Vàng sẽ tăng lên mức cao nhất 4 năm do các động thái của Fed

Vàng có thể sẽ mở rộng bước tăng của nó sau khi leo lên mức cao nhất 6 tuần vào hôm thứ Sáu do báo cáo việc làm và tiền lương gây thất vọng của Mỹ- theo 2 nhà phân tích tham gia một cuộc hội thảo tại Singapore tuần này cho hay.

Giá sẽ tăng lên mức cao nhất 4 năm là hơn $1400/oz trong năm nay vì sự hồi phục “ít gây cảm hứng”. Điều đó có nghĩa là Cục Dự trữ Liên bang sẽ không đẩy tốc độ tăng chi phí đi vay, khiến lãi suất thực trở nên tiêu cực- Nikos Kavalis, giám đốc và đối tác sáng lập của Metals Focus Ltd, một công ty tư vấn độc lập cho biết. Ông Bart Melek của Toronto-Dominion Bank cho biết vàng có thể chạm mức $1.300 USD với mức trung bình là $1.275 trong quý IV.

Trong đầu phiên sáng nay, vàng chạm mức $1282,11/oz sau khi tăng 1% trong ngày thứ Sáu do báo cáo bảng lương của Mỹ gây thất vọng. Trong khi Fed đang cố gắng tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới, nhà đầu tư đang nghi ngờ khả năng cơ quan này có thể giữ vững lộ trình tăng lãi suất. Goldman Sachs Group Inc. đã dự đoán lần tăng lãi suất thứ 3 trong năm nay là vào tháng 12 thay vì tháng 9 như phát biểu trước đó.

“Fed đang trở nên rất rất ‘hiền lành’ trong cách họ thiết lập chính sách tiền tệ”, Melek giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities Inc. phát biểu. “Càng vào giữa năm 2017, chúng ta càng có thể đoán được các hành động ít gây hấn hơn của Fed. Vì vậy, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6. Tuy nhiên sau đó, khả năng lãi suất tăng lần thứ 3 trong năm là rất khó xảy ra. Chúng tôi tin tưởng rằng vàng sẽ trở nên rất có lợi”.

Phiên điều trần của Comey

Tâm lý lạc quan xung quanh vàng được hỗ trợ bởi sự gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư. Các nhà quản lý tiền đã đẩy mạnh vị thế mua của họ trong tương lai tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 tuần trong tuần kết thúc vào ngày 30/5, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy. Trong khi đó, lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust- quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, đã tăng hơn 6% kể từ cuối tháng 1 lên 851 tấn vào ngày 2/6.

Các rủi ro kinh tế và chính trị toàn cầu đã cho thấy tiềm năng giá lên trong ngắn hạn của vàng. Và khi kết hợp với nhiều yếu tố khác, chúng có thể là chất xúc tác cho các lần tăng giá mạnh tiếp theo- Kavalis phát biểu. Cựu Giám đốc FBI James Comey sẽ ra điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ vào ngày 9/06 về việc ông bị Tổng thống Trump sa thải khi đang tiến hành cuộc điều tra về việc liệu Tổng thống và cộng sự của mình có liên lạc bất hợp pháp với Nga trong cuộc bầu cử năm ngoái hay không.

[AdSense-B]

“Thêm hỗn loạn”

Melek cho biết ông đang thấy rất nhiều cuộc điều tra nhắm đến Nhà Trắng và điều đó có nghĩa là chính quyền của Tổng thống sẽ cần rất nhiều thời gian để xử lí các rắc rối đó thay vì tập trung vào các chính sách kinh tế.

Ông John Reade, trưởng chiến lược gia thị trường của Hiệp Hội Vàng Thế giới phát biểu rằng chính trị ít có thể dự đoán được và sự tăng giá của đồng đô la có lẽ sắp kết thúc. Reade nói thêm rằng môi trường có khả năng trở nên “hỗn loạn hơn”. Thị trường tài sản đang dần đắt đỏ, trong khi lợi suất trái phiếu thấp và lãi suất thấp làm cho các thị trường tài chính trở nên ‘tự mãn’.

Theo Melek, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ hơn dự kiến, thành công của Fed và các thành công tiềm năng của Trump trong việc thực thi luật pháp sẽ làm suy yếu đà tăng giá. Hôm thứ Sáu, các quan chức Fed cho biết không có gì đáng thất vọng với mức tăng 138.000 việc làm trong tháng trước mặc dù nó thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế. Chủ tịch Fed tại Philadelphia, Patrick Harker, gọi đó là “con số tốt”.

Theo một báo cáo của Oanda Corp- nhà môi giới và cung cấp dịch vụ tài chính thì sự phục hồi giá vàng là do ảnh hưởng của chính sách tiền tệ của Mỹ cộng với ảnh hưởng của dữ liệu kinh tế gây thất vọng nhiều hơn là rủi ro đến từ một điều tra viên đặc biệt về quan hệ của Trump với Nga.

“Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm của mình rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng nhẹ so với xu hướng kiềm chế lạm phát và dần dần thắt chặt chính sách tiền tệ”, báo cáo cho hay. “Điều này sẽ tạo cơ hội tăng cho đồng đôla và lợi tức trái phiếu, cho thấy đà tăng ngắn hạn của vàng là tạm thời. Chúng tôi duy trì một quan điểm thận trọng về quý kim”.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: