Vàng tỏa sáng rực rỡ giữa lúc thị trường hỗn loạn vì nguy cơ chiến tranh thương mại

Vàng đang tỏa sáng rực rỡ trong bối cảnh thị trường rơi vào trạng thái bán tháo mạnh. Nhà đầu tư đã đẩy giá kim loại quý này lên mức cao nhất trong 1 tháng khi Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng về thương mại, và Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm một người khá “diều hầu”, John Bolton, vào chức Cố vấn An ninh Quốc gia.

“Việc có một người theo trường phái ‘tân bảo thủ’ (neoconservative) trong Nhà Trắng đã đẩy việc giám sát rủi ro địa chính trị lên một tầm cao mới”, Stephen Innes, Trưởng Bộ phận Giao dịch khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Oanda Corp., cho biết. “Theo quan điểm của tôi, việc bổ nhiệm ông Bolton là yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy đà tăng của giá vàng vào sáng nay”.

Vàng đã tăng giá từ giữa tuần này, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như tuân theo kế hoạch nâng lãi suất 3 lần trong năm nay. Giá vàng còn tăng mạnh trong ngày thứ Sáu khi khả năng xảy ra chiến tranh thương mại đã làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại, và việc bổ nhiệm ông Bolton vào vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia cũng làm gia tăng rủi ro Mỹ sẽ chọn cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với một số điểm nóng trên thế giới, nhất là Iran và Triều Tiên.

“Đây quả là một tuần tốt đẹp đối với những nhà đầu tư giá lên vào vàng, với hàng loạt yếu tố ủng hộ giá kim loại quý này”, Jordan Eliseo, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Australian Bullion Co., cho hay. “Vàng leo dốc sau khi Fed nâng lãi suất như dự báo, các nhận định than phiền xoay quanh hàng rào thuế quan và đà bán tháo mạnh của các tài sản rủi ro cao đã góp phần thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn”.

Thừa thắng xông lên

Tính tới lúc 20h40 ngày thứ Sáu (23/03), giá vàng giao ngày có lúc nhảy vọt 1.51% lên 1,347.40 USD/oz, mức cao nhất kể từ ngày 20/02/2018.

Nguồn: CNBC

Tính tới thời điểm này, giá vàng đã tăng 2.1%, chuẩn bị ghi nhận mức leo dốc mạnh nhất kể từ ngày 16/02/2018. Trong ngày thứ Tư, vàng tiến 1.6% sau khi Fed báo hiệu quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ không được đẩy nhanh trong năm nay.

Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu khác cho thấy vàng đang dần chiếm được sự quan tâm của nhà đầu tư một lần nữa. Tỷ lệ nắm giữ vàng của các quỹ ETF trên toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2013, trong khi các chuyên viên giao dịch và nhà phân tích đều tỏ ra lạc quan nhất về triển vọng vàng trong gần 2 tháng, dựa trên kết quả thăm dò của Bloomberg.

Ông Bolton – từng là Đại sứ Mỹ tại Liên hợp Quốc (UN) và là người nổi tiếng với các quan điểm “diều hâu” – sẽ thay thế ông H.R. McMaster trong vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia. Việc Donald Trump bổ nhiệm ông Bolton làm gia tăng xác suất áp đặt lên trừng phạt lên Iran, qua đó có thể gây rối loạn đến thị trường nhưng lại hỗ trợ cho giá vàng, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank AG, cho hay.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot giảm 0.6% trong tuần này, và thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á đồng loạt lao dốc sau khi Donald Trump ký biên bản ghi nhớ để áp thuế trị giá 60 tỷ USD lên hàng hóa từ Trung Quốc. Vài giờ sau đó, Bắc Kinh đề xuất danh sách 128 sản phẩm Mỹ (với giá trị nhập khẩu chỉ 3 tỷ USD) có khả năng là những mục tiêu trả đũa.

“Trung Quốc cực kỳ thất vọng và kiên quyết phản đối những hành động như thế này”, trích dẫn từ tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington. “Trung Quốc không hề muốn chiến tranh thương mại với bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, Trung Quốc không hề sợ hãi và sẽ không lùi bước khỏi cuộc chiến thương mại… Nếu Mỹ khơi ngòi chiến tranh thương mại, Trung Quốc sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp bằng tất cả biện pháp cần thiết”.

Mặc dù vẫn còn một số nhà đầu tư lo lắng rằng Fed có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, nhưng tuyên bố của Fed đã báo hiệu Cơ quan này sẽ vẫn tuân theo lộ trình nâng lãi suất 3 lần.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: