Vàng phiên Mỹ 14/2: Tin lạm phát công bố ảnh hưởng mạnh đến giá vàng đêm nay

Tin sốc về chỉ số lạm phát Mỹ

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 1/2018 của Mỹ công bố con số tăng 0.5% trong kỳ vừa qua khiến thị trường giật mình. Trước đó các chuyên gia cho rằng con số này chỉ ở mức 0.3% mà thôi.

Ngay lập tức, các chỉ số chứng khoán giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones giảm ngày 200 điểm trong khi S&P500 giảm 30 điểm và Nasdaq giảm tơi 81 điểm.

Chỉ số CPI của Mỹ qua các lần gần nhất
Chỉ số CPI của Mỹ qua các lần gần nhất

Chuyên gia Art Hogan, chịu trách nhiệm phân tích thị trường cho hãng B. Riley FBR cho biết việc chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh như vậy cho thấy đây là tình huống nguy hiểm cho nền kinh tế Mỹ. Ông cho rằng doanh số bán lẻ đang ở mức thấp nhưng chỉ số giá tiêu dùng CPI lại tăng hơn dự kiến sẽ làm ảnh hưởng đến kích thích chi tiêu tiêu dùng của người dân.

Có thể bạn quan tâm:

Biến động giá vàng trước tin CPI

Giá vàng phản ứng tin CPI công bố bẳng biến động khá mạnh. Đầu tiên vàng tụt giá từ 1330$ xuống 1320$ trong vòng 5 phút. Sau đó giá vàng nhanh chóng quay đầu tăng mạnh trở lại mức 1330$. Biến động giá hình chữ V cho thấy độ nguy hiểm của thị trường vàng trước các tin kinh tế.

Diễn biến giá vàng sau khi nhận tin CPI
Diễn biến giá vàng sau khi nhận tin CPI

Theo lý thuyết, dấu hiệu của lạm phát có nghĩa là Ngân hàng trung ương (NHTW) sẽ phải tăng lãi suất. Đa số dùng công cụ đo lạm phát là chỉ số CPI. Nếu CPI tăng, thì nó sẽ cho các NHTW như Fed các dự liệu hỗ cho việc tăng lãi suất. Lãi suất tăng thì đồng tiền của quốc gia Mỹ tăng và nhấn chìm giá vàng.

Ngược lại nếu chỉ số lạm phát cao, FED và các ngân hàng trung ương chưa tăng lãi suất thì đồng tiền Mỹ suy yếu và thúc đẩy giá vàng tăng cao

Giavang.net tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: