Vàng giảm bởi triển vọng FED nâng lãi suất

0
790

Giá vàng trượt nhẹ trong những giờ đầu phiên hôm nay (9/1). Đồng dollar ổn định nhờ kỳ vọng FED tăng lãi suất ngăn cản thị trường vàng đi lên.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1318/oz, không thay đổi nhiều so với giờ mở phiên. Tuần trước, đã có lúc thị trường chạm ngưỡng $1,325.86- cao nhất kể từ ngày 15/9.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số USD Index đo lường sức khỏe đồng dollar so với các đồng tiền mạnh khác đang ổn định tại ngưỡng 92.337.

Hỗ trợ cho đồng tiền Mỹ là niềm tin của giới đầu tư vào triển vọng thắt chặt tiền tệ tại đây. Theo họ, bảng lương phi nông nghiệp thấp hơn kỳ vọng cuối tuần trước không tác động nhiều đến triển vọng điều chỉnh lãi suất của FED.

Chủ tịch Fed ở San Francisco, ông John Williams cho rằng, Fed nên tăng lãi suất 3 lần (và có thể hơn nữa) trong năm nay vì nền kinh tế đã mạnh và sẽ tốt hơn nhờ các chính sách cắt giảm thuế.

Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cleveland Loretta Mester cũng nhận định một nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thất là cơ sở để có 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018.

Trong biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed công bố cuối tuần trước, các nhà tạo lập chính sách đang bị chia rẽ về chính sách lãi suất trong tương lai. Trong đó, một số cho rằng với 3 lần tăng lãi suất là quá nhiều. Trong khi đó, một số cho rằng, 3 lần quá ít.

Quay trở lại với vàng, các chuyên gia cho rằng mức giảm hiện nay của vàng vẫn tương đối nhỏ và thị trường đang có xu hướng tăng trở lại với lực cầu đến từ châu Á. Theo đó, tháng 1 là tháng nhu cầu đối với mặt hàng kim loại quý tăng mạnh thời điềm trước Tết Nguyên đán.

Ngân hàng Merrill Lynch vẫn dự báo giá vàng có thể đạt mức 1.350 USD/ounce trong quý 3 năm nay.

Trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Canada có thể tăng lãi suất do dữ liệu thị trường lao động tích cực. Trong khi đó, một số chuyên gia dự đoán phải đến tháng 11, Ngân hàng Trung ương Anh mới tăng lãi suất và tăng 4 lần từ nay đến hết năm 2019.

Mối quan tâm tiếp theo của thị trường tuần này sẽ là chỉ số lạm phát với việc chỉ số nhà sản xuất Mỹ được công bố vào thứ Năm và chỉ số tiêu dùng được công bố vào thứ Sáu. Các chỉ số này sẽ được Fed theo dõi sát sao để xác định các chính sách tiền tệ và lãi suất.

Giavang.net