Vàng thế giới hướng tới bước tăng giá 4 tuần liên tiếp

Kim loại quý tiếp tục ổn định trong phiên giao dịch sáng nay (5/1) sau khi chạm mốc cao hơn 3 tháng. Nỗ lực thiết lập tuần tăng giá thứ 4 đang dần hoàn thiện.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1,320.71/oz, giảm không đáng kể so với đầu giờ sáng. Trong phiên hôm qua, đã có lúc thị trường bứt tốc lên vùng $1,325.86- cao nhất kể từ ngày 15/12 nhờ đồng dollar suy yếu.
Với xu hướng này, vàng giao ngay đang hướng tới tuần tăng giá thứ 4 liên tiếp khi có thêm 1.5% trong tuần.

Có thể thấy, sức hấp dẫn của vàng được củng cố khi đồng bạc xanh trở nên suy yếu so với euro. Tính riêng trong tuần này, chỉ số USD Index đã để mất 0.3% và chạm mức đáy 3 tháng tại 91.751. Giới đầu tư hiện đang đặt dấu hỏi lớn về triển vọng của nền kinh tế Mỹ sau khi luật cắt giảm thuế đã được ký ban hành.

Có thể bạn quan tâm:

Các chuyên gia phân tích cho hay chỉ số sức mạnh tương đối RSI 14 ngày của vàng giao ngay đang là 72.59. RSI đứng trên mốc 70 cho thấy thị trường đang rơi vào tình trạng quá mua và có thể tiến hành bước điều chỉnh trong thời gian tới.

“Giá vàng thế giới hiện đang được định giá quá cao và đắt. Giá trị thực của vàng trong thời điểm từ tháng 3 tới tháng 6 là vào 1230 USD/ounce”- James Butterfill, giám đốc nghiên cứu tại ETF Securities nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: “Vàng đang được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tăng và chính sách tiền tệ không chắc chắn. Tôi dự báo giá vàng sẽ dao động trong khoảng 1.200-1.300 USD/ounce trong 6 tháng tới”.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đưa tin lượng dự trữ vàng của họ đã giảm 0.03%, xuống còn 836.04 tấn tính đến ngày 4/1.

Lúc này, giá vàng thế giới vẫn đang nhận được sự hỗ trợ từ những căng thẳng địa chính trị, điển hình là căng thẳng ở Iran đang gia tăng vì những người biểu tình yêu cầu lật đổ chính phủ. Đã có một cuộc đàn áp bạo lực với người biểu tình bởi chính phủ Iran. Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ Trump đã đăng lên trang xã hội Tweet rằng ôngủng hộ những người biểu tình đó, nếu tình hình tại Iran trở nên xấu đi, nhu cầu trên thị trường vàng sẽ tăng mạnh.

Trong khi đó, người Đức đang đầu tư rất lớn vào vàng với số lượng chứng khoán đảm bảo bằng vàng được mua trong cả năm 2017 tăng gần 50%.

Sàn giao dịch Deutsche Boerse (Đức) cho biết, nhu cầu mua Xetra-Gold (một loại chứng khoán được đảm bảo bằng vàng vật chất) đạt kỷ lục 175,04 tấn vàng tính đến cuối năm 2017, tăng gần 49% so với thời điểm cuối năm 2016. Tổng giá trị tài sản được đầu tư vào Xetra-Gold theo đó lên tới 7,3 tỷ USD, Deutsche Boerse cho biết.

“Đầu tư vào vàng tăng vọt chủ yếu vì nhu cầu của giới đầu tư tổ chức vẫn rất lớn. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều quỹ quản lý tài sản, công ty gia đình và giới đầu tư nhỏ lẻ đầu tư vào vàng với tư cách là một tài sản”- Giám đốc quản lý Deutsche Boerse Commodities GmbH, ông Michael Koenig, cho hay.

Vàng vẫn được xem là “thiên đường” trú ẩn của giới đầu tư trong những giai đoạn bất ổn. Trong năm 2017, giá vàng giao ngay trên thị trường đã tăng khoảng 14%.

Xu hướng đầu tư vào vàng tại Đức dường như đang đi ngược với thế giới trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tiếp lập kỷ lục và thị trường tiền ảo tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là bitcoin với mức tăng hơn 1.300% trong năm ngoái.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le