Vàng: Tăng sốc 9% trong năm 2017, liệu có bền vững?

Giá vàng đã tiến thêm 9% trong năm nay, lấy lại hầu hết đà giảm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Đồng USD mạnh lên và kỳ vọng tăng trưởng kinh tế đã từng khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản an toàn. Vậy điều gì đang khiến nhà đầu tư trở lại với kim loại quý vàng?, và, liệu đà tăng từ đầu năm nay của vàng có phải là sự đảo ngược xu hướng hay chỉ là hiện tượng ‘dead cat bounce’?.

Mua vào khi giá giảm?

Gold Daily Chart
Biểu đồ giá vàng theo ngày. Vàng tăng trong năm 2017. Nguồn Metalminer

Mặc dù bước nhảy vọt 9% là rất ấn tượng, nó thực sự vẫn chưa mang nhiều ý nghĩa. Thời gian trước, giá vàng đã lao dốc khoảng 180USD mỗi ounce chỉ trong chưa đầy 2 tháng. Sau khi trải nghiệm một cú trượt sâu, theo lẽ thông thường thì chúng ta sẽ thấy giá hồi phục do một số nhà đầu tư sẽ nhìn nhận bước giảm đáng kể đó như là một cơ hội mua vào với giá rẻ.

Với một số nhà phân tích, điều này không có nghĩa rằng các yếu tố cơ bản đối với vàng đã cải thiện. Giá vàng vẫn chưa thể kiểm tra kháng cự quanh $1300. Đà tăng của kim loại quý có thể bị đuối sức trong tháng 3.

[AdSense-B]

Đồng USD

USD Daily Chart
Biểu đồ đồng USD theo ngày. Chỉ số đồng USD kể từ tháng 3/2016. Nguồn: MetalMiner

Mặc dù, yếu tố duy nhất đóng góp lớn lao cho đà tăng của vàng trong năm nay là sự yếu đi của đồng đô la Mỹ. Sự suy yếu của đồng USD cũng xuất phát từ chuyện đồng tiền này tăng quá nhanh trong quý cuối cùng của năm 2016. Thêm vào đó, Tổng thống Donald Trump bày tỏ rằng ông mong muốn đồng USD yếu đi và điều đó cũng gây sức ép lên đồng bạc xanh.

Tuần trước, các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ cho biết họ lên kế hoạch để nâng lãi suất ‘khá sớm’, tuy nhiên, họ khiến nhà đầu tư nghi ngờ về việc Ngân hàng trung ương sẽ hành động trong cuộc họp tháng 3 tới. Fed đã nâng lãi suất trong tháng 12 năm ngoái và lên kế hoạch để hành động như vậy 3 lần trong năm 2017. Lãi suất cao hơn có xu hướng gây sức ép lên quý kim, bởi tài sản này sẽ ít hấp dẫn hơn so với những tài sản đem lại lợi suất khi mà chi phí đi vay tăng cao.

Tháng này, đồng USD dường như đã tìm được cho mình hỗ trợ. Chúng ta sẽ phải chờ để xem liệu đồng tiền này có thể trở lại với thị trường giá lên hay không – đó thực sự là một kịch bản tiêu cực cho giá vàng.

[AdSense-C]

Thị trường chứng khoán

SPX Daily Chart
Biểu đồ S&P 500. Nguồn: Stockcharts.com

Ông Trump thường xuyên nói với người dân Mỹ rằng ông vẫn cam kết cải cách thuế và cắt giảm các quy định kể từ khi ông làm chủ Nhà Trắng, điều này đã tạo nên tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư. Chúng ta cũng đang thấy đó là cơ sở cho thị trường chứng khoán giá lên quay trở lại vào tháng 1.

Chính quyền của ông Trump trong 4 năm tới có thể chỉ là những gì mà một vị bác sĩ cứu vớt cho một thị trường chứng khoán giá lên già nua, thậm chí là sau khi đã kéo dài hơn 7 năm qua. Hoặc ít nhất là nó đang trông giống như vậy. Các chỉ số chứng khoán Mỹ hiện đang giao dịch ở mức cao mọi thời đại – yếu tố không hề giúp đỡ vàng trong vai trò một nơi trú ẩn an toàn.

Điều này có ý nghĩa gì với người mua vàng?

Đà tăng hiện tại của giá vàng là một điều gì đó mà nhà đầu tư vẫn cần quan sát. Tuy nhiên, hãy cảnh giác rằng xu hướng giá lên này có thể chỉ là ‘dead cat bounce’. Một thị trường chứng khoán tăng, một đồng USD mạnh và giá vàng vẫn nằm dưới kháng cự là những nguyên nhân khiến cản trở lại kịch bản khả quan của quý kim.

Giải thích cụm từ “dead cat bounce” theo phân tích kĩ thuật chính là sự hồi phục nhỏ của một thị trường nào đó sau khi rơi vào xu hướng giảm. Các tài sản (ví dụ như cổ phiếu, vàng…) khi chìm trong thị trường giá xuống có thể xuất hiện những bước tăng nhẹ – đây không phải là tín hiệu đi lên của thị trường mà lại là dấu hiệu cho bước giảm tiếp theo.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: