Vàng sẽ ‘tỏa sáng rực rỡ’ vào thời điểm này năm tới, chạm $1400 – ING

0
840

ING cho biết, chỉ là vấn đề thời gian trước khi vàng bứt phá qua mốc $1300 và leo lên $1400/oz. Họ nói thêm rằng đồng USD yếu hơn, các khoản nợ công của Mỹ và nhu cầu vật chất tích cực sẽ hỗ trợ kim loại quý.

Chiến lược gia hàng hóa Oliver Nugent của ING cho biết trong một báo cáo được công bố đầu tuần này rằng:

Chúng tôi dự báo giá vàng trung bình $1400/oz trong quý II năm 2019 bởi đồng đô la tiếp tục giảm và vấn đề thâm hụt kép của Mỹ nóng trở lại.

Cho đến nay, phản ứng của vàng đối với các thông báo thuế quan mà Mỹ áp đối với Canada, Mexico và EU gần như không đáng kể. Chiến lược gia nói thêm rằng thời điểm thú vị nhất đối với kim loại vàng vẫn có thể còn ở phía trước khi Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu vào thứ Sáu. Nugent chỉ ra:

Căng thẳng được dự kiến sẽ là câu chuyện chính tại hội nghị thượng đỉnh G7 trong tuần này. Và, bất kỳ sự bất ổn leo thang nào cũng sẽ giúp cho ‘phẩm chất tự nhiên’ của vàng khi mà sự tự tin dành cho đồng bạc xanh bị mất đi.

Ngoài ra, các nguyên tắc cơ bản về vật chất được thiết lập để hỗ trợ kim loại quý. Bao gồm cả dữ liệu xuất khẩu vàng Thụy Sĩ từ tháng 4, cho thấy 4 tháng đầu năm tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. ING chỉ ra rằng điều này chủ yếu là bởi vì nhu cầu từ Trung Quốc.

Vàng không tăng trở lại dù đã xuất hiện yếu tố hỗ trợ

Vàng đã bị tổn thương bởi dòng vốn tháo chạy khỏi tài sản này và suy giảm căng thẳng địa chính trị. Chúng đã gây áp lực lên giá.

Ngay cả sự sụt giảm gần đây của lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng không đem lại tác động đáng kể đến giá vàng. Nugent cho biết:

So với mức đỉnh điểm của nó cách đây 2 tuần (ngày 16/5), lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh. Điều này thúc đẩy sự hấp dẫn của vàng như một tài sản phi lợi nhuận và hỗ trợ một kỳ nghỉ ngắn trên $1300/oz. Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ mức cao trên 3,1% xuống mức thấp 2,78%, trước khi phục hồi nhẹ nhưng vẫn ở dưới ngưỡng tâm lý 3%.

Trong dài hạn – vàng vẫn tích cực!

Một trong những lý do cho phản kém ứng nhạy cảm của vàng đối với lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm là triển vọng lạm phát thấp hơn. Vị này nhấn mạnh:

Sự sụt giảm lợi suất sẽ tích cực hơn đối với vàng, ngoại trừ kỳ vọng lạm phát cũng giảm. Giá dầu lao dốc (dầu WTI -9,5% kể từ ngày 16/5) dường như là thủ phạm chính. Kỳ vọng lạm phát vẫn duy trì tốt kể tháng 12, do đó, quan điểm dài hạn của chúng tôi về giá vàng cao hơn dựa trên lạm phát cao hơn vẫn không thay đổi.

Yếu tố có lợi cho vàng trong dài hạn là khả năng sẵn sàng để lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang. Nugent đã viết:

Trong khi động thái tăng lãi suất tháng 6 là chắc chắn nhưng biên bản FOMC cho thấy một sự ‘khoan dung’ ngày càng tăng đối với lạm phát trên 2% và tiếp tục quan tâm đến đường cong lợi suất phẳng. Bất kỳ tiềm năng nào cho thấy con đường tăng lãi suất của Fed trong tương lai là không tích cực sẽ đề cao sức hấp dẫn lâu dài của việc nắm giữ vàng như một tài sản phi lợi nhuận và giúp hình thành quan điểm của chúng tôi rằng vàng sẽ tỏa sáng trong năm tới.

Vấn đề bất ổn hiện tại chẳng giúp vàng là bao

Khẳng định về thiên đường an toàn của vàng cũng không mang lại bất kỳ sự tăng giá ngắn hạn nào. Điều này xảy ra bất chấp bất ổn của đồng euro và Ý. Báo cáo cho biết thêm:

Điều này làm nổi bật cả việc làm sáng tỏ đồng thời các căng thẳng địa chính trị đang diễn ra nhưng lại không thu hút được dòng vốn đầu tư vào quý kim. Chúng tôi không thấy nhiều rủi ro địa chính trị được định giá. Chính trị Ý đã ổn định, chính quyền mới tại Tây Ban Nha được xác nhận và hội nghị thượng đỉnh Bắc Triều Tiên – Hoa Kỳ đã trở lại.

Giavang.net