Vàng sẽ tỏa sáng như một khoản đầu tư?

Bài viết là quan điểm cá nhân của Royston Yang.

Royston Yang đã là một nhà đầu tư trong 14 năm qua và tin tưởng mạnh mẽ rằng đầu tư giá trị là một cách hiệu quả để phát triển sự giàu có của mình theo thời gian. Ông có bằng Cử nhân Kế toán từ NTU và cũng là bằng MBA của NUS. Royston đã làm việc trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán trong 10 năm qua và cũng có kinh nghiệm làm nhà phân tích đầu tư bên mua trong sáu năm rưỡi. Bước đột phá đầu tiên của ông vào đầu tư giá trị bắt đầu sau khi đọc cuốn sách chủ đề “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham vĩ đại. Ông trích dẫn Phillip Fisher, Howard Marks và Warren Buffett là những huyền thoại ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách đầu tư của ông.

Thứ thường được cho rằng là một danh mục đầu tư “hoàn chỉnh” nên bao gồm các loại tài sản khác nhau, chẳng hạn như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu và hàng hóa. Hàng hóa quý giá nhất – đã được giao dịch hàng ngàn năm – là vàng. Nó đã được sử dụng làm tiêu chuẩn có giá trị trong nhiều thế kỷ, thậm chí trước thời đại của tiền fiat (tức là tiền tệ).

Nhưng vàng có thực sự tạo thành một khoản đầu tư tốt không?

Khái niệm cơ bản về vàng

Vàng được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa và giá của nó thường được tính bằng đô la Mỹ/ounce trong các bài báo tài chính.

Tại thời điểm viết bài, giá vàng đang dao động quanh mức $1200/oz. Vào thời điểm cao điểm vào cuối năm 2011, giá vàng vào khoảng $1900/oz và từ đó đã giảm khoảng 40%. Vậy điều gì quyết định giá vàng và nó sẽ đầu tư tốt trong danh mục?

Đặc điểm đầu tư vàng

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nổi tiếng nói rằng ông thà sở hữu các doanh nghiệp lớn hơn là đầu tư vào vàng. Điều này là do vàng, theo định nghĩa, không có giá trị nội tại vì nó không tạo ra dòng tiền. Do đó, một nhà đầu tư sẽ không thể định giá vàng theo cùng cách ông đánh giá cao các doanh nghiệp, vì không có dòng tiền trong tương lai để giảm giá cho hiện tại khi nói đến kim loại quý.

Vàng, tuy nhiên, hoạt động như một nơi cất giữ giá trị trong thời gian hỗn loạn và biến động. Khi nền kinh tế gặp rắc rối, và khi chiến tranh nổ ra, mọi người có xu hướng chạy trốn sang vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Do đó, Royston Yang cho rằng vàng hoạt động như một loại tiền tệ hơn là đầu tư. Giá của nó biến động theo các sự kiện kinh tế vĩ mô, giống như cách đô la Mỹ cũng biến động tùy theo trạng thái của nền kinh tế toàn cầu, vì nó là đồng tiền dự trữ của thế giới).

Nhìn vào vàng từ quan điểm này, Royston Yang kết luận rằng vàng đóng vai trò là một giá trị tốt trong thời điểm khó khăn, nhưng nó hoạt động kém như một khoản đầu tư vì nó không tạo ra lợi nhuận và giá trị của nó không thể đo được một cách đáng tin cậy.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: