Vàng trong nước tăng nhẹ nhưng nhà đầu tư không mặn mà

Vàng thế giới tăng trở lại tạo động lực cho giá vàng trong nước đi lên, tuy nhiên, không khí giao dịch vẫn khá trầm lắng khi mùa cao điểm đã qua.

Diễn biến giá vàng Doji 3 ngày gần nhất
Diễn biến giá vàng Doji 3 ngày gần nhất

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào – bán ra.

Cùng lúc, Công ty Vàng bạc Đá Quý Phú Quý niêm yết giá vàng tương ứng ở mức 36,64- 36,72 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Có thể thấy, thị trường vàng trong nước tiếp tục duy trì diễn biến không mấy sôi động, phần lớn chỉ phát sinh những giao dịch mua bán nhỏ lẻ, không đáng kể. Giá vàng trong nước đang bị chững lại khi vàng đã qua mùa cao điểm, do vậy giảm là điều dễ hiểu.

Theo Doji, diễn biến giá giằng co kết hợp với số lượng khách lựa chọn bán ra chiếm tỷ lệ vượt trội khiến thị trường vàng mỗi lúc một đuối dần. Ghi nhận đến cuối phiên hôm qua, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 65% trên tổng lượng khách tham giao dịch tại DOJI.

Sáng nay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới sáng nay tiếp tục được thu hẹp 100 nghìn đồng, xuống còn 160 nghìn đồng/lượng khi quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank.

Công ty PNJ cho biết dù vàng miếng SJC gần đây thường có giá rẻ hơn so với vàng 999,9 của các thương hiệu lâu năm, nhưng điều này không đủ hấp dẫn để thu hút người dân và các nhà đầu tư.

“Mặc dù giá bán ra vàng miếng SJC trong nước trong thời gian gần đây thấp hơn giá bán ra của các loại vàng trang sức 24K, tuy nhiên lực mua và bán trên thị trường vẫn khá thấp. Đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là chủ yếu”, công ty này cho biết.

Trên thị trường thế giới, kim loại quý bất ngờ quay đầu tăng vọt do đồng USD tụt giảm trong bối cảnh tình hình chính trị tại Mỹ tiếp tục xáo trộn sâu sắc với một quyết định chấn động của tổng thống Donald Trump. Theo Reuters, qua tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rẽ Tillerson và bất ngờ thay bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo, trong khi chỉ định bà Gina Haspel đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ.

Đồng USD giảm còn do thị trường hiện lo ngại Fed sẽ không đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất trong bối cảnh ngân hàng trung ương nhiều nước vẫn trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó là nguy cơ về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn trên thế giới cũng gây áp lực giảm giá lên đồng USD và giúp vàng tiếp tục trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, thị trường vẫn đang tiếp tục chờ đợi Fed sẽ có cuộc họp về lãi suất vào 21/3 tới. Nếu Mỹ tăng lãi suất và công bố chi tiết hơn về kế hoạch đẩy nhanh chính sách thắt chặt tiền tệ thì đồng USD sẽ hưởng lợi và qua đó gây áp lực lớn lên vàng.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: