Vàng thế giới bảo vệ phạm vi giao dịch hẹp

Đồng USD hồi phục sau những biến động chính trị tại Mỹ và kỳ vọng về một kế hoạch tăng lãi suất ấn tượng. Giá vàng vì thế chịu nhiều áp lực.

Giá vàng tbiến động trong biên độ khá hẹp
Giá vàng tbiến động trong biên độ khá hẹp

Sáng nay, giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đứng quanh mức 1.326 USD/oz, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và cũng không thay đổi đáng kể so với giá chốt phiên Mỹ.

Ngày 14/3/2018 là thời điểm đánh dấu quãng đường 10 năm giá vàng trên thị trường London chính thức vượt đỉnh 1.000USD/oz. Như vậy, kim loại quý chỉ có thêm hơn 300 USD trong suốt chuỗi thời gian khá dài này.

Có thể thấy, giá vàng thế giới chỉ biến động trong biên độ khá hẹp trong suốt phiên hôm qua và cả sáng nay trong bối cảnh căng thẳng thương mại vẫn dừng ở mức “khẩu chiến”, trong khi các nhà đầu tư có tâm lý đón đợi cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào tuần tới.

Có thể bạn quan tâm:

Lúc này, hầu hết các dự báo đều cho rằng, Fed gần như chắc chắn tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách trong tháng 3.

Trong phiên liền trước, vàng bất ngờ tăng vọt do đồng USD tụt giảm trong bối cảnh tình hình chính trị tại Mỹ tiếp tục xáo trộn sâu sắc với quyết định sa thải ngoại trưởng Rex Tillerson của tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường đã nhanh chóng ổn định trở lại, bớt bất an trước các vụ thay đổi nhân sự cấp cao liên tiếp trong chính quyền Trump thời gian gần đây.

“Khi mà những lo lắng xung quanh chính sách bảo hộ của Mỹ cũng như biến động chính trị bất thường tăng cao, giá vàng sẽ có thể hồi phục. Dù trong trung và dài hạn, các yếu tố của thị trường có thể bất lợi cho giá vàng nhưng ít nhất trong ngắn hạn, giá vàng sẽ hưởng lợi từ những yếu tố bất ổn hiện tại”, chuyên gia nghiên cứu tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận định.

Số liệu về chỉ số giá sản xuất (PPI) và doanh số bán lẻ tháng 2 tại Mỹ đã được công bố hôm qua với các sắc thái trái ngược, song đều không có mấy tác động đến thị trường. Theo đó, mặc dù chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ tăng 0,2% trong tháng 2 so với tháng trước, khả quan hơn so với dự báo là chỉ tăng 0,1% và qua đó nâng mức tăng hàng năm lên 2,8%. Tuy nhiên nó không mấy được quan tâm do chỉ số giá tiêu dùng đã được công bố trước đó không gây nhiều bất ngờ.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 2 tại Mỹ tiếp tục giảm 0,1% cho dù kỳ vọng của giới chuyên môn là tăng 0,3%. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp doanh số bán lẻ của Mỹ giảm. Tuy nhiên, dữ liệu này cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường khi mà mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư hiện giờ là những bất ổn trên chính trường Mỹ và cuộc họp chính sách của Fed.

Giới đầu tư hiện tại vẫn đang theo dõi sát sao về quyết định đánh thuế cao một số mặt hàng quan trọng như sắt và nhôm của chính quyền Donald Trump lên các đối tác thương mại lớn trong đó có Trung Quốc. Một cuộc chiến thương mại có thể khiến đồng USD tụt giảm.

“Vàng sẽ có thể được đà tăng giá nếu thị trường chứng khoán Mỹ chịu nhiều sức ép, và sẽ còn tăng giá hơn nữa nếu đồng USD giảm giá trong trường hợp các nước đáp trả lại chính sách bảo hộ của Tổng thống Donald Trump”, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại FOREX, ông Fawad Razaqzada, dự báo.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le