Vàng sẽ tăng giá chỉ khi các đàm phán Brexit bất ngờ sụp đổ

0
813

Các cuộc đàm phán Brexit đã chính thức bắt đầu hôm thứ Hai và chỉ khi các đàm phán đó thất bại, vàng sẽ tăng giá- dẫn lời một số nhà phân tích cho biết.

Các cuộc đàm phán bắt đầu khi giá vàng giao dịch ở mức thấp nhất trong bốn tuần, giá vàng kỳ hạn tháng 8 ở mức $1249,90/oz, giảm 0,52% trong ngày. Nhu cầu trú ẩn an toàn giảm mạnh khi thị trường chứng khoán đẩy cao kỷ lục. Chỉ số S&P 500 tăng 0,63% trong ngày, ở mức 2448 điểm và Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,49% so với ngày 21491 điểm.

Các nhà phân tích ở Commerzbank lưu ý rằng sẽ vẫn có những khoảng trống lớn trong mối quan hệ giữa Anh và châu Âu. Lập trường của chính phủ Anh về vấn đề này khá kiên quyết khi Thu tương Anh phát biểu “Thà không có thỏa thuận nào còn hơn một thỏa thuận tồi”. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, khoảng trống đó sẽ thu hẹp khi Đảng Bảo Thủ mất đi vị thế đứng đầu của họ sau cuộc bầu cử hồi đầu tháng.

Theo các báo cáo, vòng đầu tiên của các cuộc đàm phán được dự kiến sẽ xoay quanh các chi phí mà Anh phải trả để rời EU. Khi vấn đề này được giải quyết, hai bên được dự đoán là sẽ giải quyết các vẫn đề về thỏa thuận thương mại và các vấn đề phức tạp khác trong 2 năm tới.

[AdSense-B]

Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu tiền tệ tại FXTM nói trong một email phản hồi tới Kitco rằng nếu Anh và EU không tiến hành đàm phán như dự định hoặc không đạt được bất kì thỏa thuận nào, khiến Berxit đi vào bế tắc thì nhu cầu về tài sản an toàn sẽ lại tăng lên, đưa vàng về lại mức $1260/oz.

“Từ góc độ biểu đồ, các thương nhân sẽ tập trung vào việc làm thế nào đề giá phản ứng lại với mức kháng cự $1260 và mức hỗ trợ $1240”, ông nói.

Jasper Lawer, nhà phân tích cấp cao tại London Capital Group đồng ý rằng kịch bản ‘xấu nhất’ của cuộc đàm phán sẽ đảo ngược xu thế giảm của giá vàng hiện nay. Ông cũng nói thêm rằng điều đó không thể xảy ra.

“Tôi có cảm giá rằng các vụ ‘exit’, đặc biệt là nỗi lo Brexit có thể khiến Eurozone sụp đổ, đang dần biến mất”, ông nói. “Nhìn chung, đàm phán Brexit sẽ không đủ để khiến vàng phục hồi”

Lawer nói thêm rằng do kết quả của cuộc bầu cử đầu tháng nên Chính phủ Anh gần đây đã có lập trường mềm dẻo hơn. Điều đó có nghĩa là có rất ít khả năng đàm phán sẽ đi vào bế tắc, ít nhất là trong thời gian đầu.

Anh và EU sẽ có thời gian đến 29/03/2019 để đạt được một thỏa thuận ‘li dị’- đó là khi Anh chính thức rời khỏi Liên Minh châu Âu.

Lawer lưu ý rằng rào cản lớn nhất của giá vàng hiện nay đó là thị trường chứng khoán khi cả S7P 500 và Dow Jones đều đạt mức kỉ lục trong phiên trước.

“Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm, vàng có thể đi xuống giá $1200”, ông nói.

[AdSense-C]

Giavang.net