Vàng thế giới hạ nhiệt nhưng vẫn đứng trên ngưỡng $1300/oz

Kim loại quý trượt giảm trong bối cảnh đồng USD hồi phục nhờ tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Áp lực chốt lời sau mốc cao hơn 3 tháng cũng gây áp lực lên vàng.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1307.31/oz, giảm 0.3% so với chốt phiên 3/1.

Hôm qua, kim loại quý đã leo lên mốc cao nhất kể từ ngày 15/9 tại $1,321.33 nhưng ngay sau đó lại trượt giảm khi đồng dollar hồi phục từ mức thấp hơn 3 tháng. Đà giảm càng trở nên mạnh hơn sau khi FED công bố biên bản phiên họp chính sách tháng 12 với khả năng điều chỉnh lãi suất thêm nữa trong năm nay.

Trước đó, trong năm 2017, đồng USD đã giảm gần 10%, khiến vàng tăng giá khoảng 13% trong năm.

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ cao hơn và đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch thứ Tư cũng được xem là lý do phần nào đã hạn chế xu hướng tăng của thị trường vàng và bạc.

Có thể thấy, bước đảo chiều của vàng giao ngay trong phiên hôm qua cũng là bước giảm đầu tiên của vàng trong gần 3 tuần.

“Mặc dù biên bản phiên họp của FED cho thấy một vài bất đồng giữa các thành viên, việc cắt giảm thuế vẫn được coi là một yếu tố có lợi cho nền kinh tế. GDP và chi tiêu tiêu dùng tăng sẽ là đòn bẩy cho FED điều chỉnh lãi suất, từ đó, gây áp lực lên vàng”- Bob Haberkorn, chiến lược thị trường tại RJO Futures in Chicago chia sẻ.

Trong ngắn hạn, triển vọng kỹ thuật và áp lực chốt lời đang tác động xấu tới giá vàng sau khi thị trường lấy thêm 85 USD kể từ mức thấp gần 5 tháng đã thiết lập hồi trung tuần tháng 12.

Tuy vậy, căng thẳng ở Iran vẫn còn tăng lên. Những người biểu tình ở đất nước này đang đòi hỏi sự lật đổ chính phủ. Theo các báo cáo, một số người biểu tình đã bị giết và tình hình không được cải thiện. Căng thẳng chính trị này đang hỗ trợ thị trường vàng, bạc cũng như thị trường dầu thô.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng trước Tết cũng tác động tích cực tới mặt hàng này.

Giới phân tích nhận định triển vọng trung hạn của giá vàng tích cực với các ngưỡng kháng cự tiếp theo là: 1.326 USD/ounce và tăng đến ngưỡng tiếp theo là 1.380 USD/ounce trong ba tháng.

Tuần này, thị trường chờ đón nhiều chỉ báo kinh tế quan trọng từ Mỹ, bao gồm cả bảng lương phi nông nghiệp, song các chỉ báo được cho rằng sẽ không tạo ra ảnh hưởng lớn đến thị trường. Theo số liệu của CME Group, hiện thị trường đang dự đoán chỉ có 56% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 2 lần trong năm 2018.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: