Vàng trong nước tăng- giảm chớp nhoáng

0
1107

Vàng SJC trong nước điều chỉnh nhẹ sau khi tăng mạnh ngay những giờ đầu phiên. Không khí giao dịch tiếp tục trầm lắng với chiều bán ra chiếm ưu thế.

Biểu đồ 3 ngày vàng DOJI

Đầu giờ sáng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước tăng mạnh giá mua bán thêm 40.000- 60.000 nghìn đồng/lượng. Tuy nhiên, bước giảm trên thị trường thế giới đã kéo vàng trong nước đi xuống chỉ sau đó vài chục phút.

Vào thời điểm hiện tại, giá vàng SJC được tập đoàn Doji niêm yết ở mức 36,60-36,68 triệu đồng một lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với đầu giờ.

Cùng lúc, công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,60-36,68 triệu đồng một lượng, hạ 60.000 đồng/lượng so với mở phiên.

Bất chấp bước giảm này, biểu đồ giá vàng SJC của DOJI vẫn cho thấy giá vàng miếng SJC bán ra tại doanh nghiệp này hiện đang cao nhất kể từ hôm 16/10.

Sau khi chạm đáy 5 tháng vào hôm 8/12, giá vàng miếng đến nay đã tăng được gần 400.000 đồng/lượng. Sự phục hồi này chủ yếu nhờ lực tăng của giá vàng thế giới.

Tuy nhiên, thị trường vàng miếng vẫn trong trạng thái trầm lắng. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn duy trì chênh lệch thấp giữa giá mua và bán vàng miếng, phổ biến từ 70.000-80.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch.

Trong năm 2017, giá vàng miếng vào thời điểm cuối năm không có sự thay đổi đáng kể so với đầu năm. Tuy nhiên, đó là do giá vàng trong nước giữ ổn định hơn so với giá vàng thế giới.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 900.000 đồng/lượng. Tháng trước, mức chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới có lúc lên gần 2 triệu đồng/lượng. Sự rút ngắn khoảng cách này cho thấy giá vàng trong nước không phản ánh đầy đủ mức tăng của giá vàng thế giới.

Tập đoàn DOJI cho biết, nhu cầu phát sinh chủ yếu theo nhu cầu thực tế, trong đó lượng khách theo chiều bán vàng chiếm khoảng 60% trên tổng số lượng khách tham gia giao dịch.

Trên thị trường thế giới, sau khi test lại ngưỡng 1.320 USD/oz – cao nhất kể từ ngày 15/9/2017, kim loại quý lại có xu hướng điều chỉnh trở lại trong phiên giao dịch châu Á sáng nay. Hiện giá vàng giao ngay đã rơi xuống quanh 1.313 USD/oz.

Theo các nhà phân tích, giá vàng thế giới đang nhận được khá nhiều hỗ trợ do tâm lý lo ngại rủi ro đã quay lại với thị trường; không chỉ lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ mà còn lo ngại về những rủi ro địa chính trị.

Tuy nhiên, không ít chuyên gia vẫn cảnh báo, các yếu tố địa chính trị chỉ có tác động rất ngắn hạn lên thị trường và sẽ nhanh chóng tan biến nếu không có diễn biến gì mới. Trong năm 2017, thị trường cũng đã từng chứng kiến việc giá vàng vẫn giảm mạnh dù Bắc Triều Tiên vừa tiếp tục bắn thử tên lửa.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, đồng USD đang trong trạng thái “quá bán”. Mặc dù Fed đang tỏ ra quan ngại về lạm phát yếu, song nó vẫn là một trong những NHTW lớn trên thế giới tiếp tục với lộ trình thắt chặt. Do đó, diễn biến giá vàng trong ngắn hạn vẫn rất khó lường.

Giavang.net tổng hợp.