao động trong phạm vi hẹp tiếp tục là xu hướng chính của giá vàng trong nước suốt cả tuần qua. Không khí giao dịch vẫn khá èo uột và chỉ dừng lại ở nhu cầu mua bán nhỏ lẻ.

Diễn biến giá vàng Doji trong 1 tuần qua

Có thể thấy, kể từ đầu tuần tới nay, thị trường vàng trong nước chỉ có thể lình xình trên ngưỡng36 triệu đồng/lượng- vốn là xu thế của giá vàng suốt từ đầu năm đến nay. Thậm chí, trong mấy tháng gần đây, giá vàng còn biến động yếu hơn. Ngoài sự ổn định tương đối của giá vàng và tỷ giá USD/VND, giá vàng trong nước còn chững lại do nhu cầu yếu.

Mở phiên đầu tuần với giá 36,22- 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giá vàng DOJI tính đến thời điểm này chỉ tăng 60.000 đồng chiều mua vào và giảm 10.000 đồng ở chiều bán ra nếu so sánh với mức hiện tại là 36,28- 36,35 triệu đồng/lượng.

Mức giá thấp nhất mà vàng DOJI chứng kiến trong tuần này là 36,14- 36,28 triệu đồng/lượng (sáng 3/8) và mức giá cao nhất chính là mức giá chiều nay.

Giới kinh doanh vàng cho biết, giá vàng trong nước đang chịu sức ép giảm từ sự đi xuống của tỷ giá USD/VND. Trái lại, trên thị trường thế giới, giá vàng đang được hỗ trợ bởi xu hướng giảm của tỷ giá đồng USD thời gian gần đây. Điều này khiến giá vàng trong nước – vốn dĩ đã thường xuyên tăng, giảm chậm hơn giá vàng thế giới – càng thêm phần “đuối sức” khi giá thế giới tăng.

Trong tuần, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi giữ ổn định trong khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Đã có lúc thị trường vàng trong nước được hâm nóng lại khi nhu cầu giao dịch gia tăng ở cả hai chiều mua bán, đây được coi là tín hiệu lạc quan cho những nhà đầu tư nắm giữ vàng cũng như nhà đầu tư đang tìm cơ hội để tham gia thị trường.

[AdSense-B]

Tuy nhiên, sự khởi sắc này lại nhanh chóng bị dập tắt khi tâm lý thận trọng tiếp tục chi phối thị trường. Nhu cầu mua bán nhỏ giọt và tâm lý chờ đợi biến đổi tích cực qua những sự kiện quan trọng trong tuần ngăn cản giới đầu tư thực hiện giao dịch.

Một số chuyên gia cho rằng đi ngang vẫn là xu hướng chính của giá vàng trong nước và các phát sinh sẽ chủ yếu nghiêng theo xu hướng bán ra cũng như số lượng trên mỗi giao dịch chỉ mang tính nhỏ lẻ.

Một số khác lại kỳ vọng vàng sẽ tận dụng được nhiều cơ hội để bứt phá khi những thông tin về chính sự thế giới liên quan tới Mỹ có tầm ảnh hưởng không nhỏ tới mặt hàng này.

“Có thể thấy thời gian qua, diễn biến của giá vàng trong nước chưa rõ ràng, điều này khiến nhiều nhà đầu tư còn dè dặt khi tham gia thị trường”- đại diện một nhà vàng cho hay.

Tại Công ty PNJ, lượng giao dịch ngày 3/8 đạt hơn 300 lượng, trong đó tỷ lệ mua vào chiếm hơn 53% và chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ tại khu vực TP HCM.

Trên thị trường thế giới, thị trường kim loại quý tuần này vẫn khá loay hoay trong nỗ lực tìm hướng đi cho mình. Ngưỡng giá trên $1260/oz tiếp tục là con số quen thuộc mà thị trường này nắm giữ.

Ngoài triển vọng lãi suất tăng, giá vàng còn có thể chịu sức ép khi các ngân hàng co hẹp bảng cân đối kế toán. Bên cạnh đó, lực cầu vật chất yếu ớt cũng khiến sức hấp dẫn của kim loại này bị lu mờ.

Hiện tại, giới đầu tư đang theo dõi báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 4/8 nhằm tìm kiếm tín hiệu rõ ràng hơn về ý định của Fed. Nếu Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, đồng USD sẽ sớm hồi phục và gây áp lực lên giá vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

Giavang.net tổng hợp.