Vàng tăng cao nhưng chưa thực sự chắc chắn

“…Vẫn cần phải thận trọng về giá vàng bởi những đợt tăng giá gần đây của vàng. Bởi nếu căng thẳng giảm xuống nhanh chóng và dữ liệu kinh tế khả quan thì vàng có khả năng sẽ bị kéo xuống dưới mức $1250” .

Kết quả hình ảnh cho trump và kim jong un

Căng thẳng giữa Mỹ – Triều Tiên

Cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng ngày càng trở nên quyết liệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố rằng lời đe dọa trút “lửa giận” lên Triều Tiên của ông là “chưa đủ cứng rắn”. Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại rằng cách phản ứng này của ông Trump sẽ phản tác dụng, khiến tình hình ngày càng phức tạp và càng củng cố niềm tin của lãnh đạo Triều Tiên rằng họ không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân, theo Business Insider.

Triều Tiên hôm qua còn ra một tuyên bố mới, cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với “ngày tận thế” nếu nước này vẫn duy trì chính sách khiêu khích Triều Tiên.

Nhiều chuyên gia nhận định cách hành xử của cả Washington và Bình Nhưỡng đang khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên bất ổn hơn bao giờ hết, chỉ cần một sơ suất là có thể châm ngòi cho chiến tranh bất cứ lúc nào. Việc ông Trump liên tục ám chỉ đến khả năng tung đòn tấn công phủ đầu vào Triều Tiên càng khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảm thấy bất an.

Các chuyên gia đều cho rằng Triều Tiên trên thực tế không hề có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân để vô cớ tấn công nước Mỹ. “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ muốn giữ vững chế độ của mình và ông hiểu rằng nếu phát động tấn công hạt nhân, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt và chính quyền của ông sẽ kết thúc”, cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ William Perry nhận định.

“Triều Tiên đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng đặt chương trình hạt nhân lên bàn đàm phán nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch với họ”, Joel Wit, chuyên gia cấp cao tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao John Hopkins, cho biết.

Giới phân tích cho rằng biện pháp hạ nhiệt căng thẳng và giảm bớt nguy cơ nổ ra chiến tranh tốt nhất hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là Mỹ cần chấm dứt những phản ứng có thể khiến Triều Tiên hiểu nhầm rằng họ sắp hứng chịu đòn tấn công phủ đầu.

“Chúng ta cần phải giảm tông trong giọng điệu của mình và coi đây là một trong những cách răn đe hiệu quả”, Terence Roehrig, giáo sư về an ninh quốc gia tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, nói. “Mục tiêu chính của Triều Tiên vẫn chỉ là ngăn Mỹ có bất cứ hành động nào thay đổi chế độ ở nước này”.

[AdSense-B]

Trước những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, vàng ổn định gần mức cao nhất 2 tháng qua và hiện vàng giao ngay đang được giao dịch tại mức $1288/oz tăng 0,09% so với chốt phiên thứ Năm.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 tăng 0,26% lên mức 1293,4 USD/ounce.

Nhà phân tích Barnabas Gan của ngân hàng OCBC cho biết “Phần lớn những đợt tăng giá của vàng gần đây là do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng”.

Gan nói “Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn cần phải thận trọng về giá vàng bởi những đợt tăng giá gần đây của vàng có thể là một dạng phần bù rủi ro. Bởi nếu căng thẳng giảm xuống nhanh chóng và dữ liệu kinh tế khả quan thì vàng có khả năng sẽ bị kéo xuống dưới mức $1250” .

Thứ Sáu, thị trường chứng khoán Châu Á sụt giảm khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi những tài sản có tính rủi ro cao và tìm về những tài sản trú ẩn an toàn như vàng, đồng Yen, đồng franc Thụy Sỹ.

Jeffrey Halley- chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của OANDA, cho biết “Các nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến các cổ phiếu trên toàn cầu dạo gần đây. Những đợt sụt giảm cổ phiếu có thể khiên dòng tiền chảy vào các tài sản trú ẩn an toàn trong đó có vàng”.

Thị trường cũng đang chờ đợi thêm những dữ liệu mới nhất sẽ được công bố trong ngày hôm nay về chỉ số lạm phát để có thêm manh mối dự đoán về kế hoạch thắt chặt tiền tệ của Fed.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: