Vàng thế giới chùn chân dù động lực đi lên vẫn còn

Vàng thế giới sáng nay (19/8) tỏ ra đuối sức sau khi bật tăng lên sát ngưỡng $1300/oz. Bất ổn chính trị Mỹ và triển vọng điều chỉnh lãi suất tiếp tục là nhân tố chi phối giá vàng.

Câp nhật lúc 9h30, giá vàng thế giới chỉ còn 1286 USD/Oz. Trước đó, trong phiên ngày hôm qua, đã có lúc giá vàng được đẩy lên đỉnh đạt ngưỡng 1297 USD/Oz, tuy nhiên ngay sau đó các nhà đầu tư đã bán tháo khiến mức giá này không duy trì được lâu và nhanh chóng tụt xuống.

“Việc bán tháo này là bất thường khi không có số liệu hay tin tức gì có thể gây ra mức giảm 15 USD trong ngày”, theo Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore chia sẻ.

Như vậy, trái với dự đoán của giới chuyên giá, nhà phân tích cũng như giới đầu tư, giá vàng tuần qua không đạt mốc 1.300 USD/oz như đã kì vọng.

Có thể thấy, vàng thế giới được hỗ trợ phần nào bởi những nghi ngờ về kế hoạch nâng lãi suất của FED và đồng  USD giảm điểm. Thị trường tài chính Mỹ có dấu hiệu bất ổn khi nghi ngờ về khả năng của Tổng thống Donald Trump trong việc đưa ra những lời hứa chính sách tăng trưởng như cải cách thuế.

Hiện ở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự bất đồng quan điểm về lộ trình nâng lãi suất với một bên lên tiếng cảnh báo về tình trạng lạm phát thấp, trong khi bên còn lại tỏ ra lo lắng về cái giá phải trả cho việc trì hoãn lộ trình nâng lãi suất.

Sự bất đồng quan điểm về lộ trình nâng lãi suất diễn ra vào thời điểm quan trọng của nền kinh tế Mỹ. Các quan chức Fed cho rằng kinh tế đã đủ mạnh để hứng chịu việc nâng lãi suất từ từ và tháo gỡ số dư trên bảng cân đối kế toán một cách chậm rãi. Tuy nhiên, một số người khác lại lo lắng Fed đã chờ đợi quá lâu và có nguy cơ gây ra một đợt suy thoái cho nền kinh tế quốc gia.

[AdSense-B]

Đồng dollar Mỹ đang giảm giá cũng là lý do giúp vàng đi lên. Các nhà đầu tư lo lắng trước bất ổn của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh nhiều giám đốc điều hành thuộc hội đồng kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump lần lượt rời bỏ vị trí vì bất mãn với cách ông phản ứng trước tình trạng phân biệt chủng tộc. Trước đó, ngày 16/8, 2 hội đồng kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ đã bị giải tán.

“Cách đối nội của ông Trump đang khiến giới đầu tư lo lắng về cách ông ta sẽ ứng phó với các vấn đề ngoại giao nhạy cảm, mặc dù đồn đoán về việc tấn công hạt nhân vào Triều Tiên đã dịu đi”- Maxwell Gold, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Securities, cho biết.

Những lùm xùm chính trị đã khiến giới phân tích và đầu tư nghi ngờ khả năng của ông Trump thực hiện các lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống, trong đó có việc nới lỏng luật pháp, giảm thuế và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: