Vàng ổn định sau quyết định của Trump

Giá vàng duy trì đà ổn định trong phiên giao dịch sáng nay. Đồng dollar suy yếu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đột ngột bị sa thải và chỉ số giá tiêu dùng suy yếu đúng như dự đoán.

Giá vàng vẫn có thể thu hút nhu cầu mua vào
Giá vàng vẫn có thể thu hút nhu cầu mua vào

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1328/oz, không thay đổi nhiều so với hôm qua.

Trước đó, giá vàng quay đầu tăng vọt mặc dù chính sách lãi suất của Mỹ có tích cực. Nguyên nhân là do Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận qua Twitter rằng đã sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rẽ Tillerson và thay bằng Giám đốc CIA Mike Pompeo. Thông tin này ngay lập tức làm chao đảo thị trường tài chính Mỹ.

Bên cạnh đó, nguy cơ về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn trên thế giới do thuế nhập khẩu một số mặt hàng vào Mỹ tăng cao cũng gây áp lực giảm giá lên đồng USD.

Số liệu lạm phát tháng 2 ngày hôm qua cho thấy tín hiệu “giảm nhiệt” đúng như dự báo, chứng tỏ khả năng Fed sẽ chỉ tăng dần lãi suất một cách thận trọng. Lãi suất tăng thường khiến vàng trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư vì kim loại quý này không sinh lợi tức.

Cụ thể, sau khi tăng 0,5% trong tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 2 chỉ tăng nhẹ 0,2%, đúng như khảo sát của MarketWatch. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI trong tháng 2 tăng 2,2%.

“Lạm phát tại các nền kinh tế lớn tăng trong thời gian gần đây khiến giới đầu tư có phần lo ngại. Tuy vậy, lạm phát trên thế giới đang xoay quanh mức 2,0%, đa số thành viên thị trường đều cho rằng đây chưa phải mức báo động”- chuyên gia Wyckoff nêu quan điểm.

Lạm phát tăng cao có thể gây áp lực khiến Fed đẩy mạnh tốc độ tăng lãi suất và đẩy giá đồng USD tăng. Trong khi đó, dù bị ảnh hưởng tiêu cực do lãi suất tăng, giá vàng vẫn có thể thu hút nhu cầu mua vào để đề phòng rủi ro lạm phát tăng nóng.

“Giá vàng đang ở xu thế giảm kể từ cuối tháng 1, và với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng này, giá kim loại này sẽ còn tiếp tục chịu sức ép giảm”- David Madden, chuyên gia phân tích thị trường tại CMC Markets dự báo.

Theo giới chuyên môn và thực tế cũng đã nhiều lần chứng minh, các yếu tố chính trị và địa chính trị chỉ có tác động trong ngắn hạn và các thị trường sẽ lại nhanh chóng quay lại với các yếu tố cơ bản của nó.

Vì lẽ đó, nhiều khả năng mức độ tăng của vàng sẽ là không lớn, thậm chí khả năng  điều chỉnh của vàng cũng không loại trừ do đồng USD vẫn đang nhận được sự hỗ trợ lớn khi Fed đã gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp diễn ra ngày 20-21/3 tới khiến chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là tại EU và Nhật, ngày càng nới rộng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: