Vàng tăng mạnh bởi những lo ngại chính trị Mỹ khiến đồng USD mất giá

0
809

Giá vàng hiện đang giữ ổn định vào phiên Á sáng nay, sau khi tăng khoảng 2% trong phiên trước, quý kim chịu ảnh hưởng bởi những bất ổn chính trị của nước Mỹ và kì vọng lớn cho chuỗi tăng lãi suất trong năm nay của Fed.

Các vấn đề cơ bản trong phiên

Vàng giao ngay đi ngang với giá $1259,99/oz lúc 0055GMT, sau khi đạt được mức cao nhất kể từ 01/05 là $1263,02 vào đầu phiên. Quý kim đã tăng khoảng 2% trong phiên hôm qua- mức tăng ngày lớn nhất đạt được kể từ tháng 6 năm ngoái.

Vàng kì hạn của Mỹ cũng tăng 0,1% lên $1260/oz

Đối với tiền tê, hiện đồng dollar đang ở mức thấp nhất trong gần 6 tháng so với rổ các đồng tiền chính. Lý do là khủng hoảng chính trị ở Mỹ đang sâu đậm thêm và có lẽ sẽ kìm hãm bất kì nỗ lực nào của Tổng thống nhằm thực hiện các kế hoạch kích thích kinh tế của ông ấy.

Trong một diễn biến chính trị mới nhất, Bộ Tư Pháp Mỹ vừa bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Robert Mueller là cố vấn đặc biệt, điều tra mối liên quan bị cáo buộc giữa chính phủ Nga với đội phụ trách bầu cử của Tổng thống Trump vào năm ngoái.

Trước tình hình đó, các nhà đầu tư đang cân nhắc về vấn đề cải cách thuế ở Mỹ và suy nghĩ lại về các chiến lược tiền đề của Trump nhằm thực hiện lời hứa phát triển kinh tế. Tổng thống khó mà thực hiện được các chính sách kinh tế của mình khi còn đang phải đối mặt với lời cáo buộc lớn nhất từ trước đến nay về vấn đề liên quan đến Nga.

[AdSense-B]

Vào hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed ở Minneapolis là Neel Kashkari đã cảnh báo về việc tăng lãi suất để giải quyết bong bóng tài sản. Ông nói bong bóng tài sản rất khó để xác định và việc tăng lãi suất sẽ gây hại nhiều hơn là lợi.

Cũng trong ngày thứ Tư, chuyên gia kinh tế đến từ UBS của Mỹ cho biết họ mong đợi FED tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 6 và tháng 9, sớm hơn so với dự báo trước đó của họ về việc tăng lãi suất vào tháng 7 và tháng 12.

Theo một nguồn tin dẫn từ Hiệp hội vàng thế giới (WGC) thì lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ sẽ giảm mạnh trở lại sau khi tăng vọt trong quý đầu tiên bởi chính sách thuế mới của nước này làm giảm khả năng nhập khẩu vàng của các đơn vị chế tác trang sức.

Trong khi đó, sản lượng bạch kim của Nam Phi bị cắt giảm đi khi nhà sản xuất cắt giảm chi phí vốn và đóng cửa các khu vực không có lợi nhuận, nhưng điều đó không diễn ra đủ nhanh để giải quyết vấn đề lớn của ngành công nghiệp bạch kim tại Nam Phi.

[AdSense-C]

Giavang.net