Vàng: Quan sát mốc $1200 vì bất ổn tiền tệ đang tăng tại các thị trường mới nổi

Mức hỗ trợ quan trọng trên thị trường vàng hiện được giữ vững nhưng các nhà phân tích đang theo dõi sát mức $1200/oz khi đồng đô la Mỹ tìm thấy động lượng mới trên thị trường.

Việc không chắc chắn và biến động trong các loại tiền tệ trên thị trường mới nổi đang có ảnh hưởng tới giá vàng khi chỉ số đô la Mỹ giao dịch ở mức cao trong phiên. Đặc biệt, đồng peso Argentina và lira Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu áp lực bán đáng kể. Đồng peso đang giao dịch ở mức thấp lịch sử so với đô la Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ cuối cùng giao dịch ở mức 94,75 điểm.

Sự bất ổn kinh tế ở Argentina đặc biệt gay gắt khi chính phủ hôm thứ Tư đã yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho một khoản vay 50 tỷ USD sớm được phát hành. Hiện tại đồng peso giảm 45% so với đồng đô la Mỹ trong năm. Nhiều nhà đầu tư quốc tế lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh có thể mặc định về nợ chính phủ đáng kể của nó.

Với đà tăng vừa bắt đầu trên đồng đô la Mỹ, hợp đồng tương lai vàng trên sàn Comex đã được đẩy xuống mức thấp trong phiên nhưng vẫn giữ hỗ trợ tại $1200/oz. Vàng giao tháng 12 giao dịch cuối cùng ở mức $1206,30/oz, giảm 0,42% trong ngày.

Trên thị trường tiền tệ, vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng; giá vàng trên Kitco.com cho thấy kim loại giao dịch cuối cùng ở mức $1199,70/oz, giảm 0,55% trong ngày.

Ý kiến chuyên gia

Bart Melek là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities. Ông cho biết trong khi vàng đã chứng kiến ​​một vài phiên giao dịch tích cực, thì kim loại quý sẽ gặp khó khăn nếu như đồng đô la Mỹ lại được săn đón. Vị này chỉ rõ:

Cho đến khi đồng đô la Mỹ bắt đầu di chuyển vật chất thấp hơn, giá vàng sẽ phải đấu tranh để đẩy qua $1200/oz.

Sức mạnh đô la Mỹ không chỉ làm tổn thương vàng mà các nhà phân tích lưu ý rằng hoạt động của ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng tới giá kim loại quý. Melek nói rằng ông nghi ngờ một số ngân hàng trung ương đang nổi lên đang trao đổi vàng cho đô la Mỹ, để có được tín dụng quan trọng và hỗ trợ đồng nội tệ của họ.

Phillip Streible là nhà phân tích thị trường cao cấp tại RJOFutures. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng một số ngân hàng trung ương đang bán vàng của họ để nâng giá đồng tiền nội tệ.

Mặc dù hợp đồng tương lai vàng đang giữ được sự hỗ trợ quan trọng, nhưng Streible nói thêm rằng các nhà đầu tư vàng đã bị tấn công mạnh vào đầu tuần này sau khi giá không thể vượt qua ngưỡng kháng cự đầu tiên ở mức $1220/oz. Ông lập luận:

Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy một số nhà đầu tư từ bỏ vàng sau khi nó không thành công. Lực bán mới nhất này cho thấy rằng chúng ta đang quay trở lại dưới ngưỡng $1200/oz.

Khủng hoảng tại thị trường mới nổi sẽ giúp vàng?

Streible nói rằng cũng có báo cáo rằng hầu hết các nhà sản xuất hàng hóa Nam Mỹ đang tích cực bán sản phẩm của họ để tăng đô la Mỹ để tránh khủng hoảng tiền tệ tiềm ẩn. Ông giải thích rằng việc bán hàng hóa mạnh mẽ này sẽ gây áp lực vàng và thị trường nói chung.

Có thể nói thêm rằng mức khóa cần giữ là $1189/oz.

Nếu quý kim giảm xuống dưới $1200/oz, thì các nhà đầu tư hy vọng và cầu nguyện tốt hơn rằng vàng sẽ vẫn giữ trên mức $1180; bởi vì nếu điều đó xảy ra, thì Titanic sẽ giảm.

Mặc dù giá vàng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, Melek nói rằng sự biến động của thị trường mới nổi cuối cùng có thể là yếu tố tăng giá đối với vàng. Ông nói thêm sự không chắc chắn này có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang phải ngưng thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Vị này nhấn mạnh:

Chính sách tiền tệ không chỉ ở Mỹ sẽ phải đối phó với sự không chắc chắn toàn cầu và điều đó sẽ tích cực đối với vàng. Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần một cáo phó cho vàng đâu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: