Vàng sẽ làm gì trong “Chiến tranh thương mại toàn diện”?

Sự sụt giảm hiện tại trên thị trường vàng sẽ bị lay động bởi những căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuộc chiến ấy sẽ thúc đẩy giá cả và sự hấp dẫn nơi trú ẩn an toàn của kim loại quý, theo Capital Economics.

Nhà kinh tế hàng hóa Simona Gambarini của công ty nghiên cứu trên cho biết trong một ghi chú Metals Watch được công bố hôm thứ Ba rằng:

Chúng tôi hy vọng triển vọng tăng tính bảo hộ là tích cực đối với giá vàng.

Tác động của một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ buộc các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro và tìm tới những nơi trú ẩn an toàn, dẫn đến việc bán cổ phiếu và tăng lợi nhuận cho vàng, Gambarini giải thích.

Ngoài ra, kỳ vọng lạm phát có khả năng tăng lên nếu Hoa Kỳ đi vào một cuộc chiến thương mại với bất kỳ quốc gia nào khác, bà nói thêm. Gambarini viết:

Như vậy, nhu cầu về hàng rào lạm phát như vàng có khả năng tăng lên.

Tuy nhiên, tác động của khẩu chiến thương mại đối với vàng sẽ vào cuối ngày phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ hành động ra sao trong ngắn hạn. Gambarini bình luận:

Trong trường hợp xuất hiện một cuộc chiến thương mại toàn diện, chúng ta có thể hy vọng đồng USD sẽ tiếp tục lấn át hầu hết các đối thủ từ thị trường mới nổi và các thị trường phát triển, ngoại trừ tiền tệ an toàn. Đồng tiền của Mỹ mạnh hơn có khả năng hoạt động như một cơn gió lớn cản trở giá vàng, ít nhất một phần bù đắp tác động tích cực của nhu cầu cao hơn đối với tài sản trú ẩn an toàn và hàng rào lạm phát.

Nói đến vàng, không thể không nhắc tới USD

Xét tới sức mạnh đồng USD, mức tăng của vàng đang bị hạn chế. Báo cáo cho biết thêm:

Quan điểm của chúng tôi rằng giá vàng sẽ kết thúc năm 2018 ở mức $1300/oz, tăng nhẹ so với mức hiện tại là $1274.

Vàng đã chứng kiến ​​một sự sụt giảm lớn trong tuần trước, có thể được kích hoạt bởi một phản ứng trì hoãn với đồng đô la Mỹ cao hơn cũng như những kỳ vọng lạm phát không phù hợp với giá dầu thấp hơn, Capital Economics chỉ ra. Gambarini cho biết:

Sau diễn biến leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã bị cuốn vào tình trạng bán tháo hàng hóa rộng lớn hơn. Một số nhà bình luận đã cho rằng sự sụt giảm của giá vàng là song hành với mức sụt giảm trong giá dầu. Vàng thường được coi là một hàng rào chống lạm phát và giá dầu thấp hơn chắc chắn sẽ dẫn đến lạm phát thấp hơn.

Nhưng Capital Economics không đồng ý, khi giá dầu vẫn tăng 51% so với năm ngoái, điều này chỉ ra việc xây dựng áp lực lạm phát.

Đồng đô la luôn đóng một vai trò lớn khi nói đến giá vàng, nhưng vai trò của nó đã được đặc biệt đáng chú ý trong vài tháng qua.

Capital Economics lưu ý rằng giá vàng sẽ cao hơn nhiều nếu hiệu ứng tăng của đồng USD bị tước khỏi phương trình.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: