Vàng trong nước tiếp tục hụt hơi sau đà tăng mạnh ngày vía Thần tài

Giá vàng trong nước cũng tiếp tục giảm nhẹ trong sáng nay sau khi để mất hơn 200.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua.

Nhu cầu vàng trong dân vẫn còn rất lớn
Nhu cầu vàng trong dân vẫn còn rất lớn

Cụ thể, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm tiếp cả giá mua và bán vàng SJC 10.000 đồng/lượng xuống còn 36,53 – 36,69 triệu đồng/lượng. Trong phiên hôm qua, giá mua bán vàng SJC của DN này cũng đã giảm 220.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý lại giảm giá bán ra vàng SJC 20.000 đồng/lượng xuống còn 36,59- 36,69 triệu đồng/lượng. So với ngày Thần tài, giá bán vàng SJC của đơn vị này đã giảm khá sâu.

Theo con số thống kê của các DN kinh doanh vàng bạc như: Doji, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu…, thời điểm từ mùng 8 Tết Nguyên đán đến hết mùng 10, nhu cầu mua vàng của người dân tăng cao, trung bình mỗi ngày doanh số tăng 20 – 30% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm:

Dự kiến, sau ngày Vía Thần tài, nhu cầu này vẫn còn và kéo dài đến hết tháng Giêng, tuy nhiên doanh số tăng trung bình có thể giảm xuống còn 10 – 20% so với những ngày khác.

Như vậy, có thể thấy nhu cầu vàng trong dân vẫn còn rất lớn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, chắc chắn số lượng vàng còn ở trong dân lớn hơn nhiều so với con số khoảng 500 tấn mà cơ quan chức năng thống kê. Rõ ràng, để lôi kéo lượng vàng này ra thị trường là vô cùng khó khăn.

Theo các chuyên gia, để sớm huy động vốn vàng nhàn rỗi trong dân, Ngân hàng Nhà nước cần có thông tin cụ thể hơn cho người dân, DN về phương án huy động. Trong đó, cần phải tính toán yếu tố trả lãi suất huy động cho người gửi và phương án tất toán khi người dân có nhu cầu.

Ngoài ra, sau khi huy động xong, vàng đó kinh doanh thế nào, quản trị rủi ro ra sao. Nếu có lãi sẽ đưa vào đâu và lỗ sẽ lấy gì bù. Có như vậy mới tạo được niềm tin để người dân sẵn sàng “mở kho vàng”.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã tăng nhẹ sau phiên thua lỗ khá mạnh trước đó 1 ngày do chỉ số dollar Mỹ đạt mức cao nhất trong 5 tuần. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1315.67/oz.

Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu sẽ có 4 đợt tăng lãi suất ở Mỹ trong năm nay, bắt đầu vào tháng 3. Những nhận xét của ông đã gây áp lực lên các thị trường kim loại, Kho bạc Hoa Kỳ và thị trường chứng khoán, trong khi đó lại hỗ trợ chỉ số dollar Mỹ.

Theo các nhà phân tích, đồng USD vẫn đang trên đà tăng giá khi mà dự kiến trong buổi điều trần trước Ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ diễn ra hôm nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tái khẳng định về đà tăng trưởng vững chắc của kinh tế Mỹ.

Vì vậy, nhiều khả năng giá vàng sẽ còn tiếp tục điều chỉnh, song mức độ có thể là không lớn khi mà sức mạnh của đồng USD đã được phản ánh vào diễn biến giá vàng trong mấy phiên vừa qua.

Giavang.net tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le