Vàng tiếp tục được hỗ trợ trong năm 2018

Nợ nần gia tăng, tăng trưởng kinh tế ở Ấn Độ và Trung Quốc và những bất ổn địa chính trị sẽ hỗ trợ giá vàng …

Các chuyên gia trong ngành chia sẻ rằng lãi suất của Hoa Kỳ, giá trị đồng USD, những bất ổn địa chính trị và nhu cầu vàng từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá quý kim vào năm 2018.

Mặc dù lãi suất và thị trường chứng khoán tăng, vàng vẫn có mức tăng trưởng hai con số vào năm 2017. Trong thời gian tới, các nhà phân tích tin rằng vàng có thể duy trì xu hướng tăng trong năm 2018.

John Reade, chiến lược gia thị trường hàng đầu của Mỹ, cho biết: “Sự chú ý của nhà đầu tư có thể đã tập trung vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu công nghệ và tiền ảo của Mỹ trong năm nay, nhưng vàng vẫn có mức tăng trưởng hai con số trong 11 tháng đầu tiên năm 2017” Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết trong một báo cáo gần đây.

Tuy nhiên, Ole Hansen, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, không đồng tình với quan điểm trên khi cho rằng vàng đã bị mắc kẹt trong khoảng 1.230 USD/ounce và cần một đòn bẩy để đẩy quý kim ra khỏi phạm vi này.

Hansen cho biết “chúng tôi không thấy có động lực rõ ràng để vàng được đẩy lên trên ngưỡng kháng cự $1.380/ounce, mức cao nhất thiết lập vào tháng 7 năm 2016”.

Điều gì sẽ thúc đẩy nhu cầu vàng tăng

Trong khi đồng dollar mạnh, lãi suất tăng và đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới đang đặt áp lực giảm giá cho vàng thì vânc có nhiều yếu tố có thể thúc đẩy nhu cầu vàng như tăng trưởng toàn cầu yếu, dollar suy yếu, nguy cơ địa chính trị cao hơn và thu nhập tăng lên ở cả Trung Quốc và Ấn Độ.

“Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng đã làm giảm sức hút của vàng vào năm 2017: kết thúc xu hướng tăng này nhằm điều chỉnh có thể phục hồi nhu cầu vàng. Nếu năm 2017 đánh dấu sự kết thúc của ‘thời đại’ dollar Mỹ nhiều năm, vàng có thể hưởng lợi từ đà bán tháo này”, Reade cho biết.

Stephenson cho biết giá trị của đồng USD là rất quan trọng để xác định hướng đi của giá vàng.

Ông chia sẻ “Nếu chúng ta có thể dự đoán chính xác đồng dollar Mỹ, chúng tôi có thể đưa ra quyết định kinh doanh vàng dựa trên mối quan hệ nghịch đảo.
Ấn Độ + Trung Quốc = sự bùng nổ vàng”.

Reade lưu ý rằng tăng trưởng thu nhập có lẽ là yếu tố quan trọng nhất bởi vì về lâu dài, đó đã là động lực quan trọng nhất của nhu cầu vàng.

“Chúng tôi tin rằng triển vọng cho quý kim là đáng khích lệ. Trung Quốc, thị trường vàng lớn nhất thế giới, đã ‘hạ cánh’ an toàn. Nền kinh tế Ấn Độ đang hồi phục sau cú sốc khủng hoảng năm 2016. Thật vậy, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ là một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới vào năm 2018, tăng trưởng nhanh hơn so với năm 2012 và năm 2014”, Reade nói.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, “Đồ trang sức vàng là nguồn cung nhu cầu vàng lớn nhất cho mỗi ngành. Điều này đã giảm trong những thập kỷ gần đây, nhưng nó vẫn chiếm khoảng 50% tổng cầu. Ấn Độ và Trung Quốc chiếm hơn 50% nhu cầu vàng toàn cầu”.

[AdSense-B]

Nhu cầu đồ trang sức chủ yếu đến từ Ấn Độ và Trung Quốc. Khi tăng trưởng kinh tế tiếp tục ở Ấn Độ và Trung Quốc, nhu cầu về đồ trang sức bằng vàng sẽ tăng lên. Hansen nói: “Nhu cầu của Ấn Độ sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi sụt giảm trong khi nhu cầu đầu tư toàn cầu đối với vàng có khả năng tiếp tục tăng.

Những tiêu điểm cần theo dõi

Tiến sĩ Marie Owens Thomsen, tổng giám đốc nghiên cứu kinh tế toàn cầu của Indosuez Wealth Management, cho biết vàng đang giao dịch ở khoảng giữa mức $1.255 và $1.300/ounce. Nếu mức độ 1.300 dollar được phá vỡ thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.375 USD. Đây sẽ là một mục tiêu hợp lý cho năm 2018.

“Trên mức đó, thị trường có thể bắt đầu hướng về phía $1.500/oz. Mặt khác, nếu giá giảm xuống dưới 1.255 USD, thậm chí còn dưới mức 1.218 USD/oz, có thể thị trường sẽ bắt đầu giảm. Điều này sẽ không xảy ra vì trong một môi trường lạm phát thấp hơn, vàng nên tìm kiếm sự hỗ trợ”, bà Thomsen nói.
Ngoài ra, Thomsen cho rằng một môi trường địa chính trị không chắc chắn cũng là yếu tố ủng hộ vàng.

“Giá vàng có xu hướng tiến triển theo mức nợ đang gia tăng ở Mỹ. Thị trường nghi ngờ cải cách thuế có thể sẽ làm tăng thêm 1,5 nghìn tỷ dollar cho khoản nợ 20 nghìn tỷ USD hiện tại, qua đó sẽ hỗ trợ thêm cho các khoản đầu tư vàng”, Thomsen nói thêm.

Bà cho biết rủi ro lớn nhất đối với giá vàng được cho là giá trị ngoại tệ của USD.

“Với những đợt tăng lãi suất dự kiến của Fed cho năm 2018, thì khó có thể tưởng tượng được sự suy giảm của đồng USD”, Thomsen nói

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: