Vàng ổn định bởi rủi ro xuất hiện, gây áp lực lên đồng USD

Đầu phiên Á hôm thứ Hai, giá vàng vẫn giữ vững được các mức tăng trong phiên hôm trước, do dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến và vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào cuối tuần đã bật ‘chế độ rủi ro’ trên thị trường và gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Các vấn đề cơ bản trong phiên

Vàng giao ngay đi ngang ở giá $1228,32/oz lúc 0058 GMT. Quý kim đã tăng khoảng 0,3% vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Có thể bạn quan tâm:

Vàng kì hạn tăng 0,4% lên 1228,2/oz.

Cũng trong phiên sáng nay, đồng dollar Mỹ khởi động tuần mới trong một tư thế ‘phòng thủ’. Lý do là doanh số bán lẻ của Mỹ thấp hơn dự kiến và cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên vào hôm Chủ Nhật đã làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn của nhà đầu tư vào đồng yen Nhật.

Dữ liệu kinh tế được đưa ra hôm thứ Sáu của Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,4% vào tháng Tư, thấp hơn so với dự báo là 0,6%. Trong khi đó, báo cáo gây thất vọng về chỉ số giá tiêu dùng đã làm tăng các mối quan ngại về lĩnh vực bán lẻ và tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Fed chi nhánh bang Philadelphia, Patrick Harker, cho biết hôm thứ Sáu rằng Cục dự trữ liên bang có thể điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất tại thời điểm họ nắm giữ trái phiếu trị giá 4,5 nghìn tỷ USD, tùy thuộc vào cách thức các thị trường tài chính phản ứng ra sao.

[AdSense-B]

Nhà hoạch định chính sách của Fed, ông Charles Evans cho biết Fed có vẻ sẽ bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm 2017 và có thể cần phải giải quyết triệt để quá trình này, dự tính mất 3-4 năm.

Cũng trong hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo tài chính của nhiều quốc gia giàu có trên thế giới đã thúc ép Mỹ không để phá vỡ các đồng thuận toàn cầu kéo dài hàng thập kỷ trong các lĩnh vực như thương mại và các quy định tài chính bị chỉ trích bởi Trump.

Trong khi đó, các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ đã cắt giảm vị trí mua ròng đối với vàng trên sàn COMEX xuống mức thấp nhất trong 6 tuần vào tuần kết thúc ngày 9 tháng 5, theo dữ liệu CFTC cho thấy.

Mặt khác, các nhà điều chỉnh môi trường Mỹ đã dọn đường cho mỏ đồng và mỏ vàng bị ngưng trệ ở Alaska bằng cách đồng ý giải quyết các vụ kiện hiện tại và các vấn đề khác trong dự án.

Cuối tuần qua, rủi ro quân sự xuất hiện khi Triều Tiên cho biết họ đã tiến hành thành công một cuộc thử tên lửa tầm xa mới được phát triển vào Chủ Nhật, dưới sự giám sát của lãnh đạo Kim Jong Un và nhằm mục đích xác minh khả năng mang một “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn” của tên lửa.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch